Những ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch khiến cơ cấu vốn của All Nippon Airways ngày càng xấu đi.

Công ty mẹ của hãng hàng không Nhật Bản All Nippon Airways đang xem xét một đợt chào bán công khai giá trị khoảng 200 tỷ Yên (1,89 tỷ USD), theo Nikkei.

Đầu năm nay, ANA Holdings đã bảo đả khoảng 1 nghìn tỷ Yên vốn lưu động từ các ngân hàng, đưa tiền mặt vào việc trả lãi cho thuê máy bay và lãi vay để đối phó với đại dịch COVID-19.

Nhưng với việc nhu cầu khách đi vẫn ở mức thấp và khó có thể sớm phục hồi, hãng hàng không đã quyết định tăng vốn thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng.

ANA Holdings đã ghi nhận khoản lỗ ròng khoảng 108,8 tỷ Yên trong quý từ tháng 4 đến tháng 6. Trong tháng 8, All Nippon Airways đã trải qua sự sụt giảm 96% so với cùng kỳ năm ngoái về lượng hành khách, chủ yếu do tạm dừng các đường bay quốc tế.

Cơ cấu vốn của công ty đang xấu đi do thua lỗ lớn và vay nợ tăng. ANA đã đàm phán với các bên cho vay kể từ tháng 8 về việc mua 400 tỷ Yên các khoản vay thứ cấp, nhưng chỉ khoảng nửa trong số đó có thể được coi là vốn.

ANA Holdings có thể kết thúc năm nay với mức lỗ ròng 600 tỷ Yên (năm tài chính kết thúc vào 31/3), thâm hụt vào khoảng 1.000 tỷ Yên vốn chủ sở hữu tính đến cuối năm tài chính trước.

Việc tăng vốn lên 200 tỷ Yên với các khoản vay phụ không đủ để duy trì xếp hạng tín nhiệm, nhưng các ngân hàng đã phải miễn cưỡng cung cấp tài chính. Đây là nguyên nhân khiến công ty chào bán cổ phiếu ra công chúng.

Một nguyên nhân khác dẫn đến quyết định này là thị trường chứng khoán đang tăng trưởng mạnh mẽ, chỉ số trung bình chứng khoán Nikkei phục hồi lên mức 23.000 điểm.

Tại Việt Nam, ANA chính là cổ đông ngoại, đối tác chiến lược của Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), sở hữu 8,77% vốn cổ phần.

Đông A (TQ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.