Phải chơi với những người giỏi, gắn với những hiệp định có tiêu chuẩn cao qua đó để gây áp lực thúc đẩy cải cách.
 

Nếu không chủ động hội nhập thì phần thiệt thòi sẽ rơi vào các doanh nghiệp Việt. Ảnh: HTD
 
Chỉ còn hai tuần nữa, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với các nước có hiệu lực, đặc biệt là Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành. Tính đến nay Việt Nam đã ký tổng cộng 15 hiệp định thương mại tự do (FTA).
 
Làm sao để tận dụng được cơ hội cũng như vượt qua thách thức mà hội nhập mang lại? Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương.
 
Đừng sợ hội nhập
 
. Phóng viên: Thưa ông, có ý kiến cho rằng Việt Nam “vô địch” về việc ký kết các hiệp định nhưng lại thiếu sự chuẩn bị để tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức mà hội nhập mang lại?
 
+ TS Võ Trí Thành: Tôi không thích từ “vô địch”. Tôi thấy dường như chưa có bài báo nào phân tích về hiệu quả gắn với những thứ vô địch hay nhất ấy!
 
Câu hỏi đặt ra ở đây là: Liệu hội nhập có nhanh quá so với năng lực, trình độ của mình hay không? Tôi cho rằng không nhanh! Hội nhập nhanh nhất phải là năm 1989, trong một đêm đã mở cửa. Còn hiện chúng ta đã trải qua 30 năm đổi mới, 25 năm hội nhập nên học hỏi và đã có những bài học kinh nghiệm rất lớn.
 
Tôi cũng cho rằng cần phải chơi với những người giỏi, người tốt, gắn với những hiệp định tiêu chuẩn cao, qua đó gây áp lực để thúc đẩy những cải cách trong nước.
 
. Nhưng vấn đề là doanh nghiệp (DN) Việt quá yếu, liệu họ có địch nổi với các tập đoàn hùng mạnh nước ngoài?
 
+ Đó là câu hỏi cần đặt ra trong quá trình hội nhập. Theo rất nhiều tính toán, Việt Nam là nước được hưởng lợi rất nhiều so với mức xuất khẩu và GDP.
 
Thực tiễn có những lúc chúng ta rất e ngại như hồi năm 2000 khi ký Hiệp định thương mại với Hoa Kỳ. Bởi thị trường Hoa Kỳ rất cao cấp, pháp lý rất phức tạp làm sao chúng ta tiếp cận được? Thế mà chỉ vài năm sau, Hoa Kỳ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.
 
Từ đó tôi có thể khẳng định khó khăn, thách thức trong hội nhập là rất nhiều nhưng thực tiễn cho thấy Việt Nam có thể hội nhập được.
 
Cái giá phải trả sẽ cao hơn nếu…
 
. Nhiều ý kiến cho rằng các DN Việt còn rất mơ hồ về hội nhập trong khi các FTA đang đến gần, thưa ông?
 
+ Tôi không thích cách nói Việt Nam hay DN của chúng ta mơ hồ về các FTA. Thật ra DN Việt với 25 năm hội nhập từ 1990 đến nay đã học được nhiều bài học kinh nghiệm, đã trưởng thành.
 
Nhưng điều chúng ta lo ngại là DN hiểu được các cam kết, tiến trình hội nhập, chuyển hóa các cam kết, cách chơi vào ý đồ, kế hoạch và chiến lược kinh doanh. Điều này thì DN Việt yếu.
 
. Với các DN nhỏ, nguồn lực không mạnh thì sao, thưa ông?
 
+ Việt Nam cũng như các nước khác, DN nhỏ và vừa chiếm đa số. Nhưng cái khác của Việt Nam là DN nhỏ và vừa của chúng ta là nhỏ… “li ti”. Nguồn lực, khả năng tiếp cận, chuyển hóa cơ hội kinh doanh thành lợi nhuận khá yếu.
 
Cái yếu này dẫn đến việc DN Việt sẽ chọn một trong hai cách thức hội nhập: Một là tìm hiểu kỹ càng luật chơi, chuẩn bị trước rồi vươn lên phát triển bền vững. Chọn cách này thì chi phí tuân thủ trong hội nhập sẽ giảm đi rất nhiều. Hai là cứ hội nhập (một cách thụ động - PV), rồi vấp ngã, rồi sụp đổ, rồi chuyển hóa, thích nghi… Có điều nếu chọn cách thứ hai thì chi phí phải trả sẽ rất cao.
 
. Như vậy, theo ông, chi phí tuân thủ cao do không học hỏi về hội nhập có phải là điều đáng lo ngại?
 
+ Tôi đã từng nói với một DN rằng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ từ năm 2000 đến 2014 từ 1 tỉ lên 30 tỉ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu trong 14 năm lên tới hàng trăm tỉ USD… DN đó nói xuất khẩu được hàng trăm tỉ trong 14 năm, còn chi phí phải trả nhiều triệu USD (khoảng 60-70 triệu USD - PV) để theo đuổi các vụ kiện chống phá giá thì cũng coi như chấp nhận được. Anh cứ lo làm gì!
 
Từ đó cho thấy điều đáng lo ngại ở đây là nếu chúng ta muốn làm ăn bài bản, trả phí tổn đàng hoàng thì chi phí tuân thủ ít hơn. Nhưng nếu để DN học hỏi, sống sót dần dần thì kinh nghiệm 20 năm qua cho thấy DN cũng như người Việt Nam vẫn sống sót, trưởng thành và hội nhập được nhưng cái giá phải trả sẽ cao hơn.
 
. Xin cám ơn ông.
 
Kiện chống phá giá sẽ nhiều hơn
 
Sau khi các FTA có hiệu lực, đặc biệt là các FTA quan trọng như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), rất nhiều hàng rào thương mại sẽ được gỡ bỏ hoặc giảm. Do vậy, nhiều khả năng kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường các nước sẽ tăng lên.
 
Tương tự như vậy, DN Việt sẽ bị cạnh tranh gay gắt hơn tại thị trường trong nước. Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng các vụ kiện chống phá giá, phòng vệ thương mại sẽ ngày càng nhiều hơn chứ không ít đi và DN Việt sẽ không chỉ là bên phải theo hầu kiện mà sẽ cần chủ động khởi kiện để bảo vệ thị trường trong nước.
 
Vấn đề là làm sao để sử dụng ngân sách cho hiệu quả, thuê luật sư giỏi ngay từ sớm để giúp DN có sự chuẩn bị, theo kiện đạt kết quả tốt nhằm bảo vệ được thị trường xuất khẩu.
 
Luật sư TRẦN TUẤN PHONG, Chủ nhiệm CLB Luật sư thương mại quốc tế (Liên đoàn Luật sư Việt Nam)
 
Hoa Kỳ hiện đang là nhà đầu tư tốp 10 ở Việt Nam. Các nhà đầu tư Hoa Kỳ rất tự tin rằng trong tương lai, họ sẽ là nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.
Chân Luận (Pháp luật Tp.HCM)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • Doanh nghiệp phải chấp nhận quy luật hội nhập

  Doanh nghiệp phải chấp nhận quy luật hội nhập

  13/10/2018 9:12 AM

  Doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những quyết định quan trọng: hoặc thay đổi để hòa mình vào xu thế toàn cầu hóa và những chuyển biến của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hoặc tụt lại phía sau trước thế "lấn sân" của doanh nghiệp, thương hiệu nước ngoài.

 • Doanh nghiệp hội nhập: Nước đến chân mới nhảy thì chỉ có hớt váng

  Doanh nghiệp hội nhập: Nước đến chân mới nhảy thì chỉ có hớt váng

  20/02/2016 10:43 PM

  Theo TS. Võ Trí Thành, đừng để nước đến chân mới nhảy, bước ngoặt của Việt Nam là xu thế, hãy chuẩn bị càng sớm càng tốt nếu không chỉ có hớt váng.

 • Nghệ thuật bán hàng thời hội nhập

  Nghệ thuật bán hàng thời hội nhập

  07/01/2016 8:34 AM

  Bán hàng tưởng chỉ đơn giản là giao hàng cho khách và thu tiền, nhưng không phải vậy, đó là cả một quy trình mà nếu không biết khai thác, doanh nghiệp (DN) sẽ thất bại.

 • Mất triệu đô trả ‘học phí’ hội nhập

  Mất triệu đô trả ‘học phí’ hội nhập

  15/12/2015 9:26 AM

  Phải chơi với những người giỏi, gắn với những hiệp định có tiêu chuẩn cao qua đó để gây áp lực thúc đẩy cải cách.

 • Lập nghiệp và hội nhập: Khi nào và như thế nào?

  Lập nghiệp và hội nhập: Khi nào và như thế nào?

  13/10/2015 11:50 PM

  Trong bối cảnh đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) vừa thành công và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sắp được thành lập vào cuối năm nay, vấn đề hội nhập và lập nghiệp càng trở nên “nóng hổi” hơn bao giờ hết, bởi Việt Nam là một thành viên trong cả 2 định chế đó.

 • Nền tảng quản trị: Bí quyết thành công thời hội nhập

  Nền tảng quản trị: Bí quyết thành công thời hội nhập

  24/09/2015 8:56 AM

  Bên cạnh tài chính mạnh và đội ngũ nhân sự giỏi, muốn thành công trong thời kỳ hội nhập, doanh nghiệp (DN) phải có nền tảng quản trị tốt, phù hợp với sự thay đổi.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh