Trưa 10-5, Sovico Holdings, công ty mẹ của Vietjet Air, đã có thông cáo báo chí lý giải việc bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không Vietjet Air, có tên trong Hồ sơ Panama do ICIJ công bố tối ngày 9-5.
Trong số các tài liệu đã được công khai chiều tối 9-5 theo giờ Việt Nam trên trang offshoreleaks.icij.org do Hiệp hội Các nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố, Việt Nam có khoảng 189 cá nhân, 19 công ty offshore và 23 công ty trung gian.
 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO của hãng hàng không tư nhân Vietjet
 
Trong đó thấy xuất hiện nhiều doanh nhân nổi tiếng thuộc Sovico Holdings, trong đó có bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó chủ tịch Thường trực HĐQT ngân hàng HDBank, Tổng giám đốc (CEO) hãng hàng không tư nhân Vietjet Air, đồng thời cũng là cổ đông lớn kiêm nhà sáng lập Sovico Holdings (Công ty mẹ của Vietjet Air).
 
Theo Hồ sơ ICIJ cung cấp, bà Nguyễn Thị Phương Thảo có liên quan với Ariana Hotels & Resort International trụ sở ở quần đảo Virgin thuộc Anh. Ariana Hotels & Resort International cũng chính là chủ cũ của Furama Resort, bất động sản mà Sovico đã đầu tư mua lại năm 2005.
 
Trưa nay 10-10, Sovico Holdings đã có thông cáo báo chí, trong đó cho rằng Sovico đầu tư về Việt nam, mua lại Furama Resort từ tập đoàn nước ngoài là hoạt động bình thường
 
Theo đó, năm 2005, Sovico Holdings có chủ trương đầu tư về Việt Nam. Sovico Corporation PTE Ltd đã thắng thầu quốc tế để mua lại toàn bộ phần vốn góp từ các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) để trở thành nhà đầu tư nước ngoài thay thế các công ty thuộc tập đoàn Lai Sun là Furama và Best City Finance, chiếm 75% vốn tại Công ty liên doanh Khu du lịch Bắc Mỹ An (Furama Resort). “Đây là các thủ tục thông qua đấu thầu quốc tế, kế thừa pháp nhân ở nước ngoài, công khai, minh bạch,phù hợp với luật pháp nước sở tại” – thông cáo của Sovico Holdings khẳng định.
 
Công ty Furama đã có từ năm 1992, do tập đoàn Lai Sun (Hong Kong) thành lập. “Việc các tập đoàn thành lập các công ty ở nước ngoài để đầu tư là hình thức phổ biến trên thế giới. Việc chúng tôi mua lại các công ty này vào năm 2005 cũng là bình thường. Chúng tôi là các nhà đầu tư mới thay thế cho các nhà đầu tư trước đó. Do công ty Furama vốn đã nằm trong danh sách công ty do Mossad tư vấn nên khi chúng tôi mua lại thì xuất hiện tên Sovico Pte Ltd trong danh sách cũng là bình thường, cũng như các cá nhân là lãnh đạo của công ty chúng tôi như bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Nguyễn Thanh Hùng thì cũng xuất hiện theo” - thông cáo lý giải.
 
Sovico Holdings nêu rõ không ngạc nhiên khi bên cạnh Furama của còn có địa chỉ một số khách sạn nước ngoài khác tại Vietnam, cũng như tên một số các cá nhân khác, do các nhà đầu tư nước ngoài có những mô hình đầu tư và cử người lãnh đạo tương đối giống nhau.
 
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo là Cử nhân Kinh tế chuyên ngành Tài chính tín dụng tại Học viện thương mại Moscow (Nga); Cử nhân ngành Quản lý kinh tế lao động trường Kinh tế Quốc dân Moscow và Tiến sỹ học viện Mendeleev ngành điều khiển học kinh tế- Liên bang Nga.
 
Từ khi đầu tư tại Việt Nam, bà Nguyễn Thị Phương Thảo rót vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực như bất động sản, tài chính, ngân hàng. Nhưng tên tuổi của doanh nhân này được chú ý nhiều nhất khi lập hãng hàng không tư nhân Vietjet Air.
 
Theo hãng tin chuyên về kinh tế đầy uy tín Bloomberg, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, CEO hãng hàng không Vietjet Air, có thể trở thành nữ tỉ phú USD đầu tiên của Việt Nam nhờ vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đang được lên kế hoạch của hãng này. Theo ước tính của Bloomberg, vụ IPO sẽ đưa giá trị tài sản ròng của sếp nữ Vietjet Air vượt mức 1 tỉ USD. Với khối tài sản như vậy, bà Thảo còn trở thành nữ tỉ phú tự thân đầu tiên của khu vực Đông Nam Á.
T.Hà (NLĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City   Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương