Hai phó chủ tịch Samsung Electronics bị bắt vì nghi ngờ tiêu hủy bằng chứng gian lận kế toán của một công ty dược trực thuộc.

CEO Kim Tae-han của công ty Samsung BioLogics. Ảnh: Yonhap.

Hai phó chủ tịch điều hành cấp cao bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới che giấu tài liệu kế toán và báo cáo nội bộ liên quan tới thu nhập bất thường của Samsung BioLogics trước đợt chào bán chứng khoán đầu tiên (IPO) năm 2016. Danh tính của họ không được nêu cụ thể.

Tòa án Seoul hôm nay phê chuẩn lệnh bắt hai người này sau khi công tố viên đột kích văn phòng hồi đầu tháng, thu được một máy tính và hàng chục cuốn sổ tay giấu dưới sàn nhà máy Samsung BioLogics ở Incheon, phía tây Seoul.

Công tố viên cũng đề nghị bắt CEO Kim Tae-han của công ty Samsung BioLogics nhưng tòa án từ chối. Samsung BioLogics là công ty lớn thứ ba thế giới trong thị trường sản xuất thuốc theo hợp đồng và là một trong 10 công ty có giá trị nhất Hàn Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Seoul (FSC) cho biết công ty dược có trụ sở tại Incheon đã "cố ý vi phạm" các quy định kế toán năm 2015 bằng cách thổi phồng giá trị của công ty con tại thời điểm một năm trước IPO.

Sau khi thua lỗ nhiều năm, Samsung BioLogics đã thay đổi phương pháp định giá 85% cổ phần trong một chi nhánh khác của tập đoàn là Samsung Bioepis, tăng giá trị lên 4,5 nghìn tỷ won (3,8 tỷ USD) và mang lại lợi nhuận ròng 1,9 nghìn tỷ won.

Các nhà điều tra sẽ thẩm vấn Chung Hyun-ho, một trong số các chủ tịch của Samsung Electronics, về những cáo buộc tương tự vào tuần tới. Chung là một trong những trợ lý thân cận nhất của phó chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong.

Công tố viên có thể thẩm vấn Chung để xác định Lee có liên quan tới vụ che đậy bê bối hay không, nhưng một số nhà quan sát cho rằng việc tòa án từ chối phê chuẩn bắt Kim đã ngăn chặn khả năng điều tra tầng lớp quản lý cao hơn của Samsung.

Công tố viên đã bắt 7 giám đốc điều hành và nhân viên của Samsung liên quan tới bê bối Samsung BioLogics.

VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.