Hôm qua, đặc phái viên Liên Hợp Quốc Kofi Annan yêu cầu cả chính phủ Syria và lực lượng đối lập phải chấm dứt cuộc xung đột kéo dài cả năm trời qua vào đúng 6 giờ sáng giờ địa phương, ngày 12/4 nếu lực lượng chính phủ Syria ngừng bắn vào ngày 10/4 như đã hứa.

Kofi Annan: Xung đột Syria phải chấm dứt sáng ngày 12/4


Ông Kofi Annan (trái) và Thiếu tướng Robert Mood, trưởng phái đoàn quan sát LHQ sắp đến Syria


Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 quốc gia, ông Annan cho hay đang thúc giục “chính phủ và các tướng lĩnh của lực lượng đối lập đưa ra các chỉ dẫn rõ ràng để thời hạn này có thể được truyền đi khắp đất nước, đến từng binh sĩ cấp địa phương”.


“Chúng ta phải dừng xe tăng, trực thăng, súng cối cùng các loại súng khác và chặn lại tất cả các hình thức bạo lực như lạm dụng tình dục, tra tấn, hành quyết, bắt cóc trẻ em, phá hủy nhà cửa, bắt dân thường rời bỏ nhà cửa và các hành vi lạm dụng khác, gồm cả hành vi lạm dụng trẻ em”, ông nói.


Ông Annan đã phát biểu trước Đại hội đồng sau khi Hội đồng Bảo an gia tăng sức ép đối với Syria bằng cách đưa ra thời hạn là tuần sau và cảnh báo sẽ có “những bước đi xa hơn” nếu Syria không thực hiện theo đúng thời hạn (10/4) mà nước này đã công khai nhất trí.


“Hội đồng Bảo an kêu gọi chính phủ Syria thực thi ngay lập tức và rõ nét các cam kết của mình: một là không tiếp tục đưa quân đội tiến vào các khu vực đông dân cư; hai là ngừng sử dụng tất cả các loại vũ khí hạng nặng tại các khu vực đó và ba là bắt đầu rút bớt quân đội ở trong và xung quanh các khu vực đó”, Hội đồng Bảo an tuyên bố.


Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu Damascus “thực hiện đầy đủ những điều này muộn nhất là ngày 10/4/2012”.


Tuyên bố của Hội đồng Bảo an cũng đưa ra thời hạn cho lực lượng đối lập: “Hội đồng Bảo an kêu gọi tất cả các bên, bao gồm cả lực lượng đối lập, ngừng hoàn toàn các hoạt động bạo lực có vũ trang dưới mọi hình thức trong vòng 48 giờ sau khi chính phủ Syria thực hiện ba điều nêu trên”.


Ông Annan đưa ra thời hạn cụ thể hơn cho tất cả các bên là 6 giờ sáng giờ Syria ngày 12/4.


Phát biểu trước Đại hội đồng, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki moon cho rằng các hoạt động bạo lực chống lại dân thường vẫn chưa dừng lại và cuộc xung đột đang ngày càng nghiêm trọng hơn.


“Bất chấp việc chính phủ Syria chấp nhận làm theo kế hoạch của đặc phái viên (ông Annan) với những đề xuất ban đầu nhằm giải quyết khủng hoảng, tình trạng bạo lực và tấn công tại các khu vực có dân cư vẫn chưa dừng lại. Trên thực tế tình hình còn ngày càng xấu đi”, ông Ban Ki Moon nói.


Hôm thứ Hai, ông Annan nói với Hội đồng Bảo an rằng chính phủ Syria đã chấp nhận thời hạn và ông muốn các hoạt động nổi dậy phải dừng lại trong vòng 48 tiếng sau khi chính phủ dừng tấn công.


Liên Hợp Quốc cho hay các lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad đã giết hại hơn 9.000 người trong năm qua. Trong khi đó, tuần trước phía Syria cho biết 6.044 người đã thiệt mạng trong đó có 2.566 binh sĩ và cảnh sát.


Các nhà ngoại giao phương Tây tỏ ra nghi ngờ động thái mới của ông Assad. Họ tuyên bố không dám chắc rằng ông Assad sẽ tuân theo thời hạn này vì ông đã nhiều lần không thực hiện lời hứa của mình dừng các hoạt động quân sự chống người biểu tình.


Hội đồng Bảo an đã đề nghị Tổng thư ký Ban Ki Moon đề xuất cử một phái đoàn quan sát viên của Liên Hợp Quốc đến theo dõi quá trình tuân thủ lệnh ngừng bắn. Là một phần trong kế hoạch hòa bình của ông Annan, phải đoàn này sẽ gồm từ 200 đến 250 quan sát viên không có vũ trang.


Một nhà ngoại giao phương Tây kỳ cựu cho hay, các quốc gia phương Tây trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hi vọng đến ngày 11/4, ông Annan sẽ báo cáo với Hội đồng liệu Damascus có thực hiện theo thời hạn đưa ra hay không và báo cáo lần hai vào ngày 13/4 sau khi hết thời hạn 48 giờ đồng hồ.


Nga và Trung Quốc lên tiếng ủng hộ hoàn toàn đặc phái viên Annan và thời hạn 10/4.

Theo Infonet
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.