Tại Việt Nam, số lượng học sinh, sinh viên học tiếng Nhật ngày càng tăng, tuy nhiên chỉ 10/100 hồ sơ được doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng.

Những năm gần đây, số trường đào tạo tiếng Nhật cũng như số lượng học sinh, sinh viên học tiếng Nhật ngày càng tăng ở Việt Nam. Theo Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, số người Việt Nam học tiếng Nhật tính đến tháng 3/2013 là gần 50.000 người. Con số này còn tăng hơn trong hai năm vừa qua. Mặc dù vậy, các công ty Nhật và các doanh nghiệp Việt Nam có đối tác là Nhật Bản vẫn đang gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật.

Công ty cổ phần Sao Việt là một doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực công nghệ thông tin như xây dựng hạ tầng thông tin, tích hợp hệ thống và cung cấp các giải pháp quản lý - tinh gọn sản xuất. Bên cạnh các đối tác trong nước, công ty này thường xuyên có dự án làm với đối tác nước ngoài như Đức, Mỹ, Nhật, Trung Quốc và Hàn Quốc. Đại diện công ty cho biết, tỉ trọng các dự án làm với doanh nghiệp Nhật Bản chiếm 40-50% trong tổng dự án công ty đang thực hiện.

Ông Nguyễn Đức Hải, Giám đốc CTCP Sao Việt nói: “Khi làm việc với đối tác Nhật Bản, từ chuyên ngành có thể sử dụng tiếng Anh, nhưng khó biểu đạt ý khi trao đổi về nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là những yêu cầu cụ thể. Tìm được người có cả ngoại ngữ và năng lực chuyên môn IT là rất khó, chúng tôi buộc phải thuê phiên dịch bên ngoài cho những giao dịch quan trọng để đảm bảo tính chính xác của thông tin”.

Không chỉ trong lĩnh vực IT, các ngành sản xuất, tài chính ngân hàng và nhiều lĩnh vực khác cũng gặp khó khăn trong vấn đề tuyển dụng nhân sự tiếng Nhật. Theo đại diện một công ty của Nhật hoạt động trong lĩnh vực nhân sự tại Việt Nam, mỗi ngày họ nhận hơn 100 bộ hồ sơ xin việc của ứng viên biết tiếng Nhật, tuy nhiên, chỉ khoảng 10% trong số đó được doanh nghiệp Nhật Bản tuyển dụng.

Những năm gần đây, các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam ngày càng nhiều, do đó, cơ hội tìm việc làm đối với nhân lực biết tiếng Nhật cũng tăng lên. Tuy nhiên, bên cạnh nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Nhật, các doanh nghiệp cũng có những yêu cầu đặc biệt đối với nguồn nhân lực này. Thực tế hiện nay cho thấy, không phải sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nhật nào cũng đáp ứng được yêu cầu này, bởi phần lớn các trường đào tạo tiếng Nhật hiện nay của Việt Nam mới chỉ dừng lại ở việc đào tạo ngôn ngữ mà chưa có điều kiện giảng dạy chuyên ngành.

Minh Phương - Quang Toàn - Chu Chỉnh (VTV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7