Bạn bè giúp nhau là chuyện bình thường trong kinh doanh, nhưng trong thực tế vẫn xảy ra những tình huống khó xử khi quan hệ bạn bè trong doanh nghiệp có những ảnh hưởng “li ti” đến việc chung. Cách đây không lâu, tạp chí SHRMđã đăng một bài viết của luật gia Jathan Janove nhằm chia sẻ về vấn đề này.

Tác giả lấy một câu chuyện điển hình ở Công ty Walt Disney. Tại đó có trường hợp Tổng giám đốc điều hành D. Eisner đã thuê người bạn thân tên là S. Ovitz giữ vị trí quản trị viên cao cấp của công ty. Thời gian đầu, quan hệ công việc và cá nhân giữa Eisner và Ovitz bình thường, chưa có biểu hiện gì đáng buồn, nhưng sau 14 tháng thì hai người phải ngồi lại với tư cách của bên sử dụng lao động và bên làm thuê để kết thúc hợp đồng lao động.

Việc phải trả tiền bồi thường cho Ovitz đã dẫn tới vụ kiện tụng của cổ đông đối với ban giám đốc công ty. Là một chuyên gia về luật lao động và điều hành của Công ty Janove Baar Associates (chuyên huấn luyện cho các nhà quản trị kinh doanh giải quyết các khó khăn về nhân sự), Jathan Janove nêu ra sáu điều cần rút kinh nghiệm qua vụ việc trên như sau:

1. Bạn tốt chưa hẳn đã làm được việc

Khi quyết định tiếp nhận bạn vào làm việc ở doanh nghiệp do mình lãnh đạo, nhà quản trị phải đảm bảo yêu cầu công việc phù hợp với năng lực làm việc của bạn để người ấy sẽ hoàn thành được những nhiệm vụ theo các mục tiêu của công ty, trong đó có nhiệm vụ tuân thủ các quy định về giờ giấc và nguyên tắc của công ty áp dụng cho mọi người.

Nếu người bạn không đáp ứng được những tiêu chuẩn cần thiết thì đừng cả nể mà tiếp nhận.

2. Không biểu hiện bất cứ sự thiên vị nào

Cho dù nhà quản trị có đối xử với người bạn bình đẳng như với mọi nhân viên khác thì vẫn không tránh được ấn tượng về mối quan hệ bạn bè thân thiết từ lâu. Cần tỉnh táo điều chỉnh quan hệ bạn bè để mọi nhân viên không cảm thấy có sự khác biệt nào. Trong những dịp sinh hoạt tập thể, tiệc tùng, không nên biểu lộ thái độ quá thân thiện với người bạn nhằm loại bỏ cảm giác thiên vị trong suy nghĩ của các nhân viên.

3. Xác định ranh giới rõ ràng

Cần trao đổi với người bạn những suy nghĩ thẳng thắn rằng dù là bạn bè thân thiết nhưng trong công việc thì mỗi người có một vị trí cùng những trách nhiệm cụ thể và ai cũng phải làm việc thật sự có hiệu quả, không thể vì quan hệ bạn bè mà châm chước cho bất kỳ thiếu sót nào của bạn được.

4. Cân bằng trong ứng xử

Với mọi nhân viên, nhà quản trị hãy gửi cho họ thông điệp “Các bạn đều biết chúng tôi là bạn bè thân thiết lâu năm, nhưng trong công việc thì anh ta vẫn có trách nhiệm thực hiện mệnh lệnh của tôi và báo cáo cho tôi không khác gì các bạn”.

5. Không vì thông cảm mà bỏ qua sai sót

Nếu người bạn gây ra trục trặc trong công việc thì không vì lý do gì mà dễ dàng thông cảm, bỏ qua để hy vọng trục trặc đó chỉ tạm thời, rồi sẽ ổn cả. Lối hành xử đó sẽ làm cho tình hình tệ hại hơn. Tới khi hết cách đùn đẩy, người bạn có thể sẽ phản ứng quá mức (nổi giận, gây hấn, chối bỏ trách nhiệm…) và cuối cùng, chính nhà quản trị là người gánh mọi hậu quả.

6. Nếu vấn đề trở nên quá phức tạp thì dứt khoát nói lời chia tay

Ví dụ, nhà quản trị có thể thẳng thắn nói: “Tôi rất buồn nhưng vẫn phải quyết định dừng mối quan hệ hợp tác của chúng ta vì những việc anh đã làm không đạt kết quả như công ty mong đợi. Tôi buộc phải làm việc này nhưng vẫn luôn quý mến anh và sẽ giúp anh tìm một công việc mới thích hợp hơn”. Tóm lại, hãy nhớ điều mà Rockefeller đã khuyên nhủ: “Hãy giữ lấy tình bạn có được từ công việc chứ không phải làm ngược lại”.

Dương Chí Dũng (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An   Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12