Trước khi bước vào các cuộc pitching kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp bạn hãy thử tìm cách kêu gọi vốn từ bạn bè, gia đình, những người thân. Điều này không quá khó bởi thực tế thì bạn đang trao cho họ cơ hội thu về lợi nhuận, tuy nhiên cần phải có chiến lược sao cho thuyết phục.

Ban đầu khó khăn nhất để huy động vốn từ bạn bè hay gia đình là không biết nên hỏi ai và hỏi như thế nào, lo sợ sẽ đẩy họ và tình thế khó xử. Vậy bạn hãy thử áp dụng những cách sau đây:

Gửi email rộng rãi

Lúc này bạn hãy soạn một email với nội dung giải thích rõ về dự án của mình, tầm nhìn của bạn và tiến độ triển khai trong thời điểm đó. Sau đó hãy gửi cho cả chính mình và gửi cho nhiều người khác kèm theo câu hỏi họ có quan tâm tới việc hợp tác tài chính với bạn không. Và hãy đừng quên nhắn nhủ họ hãy giúp bạn chuyển tiếp email này tới những người có thể sẽ quan tâm.

Gửi tin nhắn SMS từng cá nhân

Có thể có rất nhiều người sẽ quan tâm đến dự án của bạn nhưng bạn không quen biết họ. Lúc này hãy tìm người mà bạn quen để kể với họ nhằm tạo những cuộc gặp gỡ mới, biết đâu sẽ tìm được nhà đầu tư cho dự án mà bạn đang ấp ủ.

Tổ chức sự kiện

Hãy bỏ ra một ít chi phí để tổ chức một vài sự kiện nhỏ phục vụ đồ uống và đồ ăn nhẹ rồi tiến hành thuyết trình. Đây là hình thức mà nhiều người khởi nghiệp đã áp dụng thành công, tìm kiếm được các nhà đầu tư tiềm năng. Hãy đề cập trong sự kiện rằng bạn đang thực hiện gây vốn và đề nghị những ai quan tâm hãy liên hệ với bạn. Đây chính là cách rất hay bởi bạn sẽ không đẩy mọi người vào thế khó xử.

Ảnh minh họa

Hỏi trực tiếp

Trong một vài tình huống hãy mạnh dạn trực tiếp hỏi xem họ có quan tâm đến dự án của bạn và sẵn sàng đầu tư không. Hình thức này nên áp dụng với những người làm kinh tế bởi họ đã quen với những cuộc trò chuyện thẳng thắn.

Hãy nói cho họ biết rằng bạn vừa hình thành một dự án và đang cần gây vốn để phát triển. Lần lượt sau đó hãy hỏi xem họ có muốn biết thêm về công ty của bạn không và có sẵn sàng đầu tư không.

Tuy nhiên, khi huy động vốn đầu tư từ bạn bè và người thân, bạn cần phải tự tin và nhớ rằng bạn đang kêu gọi đầu tư chứ không phải xin tiền từ thiện. Và để đạt được điều này, hãy trao cho họ cơ hội thu về lợi nhuận, khiến họ tin vào dự án của bạn. Tuyệt nhiên đừng coi việc huy động vốn này là việc cá nhân mà đây là việc làm ăn, bạn có quyền yêu cầu người khác đầu tư và họ có quyền đồng ý hoặc từ chối

Đồng thời, bạn phải cân nhắc kỹ trong lựa chọn đối tượng đầu tư. Nếu giữa bạn và họ có quan hệ phức tạp thì hãy đừng dùng tới tiền của họ. Đừng hứa hẹn quá nhiều mà hãy nói về cả những rủi ro có thể xảy ra và để họ tùy ý quyết định.

Không được chủ quan cho rằng người thân và bạn bè thì chỉ cần hợp tác qua lời nói, hãy tìm luật sư đúng chuyên ngành để tránh xảy ra những sai lầm về mặt pháp lý. Một bản hợp đồng sẽ đưa mọi thứ vào thỏa thuận rõ ràng, bảo vệ lợi ích cho cả hai bên.

Hãy đối đãi với những bạn bè và người thân giống như các nhà đầu tư khác để họ thấy được rằng bạn đang thật sự nghiêm túc. Đồng thời điều này còn khiến họ cảm thấy được tôn trọng.

Ánh Nguyệt (Doanh Nhân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An