Liên kết sản xuất với nông dân là một trong những hướng sản xuất bền vững tập đoàn HAGL triển khai để đón đầu thị trường khi TPP có hiệu lực.

Ông Võ Ngọc Trường Sơn, Tổng giám đốc Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, dự án sẽ thực hiện ngay trong năm nay, tại huyện Kbang và xã An Phú, nơi gia đình ông Đoàn Nguyên Đức đang sinh sống. Sau khi mô hình thành công sẽ nhân rộng ra các khu vực khác. Theo đó, doanh nghiệp sẽ đầu tư bò giống cho hộ nông dân vỗ béo. Sau khi đủ chuẩn đơn vị sẽ mua lại, giết mổ và phân phối ra thị trường.

Theo ông Sơn, đây là một cách xây dựng thương hiệu sản phẩm theo chuỗi giá trị bền vững, tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp và nông khi gia nhập TPP. Tổng giám đốc tập đoàn này cho rằng, hạn chế của nông nghiệp Việt Nam là vùng sản xuất manh múm, chi phí nhân công cao nên giá thành sản phẩm cao. “Đất sản xuất rất khó. Với riêng HAGL, chúng tôi kiếm mãi mấy năm cũng chỉ được 8.000-10.000 ha, phải qua Lào mới có thể đầu tư để áp dụng cơ giới hóa”, ông Sơn nói.

Theo tính toán của HAGL, nếu phát triển tốt chăn nuôi trong nước, cải thiện hạ tầng thì khi TPP có hiệu lực, bò Úc cũng khó cạnh tranh được với bò Việt Nam. Ảnh: H. Dịu.

Cơ sở hạ tầng chưa tốt cũng là trở ngại để ngành nông nghiệp có thể cạnh tranh tốt khi hội nhập. Đơn cử như việc vận chuyển một con bò thịt từ Gia Lai ra Hà Nội phải mất chi phí 3,3-4 triệu đồng, cùng nhiều phí phát sinh khác, khiến giá thành 1 kg thịt bò đến tay người dùng bị đẩy lên cao.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng khẳng định, các doanh nghiệp không nên quá lo thịt ngoại sẽ tràn thị trường. Bởi theo tính toán, hiện một con bò sống đưa từ Australia về Việt Nam cũng mất chi phí khoảng 350 USD. Nên nếu phát triển tốt chăn nuôi trong nước, hạ tầng cải thiện thì giá thành rẻ, bò nội sẽ cạnh tranh tốt với bò Úc, Mỹ.

Tại diễn đàn Đầu tư nông nghiệp thời TPP tổ chức tại TP HCM hôm nay, các doanh nghiệp sữa cũng khẳng định, ngành sữa đủ sức cạnh tranh tốt với các cường quốc lớn như New Zealand, Australia, Mỹ, Canada… khi TPP thực thi.

Ông Ngô Minh Hải, Phó tổng giám đốc TH True Milk, cho biết dù ngành sữa sẽ phải cạnh tranh quyết liệt, nhưng những cường quốc về sữa cũng có những điểm yếu của họ. DN Việt sẽ khai thác các điểm hạn chế đó.

Thị trường sữa Việt Nam vẫn đủ lực cạnh tranh với các cường quốc nhờ lợi thế về vận chuyển, bảo quản. Ảnh: H.L.

Ông dẫn chứng, với sữa tươi, đây là xu thế tiêu dùng tất yếu. Các nước New Zealand hay Australia họ muốn kinh doanh tại Việt Nam thì phải mất thời gian, chi phí lớn để vận chuyển nguyên liệu về sản xuất. Và điều này càng khó hơn với với sữa thanh trùng. Hạn sử dụng chỉ 7-10 ngày thì doanh nghiệp ngoại chắc chắn không cạnh tranh được, vì thời gian vận chuyển dài.

“Vận chuyển là bài toán khó với các nước. Nếu vận chuyển sữa bột còn có khả năng, nhưng đưa sữa tươi từ Mỹ, New Zealand sang Việt Nam bán là cả vấn đề lớn. Nếu chúng ta chế ngự được điều này thì chúng ta có lợi thế”, ông Hải nói.

Ngoài ra, theo vị này, cần phải xây dựng một thị trường sữa minh bạch. Phải tuyên truyền để người dân hiểu đúng về sữa hoàn nguyên và sữa tươi. Nếu người dân hiểu đúng thì doanh nghiệp làm sữa trong nước không phải lo vấn đề cạnh tranh. Vì các nước họ sẽ chỉ có thế mạnh cạnh tranh tại thị trường Việt Nam với sữa bột.

Các chuyên gia lưu ý, để ngành sữa đủ lực cạnh tranh, cần phải xây dựng một thương hiệu đủ mạnh, tạo dựng bằng chính niềm tin của người tiêu dùng với chất lượng không thua sản phẩm từ nước ngoài. Và quan trọng hơn là tuyên truyền để người tiêu dùng không còn tư tưởng sính ngoại.

H.Linh (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn