Sau một thời gian thị trường ngập những thông tin về nợ nần của Hoàng Anh Gia Lai, đến nay, doanh nghiệp này lại tiếp tục xuất hiện với những thương vụ chuyển nhượng tài sản.

Ảnh minh họa.

Sắp bán nhà máy đường?

Thông tin mới nhất liên quan đến CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã HAG) của bầu Đức là việc doanh nghiệp này dường như đang có kế hoạch bán đi nhà máy mía đường.

Nguồn tin của Thời báo kinh tế Sài Gòn cho biết HAGL và Tập đoàn Thành Thành Công của đại gia Đặng Văn Thành đang có những buổi làm việc quanh vấn đề chuyển nhượng lại nhà máy đường của HAGL tại Lào. Và có thể trong tháng 9 tới đây, những thông tin liên quan sẽ được công bố rộng rãi.

Nhà máy mía đường này của HAGL tại Lào đã có công suất 7.000 tấn mía/ngày vào thời điểm những năm 2011.

Được biết, mảng mía đường đã đóng góp 123,7 tỷ đồng vào doanh thu thuần quý II vừa rồi, luỹ kế 6 tháng đầu năm 2016 là 370 tỷ đồng, tương ứng đóng góp 10% doanh thu thuần hợp nhất.

Nếu bán đi nhà máy mía đường này, đồng nghĩa với việc HAGL chỉ còn là đơn vị cung cấp nguyên liệu, không còn tạo ra sản phẩm cuối cùng là đường để cung cấp ra thị trường. Mặc dù sẽ được hạch toán khoản tiền từ bán nhà máy, song về lâu dài, lợi nhuận từ mảng đường không còn được tốt như trước.

Không phải chuyện bất ngờ

Báo cáo tài chính quý II cho biết, công ty đã bán bớt đi vốn tại 3 công ty con là CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh, Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Myanmar và Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai Bangkok.

Cụ thể, tỷ lệ sở hữu của HAG tại Nhà Hoàng Anh đã giảm từ 85,75% xuống còn 68,9%. Tỷ lệ sở hữu tại 2 doanh nghiệp còn lại lần lượt là 68,9% và 32,38%.

Được biết, Bamboo Capital chính là đơn vị đã mua lại số cổ phần tại Nhà Hoàng Anh với giá 1.680 tỷ đồng. Đáng nói, Nhà Hoàng Anh có vốn điều lệ 2.000 tỷ, nếu giảm 16,8% vốn thì số cổ phần này sẽ có mức giá tương đương khoảng 340 tỷ đồng. Nhưng HAGL đã tìm được đối tác “chịu chơi” để mua về với giá 1.680 tỷ đồng.

Trước đó, hồi tháng 3, công ty con của HAGL là CTCP Xây dựng và Phát triển Nhà Hoàng Anh cũng đã chuyển nhượng cho CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) Dự án Trung tâm thương mại tại đường 2/9 tại Đà Nẵng. Toàn bộ số tiền từ thương vụ chuyển nhượng này là 419 tỷ đã được chuyển đủ vào ngày 17/3/2016.

Việc trả/gia hạn nợ vay đang là vấn đề trước mắt của Hoàng Anh Gia Lai. Việc tìm kiếm dòng tiền từ kinh doanh chưa đủ bù đắp cho việc này.

Tính riêng quý II/2016, công ty lỗ trước thuế 1.162 tỷ đồng trong khi doanh thu đưa về là 2.029 tỷ đồng. Nguyên nhân chủ yếu do đánh giá lại các tài sản không hiệu quả, lỗ từ thanh lý dự án bất động sản TP.HCM 530 tỷ đồng và lỗ do lãi vay.

Do gánh nặng nợ vay, Hoàng Anh Gia Lai cũng đang phải xoay xở dòng tiền nên việc công ty dần bán bớt đi tài sản là điều không quá bất ngờ. Đối với cổ đông đầu tư lâu năm vào Hoàng Anh Gia Lai thì hiện nay, việc “bầu” Đức có thể giúp công ty vượt qua sóng gió nợ vay để công ty tiếp tục tồn tại hay không mới là điều quan trọng.

Nguyên Minh (Bizlive)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ông Đoàn Nguyên Đức: Hợp tác giữa Hoàng Anh Gia Lai và Thaco sẽ là

  Ông Đoàn Nguyên Đức: Hợp tác giữa Hoàng Anh Gia Lai và Thaco sẽ là

  10/08/2018 11:46 PM

  "Hoàng Anh Gia Lai có nhiều thứ, có hàng ngàn cán bộ kỹ sư, có quỹ đất rất lớn, có một cơ sở hạ tầng đã hình thành nhưng lại thiếu quản trị và tài chính", ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai lên tiếng, khi được hỏi vì sao doanh nghiệp này lựa chọn hợp tác với Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải (Thaco), tại lễ công bố hợp tác chiến lược giữa hai bên vào tối 8/8 tại Tp.HCM.

 • Ông Lý Xuân Hải chính thức đầu quân về Hoàng Anh Gia Lai

  Ông Lý Xuân Hải chính thức đầu quân về Hoàng Anh Gia Lai

  17/12/2017 8:10 PM

  Thông tin này mới được Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) công bố trên website chiều ngày 17/12/2017.

 • Hoàng Anh Gia Lai đã đến thời “bán con trả nợ”?

  Hoàng Anh Gia Lai đã đến thời “bán con trả nợ”?

  28/08/2016 8:14 AM

  Sau một thời gian thị trường ngập những thông tin về nợ nần của Hoàng Anh Gia Lai, đến nay, doanh nghiệp này lại tiếp tục xuất hiện với những thương vụ chuyển nhượng tài sản.

 • Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  Hoàng Anh Gia Lai: Giải cứu và hậu giải cứu

  26/05/2016 10:34 PM

  Tin đáng chờ đợi nhất cho cổ đông (CĐ) Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cuối cùng cũng xuất hiện: Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng các cơ quan có chức năng đã nhất trí với các đề xuất từ "chủ nợ" về tái cơ cấu nợ cho HAGL. Dù kế hoạch vẫn còn chờ Chính phủ xem xét nhưng bước đầu đã gợi mở lối thoát cho HAGL.

 • Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  Lý nào để “cứu” Hoàng Anh Gia Lai?

  17/05/2016 10:24 PM

  Mặc dù Ngân hàng Nhà nước chưa có văn bản chính thức báo cáo và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng hướng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) bước đầu đã được gợi mở.

 • Hoàng Anh Gia Lai mua bò ngoại cho nông dân vỗ béo

  Hoàng Anh Gia Lai mua bò ngoại cho nông dân vỗ béo

  22/11/2015 9:01 AM

  Liên kết sản xuất với nông dân là một trong những hướng sản xuất bền vững tập đoàn HAGL triển khai để đón đầu thị trường khi TPP có hiệu lực.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.