Theo lý giải của Chen Guangbiao - một trong những người giàu và hảo tâm nhất Trung Quốc - việc xây núi tiền trị giá hơn 334 tỷ đồng là để khuyến khích sự sáng tạo của giới trẻ.

Sự kiện này diễn ra đúng vào hôm 21/12 - ngày được xem là thời điểm tận thế của Trái đất theo đồn đoán từ lâu - tại thành phố Nam Kinh - tỉnh Giang Tô (Trung Quốc).

Tỷ phú Chen Guangbiao - ông chủ tập đoàn công nghệ tái chế nổi tiếng (Jiangsu Huangpu Renewable Resources Utilization Co) - đã giới thiệu núi tiền được xây bằng 330 tờ tiền mặt mệnh giá 100 tệ (hơn 334.000 đồng). Núi tiền cao hơn 1,6m, dài 17m và nặng 1,5 tấn, có giá trị 100 triệu tệ (hơn 334 tỷ đồng).

Cận cảnh "núi tiền" nặng 1,5 tấn của tỷ phú Chen"Núi tiền" gồm 330 tờ 100 tệ, có tổng giá trị 100 triệu tệ (hơn 334 tỷ đồng).

Ngay sau khi hình ảnh về núi tiền đặc biệt của tỷ phú Chen được lan truyền với tốc độ như vũ bão trên các trang mạng Trung Quốc, phóng viên ngay lập tức tìm đến phỏng vấn ông.

Tỷ phú cho biết, núi tiền 100 triệu tệ mới chỉ là một phần trong toàn bộ kế hoạch thưởng khủng của ông. Mục tiêu của tỷ phú Chen là vung 230 triệu tệ (hơn 768 tỷ đồng) để khuyến khích khả năng sáng tạo và các phát minh cho ích cho cuộc sống từ giới trẻ.

Doanh nhân 42 tuổi cũng tiết lộ về gói phần thưởng mà ông dự kiến trao cho các gương mặt trẻ tài năng: giải nhất trị giá 100 triệu tệ bằng tiền mặt; giải nhì là một biệt thự 870m2 và giải ba là một biệt thự 630m2. Nếu người thắng giải nhì và giải ba không muốn biệt thự, ông có thể trao tặng phần thưởng tương đương bằng tiền mặt.

Tỷ phú Chen bên "núi tiền" của mình

Ngoài tiền mặt, biệt thự rộng hàng trăm m2 sẽ là phần thưởng tỷ phú dành cho những ứng viên trẻ có bằng sáng chế, phát minh.

Và sau đây là điều kiện ban đầu để có trở thành ứng viên cho khoản thưởng khổng lồ trên: với đối tượng là thiếu niên độ tuổi dưới 20, phải có bằng phát minh - sáng chế cấp quốc gia.

Với đối tượng thanh niên từ 20-26 tuổi, phải có bằng phát minh - sáng chế cấp quốc gia và đã được hiện thực hóa thành sản phẩm có mặt trên thị trường.

Ngoài ra, tất cả sẽ phải trả lời chính xác 5 câu hỏi liên quan tới việc quyên góp của tỷ phú trong vòng 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Mọi người trẻ Trung Quốc trong nước và nước ngoài đều có thể ứng tuyển danh sách trên và tỷ phú Chen dự định sẽ tới Bắc Kinh trao giải.

Ông chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với báo giới: “Hiện nay có rất nhiều giải thưởng khác nhau. Theo tôi, giải thưởng quan trọng nhất phải hướng tới mục tiêu động viên, khuyến khích thanh thiếu niên hứng thú trong việc nghiên cứu, phát minh ngay từ khi tuổi đời còn trẻ”.


Hoạt động từ thiện của tỷ phú Chen luôn làm dấy lên 2 luồng ý kiến trái chiều khen và chê.

Chen Guangbiao là người sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị Jiangsu Huangpu Recycling Resources - một trong những công ty hàng đầu Trung Quốc về lĩnh vực tái chế. Tạp chí Forbes trong danh sách "Những người giàu nhất Trung Quốc năm 2011" đã xếp hạng Chen ở vị trí 223 với tài sản ước tính 4,45 tỷ nhân dân tệ.

Ông nổi tiếng là một doanh nhân rất chăm làm từ thiện. Sau thảm họa động đất Tứ Xuyên 2008, tỷ phú Chen ngay lập tức có mặt tại vùng bị nạn với đội ngũ hùng hậu gồm 60 cần cẩu và xe tải chỉ trong vòng 36 giờ. Đội của ông góp phần không nhỏ trong việc cứu giúp những người may mắn sống sót và bản thân tỷ phú đã trao rất nhiều tiền mặt cho người dân địa phương.

Hành động nghĩa hiệp này đã giúp tỷ phú Chen trở thành cái tên quen thuộc phủ sóng khắp các phương tiện thông tin đại chúng. Ông còn được mệnh danh là “nhà hảo tâm số 1 Trung Quốc”.

Tuy nhiên, cũng không ít người nghi ngờ động cơ thực sự trong các hoạt động từ thiện của tỷ phú Chen Guangbiao. Ông bị cho là lợi dụng hoạt động từ thiện để phục vụ cho việc phát triển kinh doanh.

Trước khi “gây sóng gió” với núi tiền 100 triệu tệ, ông từng phá nát chiếc Mercedes của mình để kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường hay quyết định kinh doanh hộp không khí sạch.

Theo Huyền Trang (VTC)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.