Trang thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc JD.com Inc. sẽ huy động khoảng 2,5 tỷ USD thông qua việc bán cổ phần trong công ty con kinh doanh vận tải JD Logistics của mình cho các nhà đầu tư bao gồm Hillhouse Capital và Tencent Holdings Ltd, hãng tin Bloomberg cho biết.
JD hiện sở hữu 405 nhà kho với tổng diện tích 9 triệu m2 trải khắp Trung Quốc - Ảnh: WSJ.
Các nhà đầu tư trong lần gọi vốn này của JD.com cũng bao gồm China Merchants Group, Sequoia China và China Life, hãng thương mại điện tử có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết trong một thông cáo ngày 14/2.
JD.com sẽ còn nắm giữ 81,4% cổ phần và thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong quý này. Theo đó, giá trị của JD Logistics lên tới hơn 10 tỷ USD.
Số vốn đầu tư nhận được sẽ giúp JD Logistics thực hiện các kế hoạch mở rộng, xây dựng mạng lưới nhà kho và vận chuyển khắp thế giới, bàn đạp thúc đẩy mở rộng mảng thương mại điện tử của JD.com.
Trong khi các đối thủ như Alibaba vẫn đang phụ thuộc và các nhà cung cấp thứ 3, JD.com đang đi theo một lộ trình rủi ro hơn khi xây dựng một trong những mạng lưới trung tâm vận tải và đội ngũ vận chuyển lớn nhất Trung Quốc.
"Vòng huy động vốn lần này đặt nền tảng cho chúng tôi để đầu tư mạnh hơn vào việc mở rộng trong các lĩnh vực như tự động hoá, máy bay tự lái và robot", Giám đốc điều hành của JD.com - Richard Liu cho biết trong thông cáo. "Sự chuyển đổi trong lĩnh vực thương mại điện tử toàn cầu hướng đến mô hình như của chúng tôi là minh chứng rõ ràng nhất cho con đường mà chúng tôi đã lựa chọn".
Dù đã chi đậm đầu tư vào mảng vận tải, hãng thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc được dự báo sẽ có lãi năm đầu tiên kể từ khi niêm yết cổ phiếu và đang trong kế hoạch mang mô hình của mình ra các thị trường nước ngoài từ Đông Nam Á tới châu Âu và Mỹ.
Mới đây, vào giữa tháng 1/2018, JD công bố đầu tư vào trang thương mại điện tử Tiki của Việt Nam nhằm gia tăng sự hiện diện của mình ở khu vực Đông Nam Á.
Trong quý 3/2017, công ty này đã mở rộng đáng kể mạng lưới nhà kho. Chỉ tính riêng diện tích của số nhà kho tăng thêm đã ngang ngửa diện tích của vương quốc Monaco. Theo báo cáo mới nhất, JD hiện sở hữu 405 nhà kho với tổng diện tích 9 triệu m2 trải khắp Trung Quốc.
Công ty dự kiến sẽ mở thêm các kho lạnh để vận chuyển thực phẩm tươi, đồng thời xây thêm sân bay dành cho máy bay tự lái nhằm phục vụ khách hàng ở những vùng xa xôi hẻo lánh.
JD hiện là đối thủ lớn của Alibaba. Theo Techcrunch, đây là hãng thương mại điện tử lớn thứ 3 thế giới sau Amazon và Alibaba. Hiện JD.com niêm yết trên sàn Nasdaq với giá trị vốn hóa khoảng 60 tỷ USD.
Công ty này cho biết sẽ đầu tư hơn nữa vào phát triển những công nghệ giúp thay đổi bộ mặt ngành thương mại điện tử.
VnEconomy
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.