Đón Tết dương lịch, 7 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam mất 672 tỷ đồng.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cũng chịu thiệt hại lớn trong phiên giao dịch ngày 30/12

Đầu phiên giao dịch gần cuối cùng của năm 2013, nhiều người cứ ngỡ nhà đầu tư bắt đầu rời bỏ thị trường để nghỉ Tết dương lịch khi giao dịch vô cùng ảm đạm. Thế nhưng, ngay khi thị trường giảm sâu, dòng tiền chảy rất mạnh vào cả sàn TP.HCM và sàn Hà Nội khiến thanh khoản tăng vọt.

Điều đáng nói, nhà đầu tư chỉ sẵn sàng mua giá thấp nên cổ phiếu khó có cơ hội đảo chiều đi lên. Kết quả là đa số cổ phiếu giảm mạnh. Có tới 25/30 cổ phiếu đại gia trong nhóm VN30-Index chịu mất mát tương đối lớn. Vì vậy, tài khoản của các tỷ phú trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã “bốc hơi” cả ngàn tỷ đồng.

Thời gian này, Hoàng Anh Gia Lai liên tục đón nhiều thông tin lạc quan về cao su mía đường. Đặc biệt, Hoàng Anh Gia Lai đang nóng lên từng ngày với giải đấu U19 quốc tế. Thế nhưng, cổ phiếu HAG khó cưỡng lại được xu hướng giảm điểm của thị trường.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/12, HAG giảm 500 đồng/CP, tương ứng 2,4% xuống 20.200 đồng/CP. Như vậy, chỉ trong 1 phiên, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã mất gần 156 tỷ đồng.

Ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen cũng chịu thiệt hại lớn khi VN-Index giảm hơn 6 điểm và đang chênh vênh ở ngưỡng 500 điểm. Trong phiên giao dịch ngày 30/12, dù có thời điểm tăng lên 41.800 đồng/CP nhưng tới giờ đóng cửa, HSG vẫn giảm 1.000 đồng/CP xuống 40.700 đồng/CP.

HSG đã khiến tổng tài sàn trên thị trường của người giàu thứ 7 sàn chứng khoán Việt Nam hao hụt gần 43 tỷ đồng. Giá trị cổ phiếu HSG do ông Vũ nắm giữ sụt xuống 1.788 tỷ đồng.

MSN là một trong blue-chips giảm tương đối mạnh khi để mất 1.000 đồng/CP, tương ứng 1,2% và đóng cửa ở mức 83.000 đồng/CP. Sự sụt giảm này của MSN khiến 2 sếp lớn của Tập đoàn Masan mất hàng chục tỷ đồng.

Cụ thể, bà Nguyễn Hoàng Yến, Phó Tổng giám đốc và thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần HTD Masan - Masan Consumer, Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Ma San mất gần 22 tỷ đồng. Ông Hồ Hùng Anh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Ma San mất gần 16 tỷ đồng.

Ông Hà Văn Thắm, Chủ tịch Tập đoàn Đại Dương cũng không tránh khỏi phiên giao dịch hao tiền tốn của khi OGC OGC giảm 500 đồng xuống 10.500 đồng/CP. Nắm giữ gần 136,5 triệu cổ phiếu OGC, lượng cổ phiếu rất lớn nên khi OGC biến đổi dù nhẹ, tổng tài sản của ông Thắm cũng thay đổi lớn. Hôm nay, tài khoản của ông Thắm bốc hơi gần 68 tỷ đồng. ,

Trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hòa Phát và ông Lê Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt khá may mắn khi cổ phiếu HSG và PDR đứng giá. Điều đó có nghĩa hai vị đại gia này đã bảo toàn được tài sản trong phiên giao dịch hôm nay.

Ba đại gia còn lại trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam chịu thiệt hại nặng nề hơn cả khi mất tới 367 tỷ đồng khi cổ phiếu họ nắm giữ giảm 1.000 đồng/CP xuống 69.000 đồng/CP.

Như vậy, có tới 7/10 tỷ phú trong danh sách 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam bị giảm tài sản trong ngày hôm nay. Tổng giá trị tài sản bị “bốc hơi” là 672 tỷ đồng.

Hầu hết các đại gia còn lại trên sàn chứng khoán Việt Nam đều chịu mất mát lớn khi cổ phiếu của họ suy giảm mạnh. Tùy theo tốc độ suy giảm của cổ phiếu mà vị trí của họ trong danh sách những người giàu nhất cũng thay đổi.

Hiện có 3 đại gia đang “tranh chấp” vị trí cuối cùng trong Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán ViệtNam khi tài sản của họ không quá chênh lệch. Người đang đứng ở vị trí thứ 10 là ông Lê Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Phát Đạt với tổng tài sản lên tới 1.321 tỷ đồng.

Ông Đạt có thể bị tiếm ngôi bất cứ lúc nào bởi 2 đại gia khác, đó là bà Vũ Thị Hiền, Cổ đông lớn của Tập đoàn Hòa Phát và là vợ ông Trần Đình Long. Hiện tổng cổ phiếu HPG mà bà Hiền nắm giữ có giá trị 1.269 tỷ đồng.

Đứng ngay sau bà Hiền là ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Tổng tài sàn trên thị trường chứng khoán của ông Tâm là 1.256 tỷ đồng.

Theo VTC
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Lê Phước Vũ và Tập đoàn Hoa Sen

  Lê Phước Vũ và Tập đoàn Hoa Sen

  08/01/2021 9:44 AM

  CafeLand - Ông Lê Phước Vũ là Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, người đang nắm giữ hơn 74 triệu cổ phiếu HSG, tương đương với tỷ lệ sở hữu là 16,73%.

 • "Vua tôn" Lê Phước Vũ buông tay dự án thép Cà Ná 10 tỷ USD

  "Vua tôn" Lê Phước Vũ buông tay dự án thép Cà Ná 10 tỷ USD

  28/07/2020 11:05 AM

  4 năm sau câu nói "ngu gì không làm thép" của Chủ tịch Lê Phước Vũ, Tập đoàn Hoa Sen quyết định rút khỏi dự án Cà Ná - Ninh Thuận 10 tỷ USD.

 • Chủ tịch Hoa Sen Group: Từng bán cổ phiếu vì thiếu lòng tin!

  Chủ tịch Hoa Sen Group: Từng bán cổ phiếu vì thiếu lòng tin!

  05/03/2016 4:40 PM

  “Tôi đã làm rất tốt khi đầu tư dự án vài trăm triệu USD, nhưng nghĩ về đầu tư dự án vài tỷ USD, vài chục tỷ USD như Formosa, tôi không dám đầu tư khi tôi không có sự hỗ trợ nào từ Chính phủ. Tôi không thể ôm rủi ro cho tôi và cổ đông của tôi.”

 • Doanh nhân Lê Phước Vũ: 'Cơ quan nhà nước phải có tinh thần doanh nhân như doanh nghiệp'

  Doanh nhân Lê Phước Vũ: 'Cơ quan nhà nước phải có tinh thần doanh nhân như doanh nghiệp'

  13/10/2015 9:33 AM

  Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Sen kiêm Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Lê Phước Vũ cho hay khi nền kinh tế VN hội nhập sâu rộng với thế giới, giới doanh nhân đòi hỏi cơ quan quản lý phải đồng hành với doanh nghiệp, phải có tinh thần doanh nhân giống như doanh nghiệp.

 • Câu chuyện logistics: “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng”

  Câu chuyện logistics: “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng”

  27/11/2014 10:11 PM

  “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết liệt trong vấn đề phạt xe quá tải. Tôi mong rằng việc này sẽ được làm liên tục một cách quyết liệt để lành mạnh hóa thị trường vận tải”, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ nói trước hàng trăm doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Logistics Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Logistics thúc đẩy thương mại và hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu” tại Tp.HCM, hôm 27/11.

 • Vì sao ông Lê Phước Vũ chỉ tuyển 9X làm giám đốc chi nhánh?

  Vì sao ông Lê Phước Vũ chỉ tuyển 9X làm giám đốc chi nhánh?

  17/11/2014 10:19 PM

  “Hầu như toàn bộ nhân sự chúng tôi tuyển dụng đều vừa mới ra trường... Nếu chúng tôi không có cách thức tuyển những người đảm bảo có tính trung thành thì chúng tôi không bao giờ quản trị nổi”, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Hoa Sen chia sẻ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.