“Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết liệt trong vấn đề phạt xe quá tải. Tôi mong rằng việc này sẽ được làm liên tục một cách quyết liệt để lành mạnh hóa thị trường vận tải”, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ nói trước hàng trăm doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Logistics Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Logistics thúc đẩy thương mại và hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu” tại Tp.HCM, hôm 27/11.

Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ, tại Diễn đàn Logistics Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Logistics thúc đẩy thương mại và hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu”, hôm 27/11.

“Muốn làm ăn đàng hoàng

Theo đánh giá của ông Lê Phước Vũ, việc chi phí logistics ở Việt Nam lên đến 20% GDP trong khi các nước trên thế giới chỉ khoảng 13% GDP là một vấn đề lớn. Khi đã vào sân chơi kinh tế toàn cầu, năng lực cạnh tranh quốc gia và năng lực cạnh doanh nghiệp là rất quan trọng, trong khi với chi phí như vậy thì doanh nghiệp Việt khó có thể hội nhập.

Trong vòng 10-30 năm tới, khu vực tăng trưởng mạnh mẽ nhất, năng động nhất, có thể thu hút được dòng vốn của thế giới (sau thời kỳ tăng trưởng của Trung Quốc) nhiều khả năng chính là khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, tích lũy vốn của doanh nghiệp Việt Nam đều thấp hơn so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia...

Nếu không tận dụng được cơ hội, chắc chắn chúng ta sẽ tụt hậu, Chủ tịch Hoa Sen nhìn nhận.

Với những trải nghiệm trong điều hành doanh nghiệp, ông Vũ cho biết Hoa Sen có 150 chi nhánh trong cả nước. Hiện mỗi tháng tập đoàn của ông lập 5 - 10 chi nhánh mới và hướng đến mục tiêu nâng lên 300 - 400 chi nhánh trong vài năm tới. Chi phí logistics trong cơ cấu giá thành, do đó, là rất lớn. Nhưng, giảm được chi phí đó thì lại không phải dễ.

Ông Vũ lấy ví dụ, trước đây khi xuất khẩu tôn sang Panama chi phí vận chuyển có những lúc lên 120-130 USD/tấn. Vừa rồi, hai tập đoàn của Hàn Quốc xuất khẩu thép từ Việt Nam sang New Zealand chỉ khoảng 70-80 USD/tấn, nhờ đó Hoa Sen được "đi ké" để giảm chi phí.

Rất may là được "đi ké", vì năng lực vận tải, cước vận tải dịch vụ của các nhà cung cấp trong nước không thể đáp ứng mức giá này. Nếu cước phí đi Mỹ là 120 USD/tấn thì Hoa Sen không còn lợi nhuận.

Ở trong nước, ông Vũ chia sẻ, Hoa Sen phải liên tục phát triển số đầu xe, do mua xe 10 tấn chỉ chở đúng 10 tấn, xe 12 tấn chở đúng 12 tấn. Nguyên nhân là vì muốn làm ăn đàng hoàng, không chộp giật, Hoa Sen chủ trương không chi “phụ phí qua đường”, mặc dù tình trạng xe chạy vượt tải trọng hiện vẫn rất phổ biến.

“Do đó, tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết liệt trong vấn đề phạt xe quá tải. Tôi mong rằng việc này sẽ được làm liên tục một cách quyết liệt để lành mạnh hóa thị trường vận tải”, ông nói tiếp.

“Chúng tôi thấy rằng lợi ích của nhà xe, của cán bộ giao thông, nó không đáng bằng việc quốc gia phải chi ngân sách khổng lồ để tu bổ cầu đường, xây mới cầu đường vì tình trạng xe quá tải phát nát hệ thống vận tải quốc gia”.

“Cực kỳ bất hợp lý”

“Sau khi Bộ trưởng Thăng tỏ thái độ kiên quyết với xe quá tải, bài toán kinh doanh còn lại của chúng tôi là tối ưu hệ thống logistics”, ông Vũ tiếp tục câu chuyện.

Lý giải về điều này, Chủ tịch Hoa Sen nói, do tập đoàn sản xuất ở Phú Mỹ, Bình Dương, rồi phải đưa ra miền Bắc, nên đã quyết định xây dựng nhà máy ở Nghệ An.

Ông Vũ kể, cách đây 4 năm khi Hoa Sen xây dựng nhà máy ở khu công nghiệp Phú Mỹ, lúc đó kẹt xe kinh khủng. Mỗi lần đi xuống nhà máy mất 3 tiếng. Điều đó rất khó khăn cho việc tuyển nhân sự, nhưng công ty vẫn nhìn tương lai trong vòng 10 năm tới.

“Tôi nhìn được tiềm năng ở đó nên phải chấp nhận lương cao hơn, tuyển dụng khó hơn, nhưng tôi vẫn kiển trì đầu tư vào đó, để giảm chi phí vận chuyển bốc xếp, thời gian vận chuyển”, ông nói.

Hiện nay hệ thống cảng biển dư công suất, nhưng có nhiều điều rất bất hợp lý. Một container đi từ đường bộ chở từ Phú Mỹ xuống Sài Gòn, Hoa Sen phải trả chi phí 4,6 triệu đồng/container (24 tấn). Nếu đi đường biển, đường sông, Hoa Sen phải trả 3,8 triệu đồng/container, trong khi vận chuyển một container từ cảng Sài Gòn đi Bangkok chỉ tốn có 110 USD/container.

“Chỉ có mấy chục cây số mà chi phí gấp đôi. Đó là vấn đề cực kỳ bất hợp lý. Cho nên năng lực cạnh tranh của chúng ta bị suy giảm”, ông Vũ nói.

Chia sẻ trước lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, các công ty vận tải, các đại lý, ông Vũ cho biết Hoa Sen có 1 triệu tấn hàng nhập vào, 1 triệu tấn hàng xuất ra mỗi năm. Hiện nay, Hoa Sen hạn chế tối đa vận tải đường bộ. Chỉ có một số khu vực lân cận như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An, Tp.HCM… thì vận chuyển đường bộ. Đi xuống An giang, Kiên Giang đều đi bằng đường biển.

“Rõ ràng là khi Nhà nước tạo ra môi trường vận tải lành mạnh, các doanh nghiệp sẽ phải tự động dịch chuyển, điều chỉnh phương án kinh doanh của mình. Để đưa cước phí vận tải đường bộ về giá trị thật, Hoa Sen buộc lòng phải sử dụng vận tải biển”, ông Vũ tâm tư.

Ngay sau phát biểu của ông Lê Phước Vũ tại Diễn đàn Logistic Việt Nam, ông Lê Quang Trung, đại diện Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) nhấn mạnh sẽ trao đổi ngay với Hoa Sen về những khó khăn ông Vũ nêu, để không làm mất “mối kinh doanh” với một khách hàng tiềm năng như vậy.

Nhật Nam (VnEconomy)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Nữ hoàng Logistics Việt Nam: Doanh nghiệp Việt xuất nhập khẩu với đối tác Hàn sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ Hanjin phá sản

  Nữ hoàng Logistics Việt Nam: Doanh nghiệp Việt xuất nhập khẩu với đối tác Hàn sẽ bị ảnh hưởng bởi vụ Hanjin phá sản

  06/09/2016 4:41 PM

  Bà Minh Phương, CEO của MP Logistics, người từng được báo Mỹ ca ngợi là "nữ hoàng logistics" của Việt Nam, chia sẻ với chúng tôi về ảnh hưởng của vụ Hanjin Shipping Global (Hàn Quốc) phá sản.

 • Khung pháp lý cho hoạt động logistics tại Việt Nam

  Khung pháp lý cho hoạt động logistics tại Việt Nam

  22/02/2016 2:03 PM

  CafeLand - Làn sóng thương mại điện tử, thương mại quốc tế tại Việt Nam đã và đang tạo nguồn động lực mạnh mẽ cho lĩnh vực logistics phát triển. Doanh nghiệp đang quan tâm đến lĩnh vực logistics cần biết gì về khung pháp lý của hoạt động này?

 • Câu chuyện logistics: “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng”

  Câu chuyện logistics: “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng”

  27/11/2014 10:11 PM

  “Tôi rất cám ơn Bộ trưởng Đinh La Thăng đã quyết liệt trong vấn đề phạt xe quá tải. Tôi mong rằng việc này sẽ được làm liên tục một cách quyết liệt để lành mạnh hóa thị trường vận tải”, Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen, ông Lê Phước Vũ nói trước hàng trăm doanh nghiệp tham dự Diễn đàn Logistics Việt Nam lần thứ hai với chủ đề “Logistics thúc đẩy thương mại và hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu” tại Tp.HCM, hôm 27/11.

 • Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ Logistics tại Việt Nam

  Nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ Logistics tại Việt Nam

  16/04/2014 1:11 PM

  CafeLand - Tính đến năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh hầu hết các dịch vụ Logistics ngoại trừ kinh doanh dịch vụ kiểm định, cấp giấy chứng nhận cho các phương tiện vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải và một số hạn chế đối với các dịch vụ khác liên quan đến vận tải.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.