Douglas M. Leone là một nhà đầu tư mạo hiểm người Mỹ và là thành viên trong Ban giám đốc của Sequoia Capital. Leone cũng là người tiên phong trong việc đưa Sequoia Capital ra khỏi biên giới Mỹ, giúp Công ty gia nhập vào thị trường rộng lớn của Trung Quốc và Ấn Độ.

Sequoia Capital là một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm hàng đầu thế giới, thành lập tại California vào năm 1972 bởi Don Valentine và hiện đang đầu tư cho các công ty ở giai đoạn tăng trưởng trên toàn cầu. Quỹ đầu tư này cũng được biết đến vì đã đầu tư vào một số gã khổng lồ công nghệ thông tin toàn cầu ở thời điểm hiện tại, bao gồm cả Google, Apple, Yahoo, và Amazon.

Leone tốt nghiệp khoa Kỹ thuật công nghiệp từ Đại học Columbia và có bằng thạc sỹ ngành quản lý tại Đại học MIT Sloan School of Management. Trước khi làm việc tại Sequoia Capital năm 1988, Leone giữ vai trò là quản lý doanh thu bán hàng và một số vị trí quản lý cao cấp khác nữa tại Sun Microsystems, Hewlett-Packard. Ông cũng từng là Ủy viên của Trường Menlo, một hội đồng giáo dục dự bị đại học độc lập cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

Khi mới bắt đầu làm việc tại Segouia, Doug Leone là Giám đốc quản lý việc giao dịch với các đối tác nổi tiếng của Công ty. Sau khi ký kết được hợp đồng với tỷ phú Michael Moritz, Leone đã tiến hành đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, bao gồm đầu tư vào Google, YouTube, Zappos, LinkedIn và nhanh chóng gặt hái được những thành quả tương xứng.

Cùng với những thành công trong lĩnh vực đầu tư, Leone còn giúp tạo ra những bước đột phá trong việc giám sát hoạt động toàn cầu của Sequoia tại các văn phòng ở Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Israel.

Chiến thắng lớn gần đây nhất của Sequoia đó là việc Facebook đã mua lại ứng dụng nhắn tin di động WhasApp, một ứng dụng mà Leone đã đầu tư từ buổi đầu, vào tháng 10/2014 với giá 19 tỷ USD, trả bằng tiền mặt và cổ phiếu. Với thương vụ này, Sequoia sẽ được nhận 3 tỷ USD bằng cổ phiếu Facebook và tiền mặt (Forbes ước tính, với thỏa thuận bán lại cho Facebook, WhatsApp sẽ mang lại cho riêng Leone hơn 100 triệu USD).

Ngoài Sequoia, Leone hiện còn là thành viên ban giám đốc của các công ty khác như Birst, CafePress.com, Hayneedle, Medallia, MedExpress, RingCentral, ServiceNow và Zirmed. Các công ty đối tác đáng chú ý của ông bao gồm Arbor Hyperion, Aruba, Meraki, Netezza và Rackspace.

26 năm phục vụ ngành công nghệ cao đã giúp Doug Leone trở thành một tỷ phú. Ông được xếp hạng thứ 4 trong danh sách của Forbes Midas vào năm 2013 và cũng là cái tên nằm trong danh sách 10 nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu tại Mỹ. Không chỉ vậy, tại thung lũng Silicon, ông được xem là một trong những sáng lập viên có ảnh hưởng nhất, đã góp công xây dựng thành công những công ty trị giá hàng tỷ USD như Google, Yahoo, LinkedIn …

Từ một người Ý nhập cư bị gọi xách mé là “Pasta” (mỳ Ý) tại trường học, rồi phải làm công việc là dọn dẹp nhà vệ sinh và sửa chữa tàu thuyền, Leone đã vươn lên trở thành người lãnh đạo của một trong những công ty nổi tiếng nhất Sand Hill Road. Hiện tại, mặc dù sở hữu tài sản với giá trị ước tính lên tới gần 2 tỷ USD, Leone vẫn là một người đàn ông cần cù, tiết kiệm, giản dị và luôn giữ vững triết lý đầu tư có phần bảo thủ của mình.

“Chúng tôi muốn tìm kiếm và đầu tư vào những người có nguồn gốc khiêm tốn và có quyết tâm giành chiến thắng cao”, Leone đã chia sẻ như vậy trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Tạp chí Forbes.

Kim Tuyến (ĐTCK)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Lương của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước bao nhiêu?

  Lương của các lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước bao nhiêu?

  26/02/2021 1:20 PM

  Chính phủ lựa chọn 3 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, thực hiện thí điểm cơ chế khoán lương gắn với năng suất, hiệu quả kinh doanh. Việc thí điểm được thực hiện trong năm 2020, để từ đó áp dụng cho tất cả doanh nghiệp (DN) nhà nước khác. Tuy nhiên, câu chuyện lương thưởng này có nhiều tín hiệu khó thực thi, bởi dịch COVID-19 tác động nặng nề tới hoạt động của DN.

 • Những bài học từ các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng trong lịch sử

  Những bài học từ các nhà lãnh đạo truyền cảm hứng trong lịch sử

  06/12/2020 3:10 PM

  CafeLand - Dù ở nhà hay tại nơi làm việc hay khi theo đuổi đam mê của mình, chúng ta đều muốn trở thành những nhà lãnh đạo giỏi hơn.

 • 8 tiêu chí để trở thành một nhà lãnh đạo có tư duy chiến thắng

  8 tiêu chí để trở thành một nhà lãnh đạo có tư duy chiến thắng

  11/11/2020 1:40 PM

  Như trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống, có năm yếu tố cần thiết để thành công: đam mê, nhiệt huyết, lạc quan, nội lực và kiên trì.

 • Bốn bí quyết vàng dành cho các nhà lãnh đạo để vượt qua thời kỳ bất ổn

  Bốn bí quyết vàng dành cho các nhà lãnh đạo để vượt qua thời kỳ bất ổn

  08/08/2020 6:39 PM

  CafeLand - "Sai lầm lớn nhất mà các nhà lãnh đạo thường mắc phải là họ nghĩ rằng cần phải đưa ra câu trả lời cho mọi việc", tác giả và nhà huấn luyện doanh nghiệp nổi tiếng Simon Sinek nhận định.

 • Covid-19 sẽ tạo ra nhà lãnh đạo kiên cường

  Covid-19 sẽ tạo ra nhà lãnh đạo kiên cường

  31/07/2020 1:46 PM

  CafeLand - Robert Slack, người sáng lập và CEO của Công ty môi giới bất động sản Robert Slack LLC, đã phát triển công ty thành đế chế bất động sản ở Florida. Ông chia sẻ cách thức giúp những người trong nghề bất động sản có thể thích nghi với những thời điểm kinh doanh khó khăn và vượt qua đại dịch Covid-19.

 • 3 bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ vững mạnh

  3 bí quyết giúp nhà lãnh đạo xây dựng đội ngũ vững mạnh

  15/07/2020 8:40 PM

  Công việc chính của nhà lãnh đạo là đối nhân xử thế. Nói cách khác, họ phải là những người có khả năng xoay trở một cách hòa hợp mọi cá tính trong nhóm với nhau để đạt công suất tối ưu cũng như xây dựng một tổ chức mạnh mẽ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.