Từng có ý định trở thành họa sĩ nhưng rồi lại lao vào cuộc chinh phục ngành tài chính, luôn ăn mặc lịch lãm khi đi làm nhưng không ngại ăn quán lề đường khi hết giờ làm. Đó chỉ là vài nét chấm phá khi nhắc đến Louis Nguyễn (Nguyễn Thế Lữ), Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Ông từng làm việc cho Quỹ IDG Ventures; Giám đốc Điều hành Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital; đồng sáng lập, thành viên Ban Quản lý Quỹ đầu tư DFJ VinaCapital. NCĐT đã có cuộc trao đổi với Louis Nguyễn về những vấn đề liên quan tới công việc và cuộc sống của ông.

Năm 2003, lần đầu tiên về Việt Nam, ông có bỡ ngỡ?

Rất bỡ ngỡ và ngạc nhiên vì Việt Nam đẹp và sôi động hơn nhiều so với hình dung của tôi. Trước đó quê hương trong tiềm thức mờ nhạt lắm vì khi theo gia đình qua Mỹ sống tôi còn rất nhỏ. Bắt buộc phải hòa nhập với cuộc sống của nước sở tại, tôi cũng Mỹ hóa dần. Khi về Việt Nam làm việc cho IDG, tiếng Việt của tôi chỉ bập bẹ. Cho tới khi thành lập SAM vào năm 2007, tiếng mẹ đẻ vẫn là rào cản với tôi.

2 quỹ đầu tư do SAM quản lý là VPH và VEH như thế nào, thưa ông?

3 năm trở lại đây, không chỉ VPH và VEH mà các quỹ đầu tư khác về chứng khoán và bất động sản tại Việt Nam đều gặp nhiều sóng gió. Thị trường suy giảm khiến nhiều khoản đầu tư của các quỹ không sinh lời như mong muốn.

Tuy nhiên 2 quỹ của SAM đã giải ngân được hơn 200 triệu USD vào 40 công ty và dự án. Gần đây, cả VPH và VEH đều rút vốn dần khỏi một số công ty hoạt động không hiệu quả và tiếp tục đầu tư vào một số công ty tiềm năng khác, chủ yếu là doanh nghiệp niêm yết.

Một thách thức hiển nhiên là tất cả các quỹ đầu tư đều có thời gian hoạt động nhất định và sẽ sớm đối mặt với việc đóng quỹ trong năm 2013-2015.

Theo ông, Việt Nam có còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài?

Hiện nay, việc kêu gọi vốn đầu tư vào Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn, một phần do kinh tế suy thoái, phần khác do nhiều nhà đầu tư đã thay đổi. Chẳng hạn, thay vì chọn Việt Nam, họ lại đổi hướng đầu tư qua Indonesia hay Myamar.

Tuần trước, tôi có tham dự hội nghị về đầu tư tài chính và ngân hàng tại Đà Nẵng do Euromoney tổ chức. Những hội nghị trước thu hút cả ngàn người tham dự nhưng lần này chỉ có vài trăm, nhà đầu tư nước ngoài chỉ chừng vài chục, còn lại là các quỹ đầu tư và các công ty chứng khoán trong nước.

Tuy vậy, những công ty quản lý quỹ như chúng tôi vẫn luôn tin có ngày những dòng tiền đầu tư mới sẽ quay trở lại Việt Nam.

Ông có thể kể vài nét về cuộc sống của mình?

Mỗi ngày tôi làm việc từ 8 giờ sáng cho tới khi hết việc. Món ăn mà tôi ưa thích và phải ăn ở quán lề đường mới ngon và thoải mái là hải sản, ốc và cánh gà nướng. Ước mơ mà tôi chưa thực hiện được là học để chơi giỏi đàn piano, violin và đi du lịch vòng quanh thế giới. Với tôi, tập thể dục và chơi tennis là thú vui giải trí có lợi cho sức khỏe.

3 điều quan trọng nhất trong cuộc đời tôi là mẹ, công việc và sức khỏe.

Còn chuyện vợ con?

(Thoáng bối rối), Tôi cũng đang mong có vợ và con lắm nhưng chưa có được và có lẽ do duyên nợ chưa đến.

Sau một vài mối tình dang dở (cả trước và sau khi về Việt Nam), tôi cảm thấy buồn và thất vọng nhiều. Tuy nhiên, tôi vốn là người của công việc, nhiều khi lo làm quên cả việc đưa đón chăm sóc người yêu nên người ta giận và chia tay. Tạm thời tôi muốn tập trung vào sự nghiệp, nhất là trong thời điểm cực kỳ nhạy cảm cho lĩnh vực tài chính nói chung và các công ty quản lý quỹ nói riêng.

Anh sợ nhất điều gì?

Tôi sợ sống một cuộc sống mà đến ngày cuối của cuộc đời vẫn còn nhiều điều khiến mình phải hối hận. Vì vậy tôi luôn quan điểm phải sống sao cho có ý nghĩa nhất. Để đạt được điều đó, tôi vẫn đang sống và làm việc một cách tích cực mỗi ngày để đóng góp nhiều hơn cho gia đình và xã hội. Có 1 câu trong bài hát Mưa hồng của Trịnh Công Sơn mà tôi tâm đắc là: “Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ”.

Anh từng chi nhiều tiền nhất để mua cái gì?

Đó là một miếng đất ở khu Thảo Điền, quận 2, TP.HCM, có vị trí sát bờ sông. Sau này, khi lập gia đình tôi sẽ xây nhà và sống tại đó.

Là doanh nhân, anh coi trọng nhất điều gì ở vẻ bề ngoài của mình?

Nguyên tắc của người làm tài chính là trang phục lịch sự, còn biểu tượng là chiếc đồng hồ đeo tay. Chiếc đồng hồ tôi đang sử dụng rất khiêm tốn, tạo cảm giác an tâm cho người đối diện. Nếu gặp nhà đầu tư nước ngoài mà mình sử dụng những món đồ quá xa xỉ, họ sẽ nghĩ anh ta là người ưa hình thức và không chuyên nghiệp.

Dự tính sắp tới của anh về công việc và cuộc sống?

Tôi mới thành lập một công ty xuất nhập khẩu và đầu tư tại Mỹ cũng mang tên SAM. Do vậy, sắp tới tôi sẽ giành nhiều thời gian phát triển công ty này, song song cùng việc tích cực kêu gọi vốn đầu tư vào 2 lĩnh vực năng lượng và nông nghiệp.

Còn về cuộc sống, chắc tôi sẽ dành thời gian nhiều hơn để quay lại Mỹ thăm mẹ và cũng đến lúc phải nghĩ đến một tình cảm nghiêm túc.

Xem thêm bài viết về: Ông Nguyễn Thế Lữ - Louis Nguyen
Theo Nhịp Cầu ĐT
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Vén màn sự nghiệp, gia tài đồ sộ của “Cá mập” Louis Nguyễn

  Vén màn sự nghiệp, gia tài đồ sộ của “Cá mập” Louis Nguyễn

  05/10/2020 9:44 AM

  Từng đi qua rất nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các tập đoàn quốc tế, Louis Nguyễn quyết tâm trở về Việt Nam xây dựng sự nghiệp dù vốn tiếng Việt ít ỏi. Chỉ sau hơn 15 năm, ông Louis đã khẳng định vị trí của mình, trở thành ông lớn trong giới đầu tư.

 • 'Bí mật' ít biết về đại gia Louis Nguyễn, chồng Tăng Thanh Hà

  'Bí mật' ít biết về đại gia Louis Nguyễn, chồng Tăng Thanh Hà

  03/07/2014 9:48 AM

  Nổi tiếng khi cưới Tăng Thanh Hà, song thực ra Louis Nguyễn đã "có số má" từ trước nhất là trong giới kinh doanh hàng hiệu. Đại gia trẻ tuổi này ngoài ngoại hình điển trai còn sở hữu một sự nghiệp khiến ai cũng phải trầm trồ.

 • Công thức thành công của Louis Nguyễn

  Công thức thành công của Louis Nguyễn

  22/11/2012 10:32 AM

  Thừa hưởng nhiều thứ từ cha, nhưng Louis Nguyễn cũng có bí quyết thành công riêng.

 • Mẹ chồng Tăng Thanh Hà: Giàu và quyền lực đến đâu?

  Mẹ chồng Tăng Thanh Hà: Giàu và quyền lực đến đâu?

  15/11/2012 3:15 PM

  Bà Lê Hồng Thủy Tiên là vợ sau của doanh nhân Johnathan Hạnh Nguyễn, mẹ kế của chồng Tăng Thanh Hà, Louis Nguyễn.

 • “Làn sóng thần đầu tư thứ 2 sẽ đến Việt Nam”

  “Làn sóng thần đầu tư thứ 2 sẽ đến Việt Nam”

  29/07/2012 8:22 AM

  “Một cổ đông rất lớn đã xác định là trong vòng 3 năm nữa ‘làn sóng thần đầu tư thứ 2’ sẽ đến Việt Nam”.

 • Đời có bao lâu mà hững hờ

  Đời có bao lâu mà hững hờ

  23/06/2012 9:08 AM

  Từng có ý định trở thành họa sĩ nhưng rồi lại lao vào cuộc chinh phục ngành tài chính, luôn ăn mặc lịch lãm khi đi làm nhưng không ngại ăn quán lề đường khi hết giờ làm. Đó chỉ là vài nét chấm phá khi nhắc đến Louis Nguyễn (Nguyễn Thế Lữ), Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM).

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.