Vladimir Potanin là Chủ tịch Interros, tập đoàn sở hữu cổ phần lớn trong lĩnh vực khai mỏ và kim loại.
Ông Potanin - Ảnh: The Guardian
 

Theo bảng xếp hạng mới nhất của tạp chí Forbes, ông Potanin là doanh nhân giàu nhất nước Nga với khối tài sản trị giá 15,4 tỉ USD.

Theo Itar-Tass, tỉ phú Potanin đã quyết định dành gần hết gia tài của mình để làm từ thiện mà không cho con thừa kế và việc làm này đã được gia đình ông ủng hộ.
 
Ông Potanin nhấn mạnh của cải nên phục vụ cho cộng đồng và không nên di chúc lại cho thế hệ sau. Tỉ phú Potanin, 54 tuổi, có 3 người con: 2 trai, 1 gái. Ông khẳng định con cái phải thoát khỏi cái bóng của cha mẹ, sống tự lập và tự mình vươn lên. Tỉ phú Nga lo lắng nếu con cái được thừa kế khối tài sản lớn, sống trong xa hoa, chúng sẽ hư hỏng và mất đi động lực phấn đấu trong cuộc đời.
 
Potanin giải thích: “1 triệu USD thừa kế đủ để giúp một người nào đó có được nền giáo dục tốt, tìm việc làm và xây dựng sự nghiệp. Thế nhưng, 1 tỉ USD thừa kế có thể giết chết anh ta và tước đi những cơ hội trải nghiệm cuộc sống”.
 
Theo Bloomberg, tài sản của ông Potanin có được là nhờ 25% cổ phần trong công ty khai mỏ lớn nhất nước Nga - Norilsk Nickel, 30% cổ phần tại Ngân hàng Rosbank và 1,5 tỉ USD đầu tư vào khu trượt tuyết Rosa Khutor ở miền nam nước Nga.
Năm ngoái, giá trị vốn hóa thị trường của Công ty Norilsk Nickel tăng 55% do giá Nickel tăng vọt trên toàn thế giới. Do vậy, khối tài sản của Potanin đã tăng 2,8 tỉ USD trong năm 2014.
 
Trong nhiều năm qua, tỉ phú Potanin đã điều hành quỹ từ thiện của riêng mình và quyên góp được 10 triệu USD mỗi năm. Ông cũng lên kế hoạch trong thời gian tới mỗi năm sẽ quyên góp 25 triệu USD cho các hoạt động từ thiện.
Lê Loan (Thanh niên)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Tỉ phú Nga thâu tóm hàng chục ngân hàng nhờ khủng hoảng kinh tế

  Tỉ phú Nga thâu tóm hàng chục ngân hàng nhờ khủng hoảng kinh tế

  04/10/2015 9:13 AM

  Trong năm nay, khủng hoảng kinh tế Nga đã đẩy hàng chục ngân hàng trong quốc gia rơi vào tình trạng phá sản và điều này đã trở thành một mối đe dọa. Tuy nhiên, đối với nhiều người khác, đây được xem là một vận may. Nhân cơ hội này, nhiều tỉ phú Nga thâu tóm hàng chục ngân hàng nhờ khủng hoảng kinh tế.

 • Tỉ phú giàu nhất Nga có thể mất nửa tài sản vì ly hôn

  Tỉ phú giàu nhất Nga có thể mất nửa tài sản vì ly hôn

  09/06/2015 4:02 PM

  Tỷ phú giàu nhất nước Nga Vladimir Potanin sở hữu tài sản gần 15 tỉ USD. Song giờ đây tài sản này có nguy cơ chỉ còn một nửa vì… vợ cũ của ông.

 • Đại gia dành hết tiền làm từ thiện: Tỉ phú Nga Vladimir Potanin

  Đại gia dành hết tiền làm từ thiện: Tỉ phú Nga Vladimir Potanin

  11/04/2015 8:19 AM

  Vladimir Potanin là Chủ tịch Interros, tập đoàn sở hữu cổ phần lớn trong lĩnh vực khai mỏ và kim loại.

 • Tỉ phú giàu thứ 33 của Nga từ chức Russneft

  Tỉ phú giàu thứ 33 của Nga từ chức Russneft

  24/02/2015 10:45 AM

  Ông Mikhail Gutseriyev chính thức rời khỏi cương vị chủ tịch công ty dầu mỏ Russneft của Nga trong bối cảnh công ty do chính ông thành lập đang ngập trong nợ nần, Reuters dẫn thông báo của công ty này cho biết.

 • Tỉ phú Nga kiện nhau ở Anh

  Tỉ phú Nga kiện nhau ở Anh

  22/07/2012 1:05 PM

  Ngày 9/7/2012, Tòa thượng thẩm London, Anh, tiếp tục phiên tòa xét xử vụ Mikhail Chernyi kiện tỉ phú Nga Oleg Deripaska, người đang là chủ hãng Rusal. Trong lần này, luật sư cả hai bên đã phát biểu tranh tụng trước tòa, đề cập đến việc buôn bán tại Nga những năm 1990.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.