Đồng nội tệ (RUB) giảm giá, nước Nga hiện có đến 309 tỉ phú giữa khủng hoảng kinh tế.
Nga có thêm nhiều tỉ phú giữa khủng hoảng kinh tế - Ảnh: Bloomberg
Russia Today cho hay theo số liệu từ cơ quan thống kê liên bang, số lượng người nộp thuế với thu nhập khoảng hơn 1 tỉ RUB tăng gần 6% ở Nga trong năm qua. Đồng rúp sụt giá và các chính sách của chính phủ nhằm kết thúc tình trạng trốn thuế được cho là những yếu tố chính dẫn đến số lượng trên.
Theo dịch vụ thuế liên bang, hiện có 309 người Nga có thu nhập trên 1 tỉ RUB, tăng so với con số 292 trong năm ngoái. Số người có thu nhập trong khoảng từ 1 triệu đến 100 triệu RUB cũng tăng 13%, lên 451.000 người. Số lượng người nộp mẫu khai thuế và số tiền thuế phải nộp cũng tăng lên.
Hồi tháng 4, tạp chí Forbes cho hay số tỉ phú đồng đô la Mỹ ở Nga giảm từ 111 người xuống còn 88 người vì khủng hoảng kinh tế. Các nhà phân tích cho hay đồng nội tệ hạ giá và chính sách hạn chế tài sản chảy ra nước ngoài đã giúp Nga có thêm nhiều tỉ phú RUB.
Roman Terekhin thuộc hãng luật Delovoy Farvater cho hay một vài người Nga có thể thích nghi và tận dụng tình hình kinh tế. “Vẫn có thể kiếm tiền dựa trên tỷ giá tiền tệ, trên việc hàng hóa tăng giá… Những người tiết kiệm lương của mình hay có tiền tiết kiệm gửi bằng ngoại tệ cũng tăng trưởng trong thu nhập”, Terekhin nói.
Người đứng đầu bộ phận thuế và pháp lý của KPMG Mikhail Orlov cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhiều người giàu đã đem một phần tài sản ở nước ngoài của họ về lại Nga. Thu nhập của họ giờ đây được kê khai ở Nga”.
Năm ngoái, RUB mất giá gần một nửa so với USD vì giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt từ phương Tây. Đến tháng 5.2015, nội tệ Nga phục hồi, đạt 49 RUB đổi được 1 USD.
Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.