Chesapeake Energy Corporation là hãng dầu khí lớn nhất tại Mỹ đến nay phải nộp đơn xin phá sản vì đại dịch và giá dầu thấp.

Đơn xin phá sản hôm qua (28/6) đã chấm dứt kỷ nguyên thịnh vượng của Chesapeake - công ty tiên phong trong sự bùng nổ khai thác đá phiến tại Mỹ. Chesapeake đồng sáng lập bởi Aubrey McClendon – doanh nhân nổi tiếng với việc ủng hộ khai thác đá phiến. Trong hơn 2 thập kỷ, ông đã gây dựng Chesapeake từ một công ty nhỏ thành hãng sản xuất khí đốt tự nhiên hàng đầu tại Mỹ. Hiện tại, họ vẫn là hãng khí đốt lớn thứ 6 trong nước.

Tuy nhiên, giá khí đốt liên tục đi xuống gần đây khiến công ty này đặt cược vào dầu mỏ. Tháng 10/2018, CEO hiện tại Doug Lawler chi 4 tỷ USD mua hãng khai thác dầu đá phiến WildHorse Resource Development. Tuy nhiên, động thái này được đánh giá là sai thời điểm. Cổ phiếu hãng xuống thấp và giá trị các tài sản dầu khí mà Chesapeake nắm giữ giảm tới 700 triệu USD quý này. Tháng trước, họ đã cảnh báo sẽ không thể tiếp tục hoạt động được nữa.

Chesapeake đặt trụ sở tại Oklahoma (Mỹ). Ảnh: Reuters

Chesapeake đặt trụ sở tại Oklahoma (Mỹ). Ảnh: Reuters

Trên thực tế, khi Lawler tiếp quản công ty năm 2013, Chesapeake đã ngập trong 13 tỷ USD nợ. Ông phải cắt giảm chi tiêu và bán bớt tài sản. Tuy nhiên, đợt giá dầu lao dốc kỷ lục năm nay đã khiến Chesapeake lao đao.

Lỗ quý I của hãng lên tới hơn 8 tỷ USD. Cổ phiếu hãng này cũng mất 93% từ đầu năm. Công ty này có tới 9,5 tỷ USD nợ dài hạn và chỉ 82 triệu USD tiền mặt.

"Dù đã được xóa bỏ hơn 20 tỷ USD nghĩa vụ tài chính, chúng tôi cho rằng việc tái cấu trúc hiện tại là cần thiết đối với thành công dài hạn và khả năng tạo thêm giá trị của công ty", Lawler cho biết trong thông báo. Việc này cũng sẽ giúp "củng cố bảng cân đối kế toán và tái cấu trúc các nghĩa vụ hợp đồng để đạt được cấu trúc vốn bền vững hơn".

"Với tình hình giá hàng hóa như hiện tại, Chesapeake đúng là đang đốt tiền trong bối cảnh sản xuất đi xuống. Việc này không bền vững", Spencer Cutter – nhà phân tích tín nhiệm tại Bloomberg Intelligence nhận xét.

Đầu tháng này, Chesapeake không thể trả 13,5 triệu USD tiền lãi, theo hồ sơ nộp lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC). Họ có 30 ngày ân hạn trước khi bị coi là vỡ nợ. Trong thông báo hôm qua, hãng cho biết đã đạt thỏa thuận với các chủ nợ về việc hỗ trợ chi phí tái cấu trúc.

Hà Thu (VNE)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Công ty dầu khí hàng đầu của Mỹ phá sản

  Công ty dầu khí hàng đầu của Mỹ phá sản

  29/06/2020 4:21 PM

  Chesapeake Energy Corporation là hãng dầu khí lớn nhất tại Mỹ đến nay phải nộp đơn xin phá sản vì đại dịch và giá dầu thấp.

 • Doanh nghiệp đầu tiên ở Nhật Bản phá sản vì virus corona

  Doanh nghiệp đầu tiên ở Nhật Bản phá sản vì virus corona

  26/02/2020 9:57 AM

  Khách sạn Fujimiso ở thành phố Gamagori sẽ đệ đơn xin phá sản, theo Japan Times. Lý do là lượng khách giảm mạnh trong bối cảnh bùng phát dịch Covid-19.

 • 20 vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ

  20 vụ phá sản lớn nhất trong lịch sử Mỹ

  10/07/2019 8:18 AM

  Trong lịch sử doanh nghiệp Mỹ, nhiều công ty thuộc top công ty lớn nhất Fortune 500 rơi vào tình cảnh phá sản, thậm chí một số còn phá sản nhiều lần. Vụ phá sản của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers vào cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là lớn nhất trong lịch sử Mỹ với giá trị tài sản khi đó là hơn 691 tỷ USD.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.