Được đúc kết trong một câu nói ngắn gọn, công thức thành công của Jeff Bezos chính là những bài học đáng giá từ quãng đường lập nghiệp của ông.

Người sáng lập, CEO của Amazon, Jeff Bezos là người dám mạo hiểm và đột phá. Các công ty của ông đã thay đổi diện mạo ngành bán lẻ, giải trí và dịch vụ điện toán đám mây.

Trước khi đương đầu với những thách thức lớn, ông luôn xác định mục tiêu rõ ràng. Bezos tổng kết công thức thành công của mình trong một câu nói súc tích: “Thành công sẽ đòi hỏi các chuyên gia tài năng, tâm trí của người mới bắt đầu và định hướng lâu dài”.

Tỷ phú Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 120 tỷ USD. Ảnh: Getty

Lựa chọn những người phù hợp

Để đạt được những điều lớn lao, bạn một đội ngũ giỏi. Bezos mô tả những người này là “các chuyên gia tài năng”. Điều quan trọng không chỉ là có ai trong đội mà còn là họ làm việc cùng nhau như thế nào.

Đó là lý do khâu tuyển dụng có vai trò vô cùng quan trọng. Bạn sẽ không chỉ muốn có một “đám ngốc tài năng”, như lời CEO Netflix Reed Hastings. Thay vào đó, bạn cần những người hiểu họ đang làm gì và có sự nhạy bén cần thiết để phát huy tốt khả năng khi làm việc tập thể.

Tư duy học hỏi

Khi một nhóm chuyên gia làm việc cùng nhau, họ dễ có nguy cơ mặc định rằng mình đã có tất cả câu trả lời. Đó là lý do Bezos đề cập đến “tâm trí của người mới bắt đầu”. Nói cách khác, đừng trở thành kẻ biết tuốt, hãy trở thành người “học hỏi tất cả”.

Bằng cách này, bạn sẽ mở rộng tâm trí và tiếp thu mọi thứ từ đầu. Bạn không bị bó buộc trong những tư duy lỗi thời mà luôn tìm kiếm những giải pháp mới sáng tạo. Hơn nữa, bạn không quan tâm người khác đánh giá mình thế nào mà chỉ tập trung vào sự phát triển.

Điều đó sẽ giúp bạn thoát khỏi những định kiến để hành động, thử nghiệm và thậm chí mắc lỗi, từ đó biến chúng thành cơ hội học hỏi.

Sẵn sàng cho cuộc chơi lâu dài

Biến đổi một ngành công nghiệp hay giải quyết những vấn đề lớn không phải là việc dễ dàng. Bezos hiểu rõ điều đó. Ông đã chịu nhiều chỉ trích trong hàng thập kỷ Amazon không tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, ông không thực sự quan tâm tới điều đó vì ông biết rằng cần thời gian để đạt được những mục tiêu to lớn như việc thay đổi căn bản cách mua sắm của mọi người.

Một trong những nguyên tắc mà Amazon đặt ra cho các lãnh đạo nêu rõ: “Hãy tư duy dài hạn và đừng hy sinh những giá trị lâu dài để đổi lấy kết quả trước mắt”.

Cẩm Chi (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm