Cà phê Trung Nguyên có thể trả nhân viên hàng trăm triệu đồng, trong khi Tổng công ty nước giải khát Sài Gòn vì là doanh nghiệp 90% vốn nhà nước nên chỉ trả 34 triệu đồng cho Chủ tịch, 15-20 triệu cho chuyên gia.

Tại hội nghị Việt Nam CEO SUMMIT 2013 với chủ đề “Kinh tế sáng tạo”: Đổi mới để thành công, diễn ra 23/8 tại TP HCM, Chủ tịch Tổng công ty bia rượu nước giải khát Sài Gòn - Phan Đăng Tuất đặt ra vấn đề cạnh tranh không bình đẳng giữa doanh nghiệp nội - ngoại trên thị trường bia.

Tình trạng này, theo ông Tuất trước hết thể hiện ở chế độ tiền lương khi một doanh nghiệp có đến 90% vốn Nhà nước như Sabeco bị quy định rất chặt. Cụ thể với một vị chủ tịch như ông, hàng tháng cũng chỉ nhận lương 34 triệu đồng, do đó rất khó giữ chân các chuyên gia với mức thù lao dao động 15 - 20 triệu đồng một tháng, trong khi các tập đoàn đa quốc gia trả hàng nghìn USD cho các vị trí này.

“Ngay cả cà phê Trung Nguyên cũng vậy, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có thể trả lương cho nhân viên của công ty 100-200 triệu một tháng, còn tôi thì không vì phải  làm theo quy định. Do vậy, doanh nghiệp như Sabeco rất khó cạnh tranh một cách công bằng và minh bạch”, ông Tuất nói.

Ông Phạm Đăng Tuất, Chủ tịch Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco)

Khó khăn thứ hai được đại diện doanh nghiệp bia nội nêu lên là hiện tượng chuyển giá của các tập đoàn đa quốc gia ít khi bị phát hiện và xử lý nghiêm, trong khi doanh nghiệp Việt lại thiếu ưu đãi. Ông Tuất cho rằng những kẽ hở vĩ mô như vậy sẽ tạo ra hình tượng như đưa 2 võ sĩ lên sàn đấu, một bên được đi giày một bên chỉ đi chân đất và đó chính là sự thiếu công bằng.

Tiếp đến là quy định khống chế chi phí quảng cáo không quá 10% chi phí hợp lý của doanh nghiệp là quá ngặt nghèo, làm khó doanh nghiệp trong nước, trong khi đó doanh nghiệp nước ngoài họ có thuận lợi với những cách chi khác như gửi chi phí đó ra nước ngoài. Cụ thể, các hãng ngoại đuợc hỗ trợ từ tập đoàn "mẹ", các đoạn quảng cáo với người nổi tiếng, đắt tiền nhưng khi đem vào Việt Nam họ chỉ việc phát lên tivi, mà không mất một đồng tiền thuế nào trong khi đó cũng là sản phẩm dịch vụ.

Cuối cùng là thiếu bình đẳng ngay cả trong văn hóa lối sống. Bởi theo ông Tuất, nhiều doanh nghiệp trong nước sẵn sàng chi hàng trăm tỷ để thực hiện các trách nhiệm xã hội, trong khi đối thủ nước ngoài không bắt buộc phải thực hiện điều này

Đồng tình với 3 quan điểm đầu nhưng hầu hết các vị chuyên gia tại hội thảo lại phản bác lại quan điểm thứ tư của ông Tuất vì cho rằng, việc doanh nghiệp thực hiện tốt trách nhiệm xã hội sẽ được người tiêu dùng ủng hộ và chú ý nhiều hơn. Theo ông Roland Schatz, Tổng giám đốc của Media Tenor International, để người tiêu dùng yêu sản phẩm của doanh nghiệp, đơn vị đó làm tất cả mọi việc để sao thuyết phục được người dùng. Trong mọi cách, việc thuyết phục bằng trái tim đồng cảm là con đường ngắn nhất, nên nếu nói chi phí cho cộng đồng, trách nhiệm xã hội không đem lại hiệu quả là không đúng.

Đánh giá thêm về môi trường cạnh tranh, ông Tuất chia sẻ, hiện nay thi trường bia ở Việt Nam khốc liệt nhất thế giới. 37 hãng bia nổi tiếng hầu như đều có mặt ở Việt Nam. Đặc biệt, ở Việt Nam sự chênh lệch giữa cốc bia rẻ nhất và đắt nhất tới 100 lần. Người dùng có thể uống cốc bia 2.000 đồng nhưng cũng có loại giá 200.000 đồng, trong khi đó điều này không xảy ra trên thế giới. Đấy là cơ hội cực tốt cho các hàng bia trên thế giới chen chân vào để chiếm lĩnh thị phần.

Hồng Châu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7