Chủ tịch HĐQT Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam đang ở Mỹ, vừa thông qua các thành viên HĐQT ký quyết định bổ nhiệm ông Trần Văn Trí chồng bà Diệu Hiền làm Giám đốc doanh nghiệp này.

Ngày 10/11, ông Lâm Ngọc Khuân – Chủ tịch HĐQT Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam (Công ty Phương Nam) cùng các thành viên trong gia đình đang ở nước ngoài trị bệnh, đã ký quyết định thay “người chèo lái con thuyền” giải quyết nợ nần.


Theo đó, ông Khuân ký QĐ số: 371 QĐ/HĐQT.12 bãi nhiệm chức vụ giám đốc bà Lâm Ngọc Hân (con ông Khuân) kể từ ngày 6/11/2012. Cũng trong quyết định này, bổ nhiệm ông Trần Văn Trí (SN 1966), trú tại 35 Ngô Văn Sở, phường Tân An, (quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) làm Giám đốc Công ty Phương Nam.

Ông Lâm Ngọc Khuân ra đi để lại khoản nợ cho 7 ngân hàng lên đến 1.600 tỷ đồng. Đến nay, Công ty Phương Nam mất khả năng thanh toán là trên 800 tỷ đồng.

Trong lúc ‘đại gia thủy sản’ Lâm Ngọc Huân và các ngân hàng đang rơi vào vòng bế tắc giải quyết nợ nần. Sự xuất hiện của ông Trần Văn Trí – Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Quốc tế Trí Việt bước vào mong muốn tái cơ cấu lại toàn diện Công ty Phương Nam.

Việc ông Trần Văn Trí chồng bà Diệu Hiền đứng ra “giải cứu” cũng tạo ra một “bất ngờ lớn” trong giới đại gia ngành thủy sản Khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Bước đầu, 7 ngân hàng là chủ nợ của Công ty Phương Nam đều chấp thuận. Và, nay được tất cả 4 thành viên HĐQT doanh nghiệp này chấp thuận để chồng một đại gia thủy sản có tiếng tăm nhảy vào tái cơ cấu toàn diện.

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Trí cho biết: “Ngày 17/10, tôi đã bàn giao chức vụ Tổng giám đốc Công ty CP thủy sản Bình An để nhận nhiệm vụ mới tại Công ty Phương Nam. Mặc dù ở phía trước còn nhiều khó khăn khi bước chân vào chèo lái con thuyền nợ nần cho Công ty Phương Nam”.

Cũng theo ông Trí, hiện công việc tái cơ cấu Công ty Phương Nam còn nhiều việc phải làm. Nay đã có 5 ngân hàng đồng ý góp vốn để tái cơ cấu doanh nghiệp này. Nhưng, theo luật tín dụng các ngân hàng và kể cả công ty con của ngân hàng không được góp vốn quá 11%, (theo điều 129 luật tổ chức tín dụng năm 2010).

Trước đó, ông Lâm Ngọc Khuân – Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Nam trước khi ra nước ngoài, đã ký giấy ủy quyền cho ông Huỳnh Phúc Quế (SN 1980, cháu ông Khuân). Tuy nhiên, từ khi được ủy quyền điều hành doanh nghiệp, ông Quế là người trẻ tuổi, chưa đủ “tâm và tầm” để chèo chống vực dậy doanh nghiệp này.

Được biết, Phương Nam là một trong số "đại gia" thủy sản lớn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, từng lọt vào Top 10 doanh nghiệp ăn nên làm ra năm 2011, với tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2006 đạt gần 65 triệu USD, đến năm 2011 là 74 triệu USD.

Đến năm 2012, doanh nghiệp này lâm vào cuộc khủng hoảng nợ nần và mất khả năng thanh toán, kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt trên 7 triệu USD. Thời điểm thịnh vượng nhất, công ty từng xuất khẩu hàng vào các thị trường Mỹ, Nhật Bản, châu Âu, Hàn Quốc, Hongkong và Trung Đông.

Theo Quốc Huy (VEF)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.