Chỉ trong vòng 13 năm, số tài sản sau thuế của cựu phó Tổng thống Mỹ Al Gore đã phồng lên nhanh chóng, từ 1,7 triệu USD lên 200 triệu USD, khiến ông gần giàu bằng Mitt Romney.

Ông Al Gore giàu lên nhanh chóng sau khi bán mạng truyền hình Current TV. Vụ chuyển nhượng này đem lại cho ông 70 triệu USD vào tháng 7, Bloomberg News đưa tin.

Hai tuần sau vụ bán Current TV, Gore mau chóng bổ sung thêm 30 triệu USD vào tài khoản khi quyết định bán bớt một số cổ phiếu Apple.

Phần tài sản đồ sộ còn lại của cựu phó Tổng thống Mỹ xuất phát từ tiền thù lao diễn thuyết cũng như lương từ vô số các công ty đầu tư và công nghiệp mà ông làm trong vị trí lãnh đạo

Với tài sản gia tăng mau chóng như vậy, cựu thượng nghị sĩ Al Gore hiện giàu ngang ngửa ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mitt Romney - người đã trở thành biểu tượng giàu có trong chiến dịch tranh cử năm 2012 với số tài sản ước tính 250 triệu USD

Tuy nhiên, với hàng chục triệu đôla mới thu về, Al Gore vẫn chưa lọt vào danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ, danh sách mà người đứng số một hiện là Bill Gates với tài sản sau thuế ước tính là 66 tỷ USD.

Mua bán mạng truyền hình kiếm bộn tiền

Gore bán mạng truyền hình Current TV mà ông giúp đỡ thành lập năm 2004 cho mạng truyền hình vệ tinh Al Jazeera với giá khoảng 500 triệu USD vào tháng 1.

Sau khi trừ các khoản, Gore có khoảng 70 triệu USD cho 20% đóng góp của mình. Trong thời gian điều hành mạng truyền hình này, Gore tự trả cho mình khoảng 1,2 triệu USD tiền lương hàng năm và thưởng.

Sở hữu hàng triệu USD cổ phiếu Apple

Gore đã trở thành thành viên của ban lãnh đạo Apple từ năm 2003 và qua thời gian, ông này có hơn 100.000 cổ phiếu của công ty này. Trong thời gian nắm giữ chức vụ, giá cổ phiếu công ty đã tăng đáng kể 5.900% có nghĩa là ông kiếm được hàng triệu USD ngay lập tức khi ông quyết định bán cổ phiếu.

Tháng 1 vừa qua, Gore quyết định bán 59.000 cổ phiếu của Apple và ngay lập tức ông thu về 30 triệu tiền lãi. Theo Bloomberg, tổng trị giá cổ phiếu Apple của Al Gore vào khoảng 45,6 triệu USD.

Giúp thành lập một công ty đầu tư làm ăn phát đạt

Năm 2004, Al Gore và cựu giám đốc điều hành Goldman Sachs Group Inc David W. Blood giúp thành lập công ty quản lý đầu tư. Trong khoảng 2008-2011, công ty này tạo ra 218 triệu USD lợi nhuận và số tiền này được chia cho 26 người. Với tư cách là người sáng lập, Gore được chia nhiều lợi nhuận.

Gore giữ nhiều vị trí, thường là cố vấn hoặc đối tác, ở một số công ty, gồm cả Google và Kleiner Perkins Caufield & Byers. Cả hai công ty này đều không tiết lộ họ trả bao nhiêu tiền cho Al Gore.

Kiếm tiền nhờ diễn thuyết

Bạn có thể nghĩ rằng bộ phim tài liệu lấy tên theo cuốn sách 'An Inconvenient Truth' hoặc bất kỳ cuốn nào trong số 3 cuốn sách mà Al Gore viết đã đem lại cho ông rất nhiều tiền. Tuy nhiên, không có cuốn sách nào mang tiền trực tiếp về cho cựu phó Tổng thống này vì ông cam kết mọi lợi nhuận từ các cuốn sách hay bộ phim do ông viết đều được chuyển cho Dự án về khí hậu phi lợi nhuận của ông.

Tuy nhiên, phim 'Inconvenient Truth' lại giúp ông kiếm được 175.000 USD cho một lần xuất hiện và diễn thuyết.

Được thừa hưởng cổ phiếu từ người cha giàu có

Gore gần đây được thừa hưởng một lượng cổ phiếu không được tiết lộ ở công ty Occidental Petroleum Corp, trị giá khoảng 500.000 USD tới 1 triệu USD.

Hoài Linh (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.