Các nhà chức trách Trung Quốc phản đối việc bán phân khúc ứng dụng TikTok ở Mỹ thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance và muốn đồng ý với lệnh cấm đối với nền tảng này ở Mỹ, Reuters đưa tin hôm 11/9.

Theo Reuters, các nhà chức trách Trung Quốc cho rằng, việc buộc phải bán TikTok có thể khiến Bắc Kinh trở nên yếu thế trước Washington.

Đồng thời, ByteDance tiết lộ với Reuters, chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ đề nghị công ty đóng cửa phân khúc TikTok ở Mỹ hoặc bất kỳ quốc gia nào khác.

Về việc bán TikTok cho Mỹ, hai trong số những nguồn tin Reuters cho biết, Trung Quốc sẵn sàng sử dụng bản điều chỉnh danh sách công nghệ được phép xuất khẩu mà nước này đưa ra vào cuối tháng 8 để trì hoãn bất kỳ thỏa thuận nào mà ByteDance đạt được trong trường hợp cần thiết.

Trước đó vào cuối tháng 7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo có kế hoạch cấm TikTok tại Mỹ.

Sau đó, ông Trump tuyên bố, Microsoft hoặc một công ty Mỹ khác phải ký thỏa thuận mua lại TikTok từ ByteDance trước ngày 15/9, nếu không TikTok sẽ bị cấm hoạt động ở nước này.

Mối quan tâm của chính quyền Mỹ đối với TikTok xuất phát từ những cáo buộc cho rằng, ban lãnh đạo TikTok đã rò rỉ thông tin người dùng mạng xã hội này cho chính quyền Trung Quốc.

Ngày 14/8, ông Trump ký một lệnh hành pháp buộc ByteDance phải bán toàn bộ tài sản của của TikTok trên đất Mỹ.

Đại diện của phân khúc TikTok tại Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Mỹ lên tòa án liên bang quận trung tâm California vào ngày 24/8, yêu cầu hủy bỏ quyết định về lệnh cấm mạng xã hội này hoạt động tại Mỹ.

Về phía Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh tuyên bố, động thái của Mỹ đi ngược lại các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và nguyên tắc không phân biệt đối xử của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Bắc Kinh coi đây là hành vi "nắt nạt" từ phía Washington.

Quỳnh Lê (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.