Đối với phụ nữ, tuổi tác đôi khi chỉ đơn giản là những con số, nhưng theo thời gian cảm xúc của chúng ta về tiền bạc – cách chúng ta kiếm ra tiền, cách chúng ta chi tiêu tiền và cách chúng ta để dành tiền – cũng có xu hướng thay đổi.
“Ở độ tuổi nào thì phụ nữ cũng có những nỗi lo về tài chính khác nhau. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào từng giai đoạn để bạn thiết lập kế hoạch tài chính cho mình”, chuyên gia tư vấn tài chính Amanda Clayman cho biết.
Tuổi 20
Ở độ tuổi 20, đa số phụ nữ đều mới đi làm với mức lương “eo hẹp” nên chưa thể thiết lập được mục tiêu tài chính dài hạn. Gần một nửa các nhà đầu tư nữ ở độ tuổi 25 đến 34 đều đồng ý rằng họ bị phân tâm bởi hiện tại hơn là tương lai khi đưa ra các quyết định liên quan đến tài chính ở độ tuổi này.
Nhiều phụ nữ trẻ hiện nay không muốn kết hôn vì họ sợ sẽ phải đối mặt với những thách thức về tài chính. “Họ hài lòng với cuộc sống thoải mái một mình, không phải lo nghĩ về tài chính và tiết kiệm tiền cho bản thân”, Stefanie O’Connell – tác giả cuốn sách “The Broke and Beautiful Life” nói.
Lời khuyên tài chính cho bạn ở độ tuổi này: Hãy thương lượng và đòi hỏi khi cần thiết. Nếu bạn thấy mình xứng đáng được nhận mức lương 55.000 USD/năm, chứ không phải 50.000 USD như lúc mới đi làm, hãy đàm phán với nhà tuyển dụng. Khoản tiền tăng thêm này có thể giúp bạn tiết kiệm được 600.000 USD sau 40 năm.
Tuổi 40
Tiền có thể không mua được hạnh phúc nhưng với phụ nữ ở tuổi trung niên, tiền có thể giúp họ lấy lại sự tự tin. Theo một nghiên cứu năm 2015, mối quan hệ giữa mức độ thu nhập và hạnh phúc thể hiện mạnh nhất ở độ tuổi trung niên – cao hơn 60% so với độ tuổi trẻ.
Phụ nữ ở độ tuổi này thường đau đầu vì các khoản chi phí nuôi con và chi phí chăm sóc sức khoẻ cha mẹ già. “Áp lực tiền bạc ở độ tuổi này rất lớn. Vì thế, nếu bạn kiếm được càng nhiều tiền, bạn sẽ càng giảm được áp lực và thêm thoả mãn cuộc sống”, chuyên gia tâm lý Clayman cho biết.
Lời khuyên tài chính cho bạn ở độ tuổi này: Nếu bạn đã nghỉ việc để chăm sóc gia đình, hãy tìm cách liên lạc lại với các đồng nghiệp cũ và cập nhật mạng xã hội thường xuyên để quay trở lại môi trường làm việc càng sớm càng tốt.
Tuổi 50
Khi bước sang tuổi 55, phụ nữ đã đạt đến đỉnh cao về sự ổn định tài chính, 62% phụ nữ cho biết họ kiểm soát tốt việc tiết kiệm và đầu tư. “Khi bạn có tuổi, bạn sẽ càng thêm tự tin về những gì phải làm, cách làm và khi nào làm”, chuyên gia tài chính Jacquette Timmons nói.
80% các nhà đầu tư nữ cho biết họ hài lòng với những thành tựu tài chính đã đạt được ở độ tuổi 50.
Lời khuyên tài chính cho bạn ở độ tuổi này: Nếu bạn có thể để dành bảo hiểm xã hội cho đến khi nghỉ hưu hẳn, bạn sẽ nhận được 100% quyền lợi.
Tuổi 70
Ở giai đoạn cuối cuộc đời, tiền bạc sẽ không còn ảnh hưởng nhiều đến việc lập kế hoạch tương lai của phụ nữ. Tiền chỉ có thể tác động đến họ trong phạm vi phòng ngủ. Một nghiên cứu được tiến hành năm 2016 của Đại học McGill cho thấy phụ nữ ở độ tuổi từ 55 đến 85 thừa nhận đời sống tình cảm và tình dục của họ phong phú hơn khi có nhiều tiền hơn.
Bà Annie Xiaoyu Gong – đồng tác giả của nghiên cứu lý giải, khi phụ nữ có nền tảng giáo dục tốt và kinh tế vững, họ sẽ có thêm quyền lực và không sợ khi phải đòi hỏi thứ mà họ muốn.
Lời khuyên tài chính cho bạn ở độ tuổi này: Hãy chuẩn bị thật kỹ khoản tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Bạn nên bắt đầu muộn nhất ở tuổi 50.
Trịnh Thơm (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.