Nhà sáng lập Bill Gates nhường vị trí cổ đông cá nhân lớn nhất cho cựu CEO – Steve Ballmer.

Chỉ trong 2 ngày gần đây, Bill Gates đã bán ra gần 8 triệu cổ phiếu Microsoft, giảm số cổ phiếu nắm giữ xuống còn 330 triệu. Tỷ phú hiện nắm giữ 4% cổ phần trong Microsoft, tương đương 13,3 tỷ USD.

Trong khi đó, Ballmer hiện có hơn 333 triệu cổ phiếu. Theo Bloomberg Billionaire Index, Ballmer đã kiếm được khoảng 3,4 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu, kể từ khi Microsoft IPO năm 1986.

Bill Gates hiện chỉ tập trung làm từ thiện. Ảnh: AFP

"Sự kiện này cho thấy sự thay đổi tại Microsoft suốt 10 năm qua. Đang có một sự chuyển giao quyền lực tại đây", Daniel Ives – nhà phân tích tại FBR Capital Markets nhận xét. Đồng sáng lập Microsoft – Paul Allen cũng đã bán gần hết cổ phiếu cách đây nhiều năm.

Gates, Ballmer và Allen đều có khối tài sản khổng lồ nhờ gây dựng đế chế phần mềm Microsoft. Bill Gates hiện là người giàu nhất thế giới với 77 tỷ USD, Ballmer có 20 tỷ và Allen – một trong những người bạn thủa thiếu thời của Gates cũng sở hữu tới 16 tỷ USD.

Gates tham gia vào nhiều hoạt động của công ty cho đến giữa năm 2008, sau đó từ chức để tập trung thời gian và tài sản cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates. Quỹ này đã chi hơn 28 tỷ USD chống lại đói nghèo trên thế giới kể từ khi thành lập năm 1997.

Ballmer là nhân viên thứ 30 tại Microsoft. Ông gia nhập hãng năm 1980, sau khi được Bill Gates thuyết phục bỏ Đại học Stanford. Ballmer sau đó liên tục thăng tiến và được chọn làm CEO kế nhiệm Gates năm 2000.

Ballmer năm nay 58 tuổi, hiện có số tài sản 18,9 tỷ USD. Ông đã nghỉ hưu từ ngày 4/2 sau 33 năm làm việc tại Microsoft, trong đó có 4 năm giữ chức CEO.

Sau tin tức trên, cổ phiếu Microsoft đã giảm nhẹ 0,3 USD và đóng cửa ở 39,69 USD hôm qua tại New York.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.