Vào lúc 9 giờ sáng 15/1 theo giờ Việt Nam, các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Cộng hòa đã tiến hành cuộc tranh luận trực tiếp thứ sáu trên truyền hình nhằm giành tấm vé duy nhất đại diện cho đảng này trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Các ứng viên đảng Cộng hòa tham gia tranh luận. (Nguồn: Reuters)

Cuộc tranh luận này lần trực tiếp trên truyền hình đầu tiên của “Những chú voi” (Biệt danh đảng Cộng hòa) trong năm bầu cử 2016. Cuộc tranh luận do hãng tin Fox Business phối hợp với trang mạng xã hội Facebook tổ chức và được truyền hình trực tiếp trong “khung giờ vàng” từ Trung tâm Trình diễn Nghệ thuật Bắc Charleston của tiểu bang Nam Carolina.

Cuộc tranh luận được chia làm hai nhóm, trong đó nhóm đầu tiên là ba ứng cử viên có tỷ lệ ủng hộ thấp hơn trong các cuộc thăm dò mới đây nhất gồm cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee, cựu lãnh đạo tập đoàn Hewlett-Packard Carly Fiorina và cựu Thượng nghị sỹ bang Pennsylvania Rick Santorum.

Tuy nhiên, mọi sự chú ý đổ dồn vào nhóm tranh luận thứ hai với sự góp mặt của các ứng cử viên “sáng giá” hơn bao gồm tỷ phú Donald Trump, hai thượng nghị sỹ Ted Cruz, Marco Rubio, bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson, Thống đốc bang New Jersey Chris Christie, cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush và Thống đốc tiểu bang Ohio John Kasich.

So với cuộc tranh luận trực tiếp thứ năm diễn ra hồi trung tuần tháng 12 năm ngoái, có hai ứng cử viên đã từ bỏ cuộc đua của đảng Cộng hòa là Thượng nghị sỹ bang Nam Carolina Lindsey Graham và cựu Thống đốc New York George Pataki.

Sự thiếu vắng đáng tiếc nhất trong cuộc tranh luận thứ sáu này là “ngôi sao đang lên” Rand Paul. Thượng nghị sỹ tiểu bang Kentucky Rand Paul đã từ chối tham gia cuộc tranh luận sau khi tỷ lệ ủng hộ ông không đủ để lọt vào nhóm tranh luận chính.

Cuộc tranh luận trực tiếp thứ sáu diễn ra chỉ chưa đầy ba tuần trước thời điểm đảng Cộng hòa tiến hành cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên vào ngày 20/2 tại Iowa.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất do Bloomberg Politics/Des Moines Register thực hiện, Thượng nghị sỹ Ted Cruz đang dẫn trước ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa Donald Trump với tỷ lệ lần lượt là 25% và 22% tại bang “mở màn” Iowa.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò trên toàn quốc của trang mạng RealClearPolitics cho thấy tỷ phú Donald Trump vẫn đang dẫn đầu cuộc đua giành tấm vé ứng cử viên tổng thống của đảng này, với 16% dẫn trước ứng cử viên đứng thứ hai là Ted Cruz. Do đó, giới quan sát dự báo cuộc tranh luận thứ sáu sẽ là màn “so găng” giữa hai ứng cử viên Trump-Cruz./.

Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.