Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, năm 2015, Lai Châu đã vượt Hà Nội trở thành địa phương có chỉ số giá sinh hoạt cao nhất cả nước, trong khi Trà Vinh là địa phương có chi phí sống rẻ nhất.
 
Lai Châu là tỉnh miền núi xa xôi, đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng đường xá còn kém, nên đã đẩy chi phí vận chuyển hàng hóa lên cao
 
Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2015. Đây là số liệu phản ánh giá cả sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trên cả nước (trong đó, Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng là gốc dùng để so sánh).
 
Số liệu công bố cho thấy, Lai Châu là địa phương có mức giá sinh hoạt cao nhất cả nước trong năm 2015 (cao hơn 0,3% so với Hà Nội), tiếp đến là Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, TPHCM…
 
Lý giải tình trạng này, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (TCTK) cho biết do Lai Châu là tỉnh miền núi xa xôi, đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng đường xá còn kém, trong khi đó sản xuất tại chỗ chưa đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương, do đó phải mua hàng hóa từ các địa phương khác vẫn chuyển lên. Do địa bàn xa xôi hiểm trở nên chi phí vận chuyển cộng các chi phí khác tăng cao khiến giá thành hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn nhiều so với các tỉnh vùng đồng bằng.
 
Đây cũng là tình trạng chung của nhiều địa phương vùng núi Tây Bắc khiến mặt bằng giá cả hàng hóa và sinh hoạt tại đây cao hơn.
 
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục duy trì vị trí khu vực có giá sinh hoạt rẻ nhất nước. Khi hầu hết chi phí như ăn ở, đi lại đều thấp
 
Lý giải nguyên nhân TP. HCM có mức giá rẻ hơn Hà Nội 2,61%, Tổng Cục thống kê cho rằng đó là do những năm gần đây liên tục thực hiện chương trình bình ổn giá. Nên giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, may mặc, đồ uống… tại TP. HCM không tăng đột biến và thấp hơn Hà Nội từ 1-8%.
 
Trong khi đó, Trà Vinh là tỉnh có chỉ số giá sinh hoạt rẻ nhất cả nước với mức rẻ hơn ước tính 19,28%. Đặc biệt, tại Trà Vinh, giá nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế thấp nhất, rẻ hơn Hà Nội tới 26,23%; ăn uống rẻ hơn 18,61%. Xếp sau Trà Vinh về giá rẻ là Thái Bình, Vĩnh Long…
 
Trà Vinh là tỉnh có chỉ số giá sinh hoạt rẻ nhất cả nước
 
Cũng theo số liệu công bố, Bình Dương và Tây Ninh có mức độ tăng giá nhanh nhất nước, mỗi tỉnh tăng lần lượt là 13 và 9 bậc sau 1 năm. Nguyên nhân, do giá tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng.
 
Nếu xét theo vùng, năm 2015, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có chỉ số giá sinh hoạt đắt nhất cả nước (vị trí này năm 2014 thuộc về vùng Đông Nam Bộ). Do những tỉnh miền núi phía Bắc không tự sản xuất được hàng hóa, tốn nhiều chi phí vận chuyển từ miền xuôi lên. Ngoài ra, hệ thống phân phối của vùng này rất phân tán, chi phí duy trì hệ thống phân phối cao…
 
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục duy trì vị trí khu vực có giá sinh hoạt rẻ nhất nước. Khi hầu hết chi phí như ăn ở, đi lại đều thấp.
Hiếu Minh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Cam ranh City Gate Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12