Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, năm 2015, Lai Châu đã vượt Hà Nội trở thành địa phương có chỉ số giá sinh hoạt cao nhất cả nước, trong khi Trà Vinh là địa phương có chi phí sống rẻ nhất.
Lai Châu là tỉnh miền núi xa xôi, đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng đường xá còn kém, nên đã đẩy chi phí vận chuyển hàng hóa lên cao
Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2015. Đây là số liệu phản ánh giá cả sinh hoạt giữa các vùng, địa phương trên cả nước (trong đó, Hà Nội và vùng Đồng bằng sông Hồng là gốc dùng để so sánh).
Số liệu công bố cho thấy, Lai Châu là địa phương có mức giá sinh hoạt cao nhất cả nước trong năm 2015 (cao hơn 0,3% so với Hà Nội), tiếp đến là Hà Nội, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, TPHCM…
Lý giải tình trạng này, bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (TCTK) cho biết do Lai Châu là tỉnh miền núi xa xôi, đi lại khó khăn, cơ sở hạ tầng đường xá còn kém, trong khi đó sản xuất tại chỗ chưa đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân địa phương, do đó phải mua hàng hóa từ các địa phương khác vẫn chuyển lên. Do địa bàn xa xôi hiểm trở nên chi phí vận chuyển cộng các chi phí khác tăng cao khiến giá thành hàng hóa trở nên đắt đỏ hơn nhiều so với các tỉnh vùng đồng bằng.
Đây cũng là tình trạng chung của nhiều địa phương vùng núi Tây Bắc khiến mặt bằng giá cả hàng hóa và sinh hoạt tại đây cao hơn.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục duy trì vị trí khu vực có giá sinh hoạt rẻ nhất nước. Khi hầu hết chi phí như ăn ở, đi lại đều thấp
Lý giải nguyên nhân TP. HCM có mức giá rẻ hơn Hà Nội 2,61%, Tổng Cục thống kê cho rằng đó là do những năm gần đây liên tục thực hiện chương trình bình ổn giá. Nên giá các mặt hàng lương thực, thực phẩm, may mặc, đồ uống… tại TP. HCM không tăng đột biến và thấp hơn Hà Nội từ 1-8%.
Trong khi đó, Trà Vinh là tỉnh có chỉ số giá sinh hoạt rẻ nhất cả nước với mức rẻ hơn ước tính 19,28%. Đặc biệt, tại Trà Vinh, giá nhóm hàng thuốc và dịch vụ y tế thấp nhất, rẻ hơn Hà Nội tới 26,23%; ăn uống rẻ hơn 18,61%. Xếp sau Trà Vinh về giá rẻ là Thái Bình, Vĩnh Long…
Trà Vinh là tỉnh có chỉ số giá sinh hoạt rẻ nhất cả nước
Cũng theo số liệu công bố, Bình Dương và Tây Ninh có mức độ tăng giá nhanh nhất nước, mỗi tỉnh tăng lần lượt là 13 và 9 bậc sau 1 năm. Nguyên nhân, do giá tăng mạnh ở hầu hết các nhóm hàng.
Nếu xét theo vùng, năm 2015, vùng Trung du và miền núi phía Bắc có chỉ số giá sinh hoạt đắt nhất cả nước (vị trí này năm 2014 thuộc về vùng Đông Nam Bộ). Do những tỉnh miền núi phía Bắc không tự sản xuất được hàng hóa, tốn nhiều chi phí vận chuyển từ miền xuôi lên. Ngoài ra, hệ thống phân phối của vùng này rất phân tán, chi phí duy trì hệ thống phân phối cao…
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục duy trì vị trí khu vực có giá sinh hoạt rẻ nhất nước. Khi hầu hết chi phí như ăn ở, đi lại đều thấp.
Hiếu Minh (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Tương lai ngành du lịch hậu COVID-19 nhìn từ châu Á

    Tương lai ngành du lịch hậu COVID-19 nhìn từ châu Á

    12/05/2020 2:25 PM

    Một ngày nắng đẹp tại con phố du lịch nổi tiếng nhất ở Bangkok và bà Cletana Thangworachai đã bắt đầu mở cửa hàng bán đồ lưu niệm của mình. Nhưng bây giờ chẳng còn ai mua những sản phẩm bắt mắt tại cửa hàng của bà Cletana Thangworachai.

  • Ba điểm nhấn trong tương lai quảng cáo trực tuyến tại châu Á

    Ba điểm nhấn trong tương lai quảng cáo trực tuyến tại châu Á

    06/07/2019 9:29 AM

    Công nghiệp quảng cáo trực tuyến ở châu Á không chỉ có Facebook và Google mà tương lai còn nhiều tiềm năng hơn thế.

  • Bất ngờ, Lai Châu vượt Hà Nội thành địa phương đắt đỏ nhất

    Bất ngờ, Lai Châu vượt Hà Nội thành địa phương đắt đỏ nhất

    25/03/2016 2:32 PM

    Theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê, năm 2015, Lai Châu đã vượt Hà Nội trở thành địa phương có chỉ số giá sinh hoạt cao nhất cả nước, trong khi Trà Vinh là địa phương có chi phí sống rẻ nhất.

  • Nông dân Lai Châu “ôm nợ” vì thảo quả chết

    Nông dân Lai Châu “ôm nợ” vì thảo quả chết

    18/03/2016 9:47 PM

    Hàng nghìn hộ nông dân ở Lai Châu đang rơi vào cảnh nợ nần vì thảo quả chết trong đợt mưa rét, băng tuyết hồi đầu năm.

  • 11 nhân vật tạo nên tương lai của châu Á

    11 nhân vật tạo nên tương lai của châu Á

    23/09/2014 10:44 AM

    CNBC liệt kê những nhân vật chủ chốt chi phối các yếu tố chính trị, kinh tế, công nghệ, khoa học và văn hóa. Có thể nói đây là những nhân vật sẽ định hình tương lai của châu Á.

  • Châu Á, tương lai của mobile marketing

    Châu Á, tương lai của mobile marketing

    09/10/2013 3:10 PM

    Với những con số ấn tượng về tốc độ tăng trưởng doanh số smartphone, về sự thay đổi thái độ và hành vi của người dùng… Châu Á được đánh giá là khu vực đầy tiềm năng nhất thế giới về sự phát triển của mobile marketing trong thời gian tới.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.