Bị phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 81, nhưng điều này không ngăn được tỉ phú Warren Buffett lao động và sáng tạo.
Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Ông Warren Buffett trước một cuộc họp cổ đông của Bershire Hathaway tại Omaha, Nebraska năm 2009 - Ảnh: Getty Images

Bằng nỗ lực lao động không mệt mỏi với những quy tắc cực kỳ đơn giản, cuộc đời ông đã truyền cảm hứng cho hàng triệu người trẻ trên khắp thế giới trên con đường làm giàu.

32 tuổi thành triệu phú


Những chỉ dẫn tỉ mỉ của người giàu nhất thế giới năm 2008 đã được viết đầy đủ trong tám cuốn sách bán rộng rãi khắp nơi. Warren Buffett không ngần ngại tiết lộ những bí mật làm giàu của mình. Nhưng ở ông có nhiều thứ khác đáng học hỏi hơn, dù rằng nó chỉ là những quy tắc không thể đơn giản hơn.


Trên blog của tờ Wall Street Journal, tác giả Michael Corkery đã có bài viết rằng dường như cuộc khủng hoảng kinh tế tại Mỹ năm 2008 có thể tránh khỏi hoặc ít tác hại nhất nếu như Warren Buffett biết cách sử dụng điện thoại.


Đó là khi Robert Diamond, người đứng đầu Barclay tiếp cận Warrent Buffett để nói về vấn đề của ngân hàng Lehmann. Ông Buffett đã hỏi thêm thông tin và ông Diamond đã gửi đến cho ông bằng voice mail vào điện thoại. Nhưng ông Warrent không bao giờ nhận được thông tin này vì không biết cách lấy mail.


Cuối cùng ngân hàng Lehman phá sản kéo theo cuộc khủng hoảng kinh tế.

Một trong những cách học "nhanh, gọn, lẹ" từ Warren Buffett là những câu nói để đời của ông. Thí dụ như khó có quy tắc làm giàu nào đơn giản hơn "Quy tắc thứ nhất: Không bao giờ để mất tiền. Quy tắc thứ hai: không bao giờ quên quy tắc một" hay "Tôi không bao giờ tìm cách nhảy qua một sào cao bảy bộ: Tôi nhìn quanh để tìm ra những sào chỉ cao một bộ và bước qua".


Hay cách đọc qua những mẩu chuyện về cách làm giàu, thể hiện một tài năng thiên bẩm về kinh doanh của ông. Ngay từ nhỏ ông luôn có ý định kiếm và để dành tiền. Lúc rất nhỏ, ông đã bán kẹo cao su, Coca-Cola, tạp chí rồi vào làm cho cửa hàng tạp hóa của cha. Rồi dần dần "đầu tư" nhiều hơn, bắt đầu bằng việc cùng bạn bỏ ra 25 USD mua máy bắn bi ghim đặt tại tiệm hớt tóc rồi dần dần mở rộng "hoạt động" sang nhiều tiệm hớt tóc khác. Sau khi tốt nghiệp cao đẳng, ông đã để dành được số tiền 90.000 USD (tính theo thời giá năm 2009).


Những đầu tư khôn ngoan đã giúp ông trở thành triệu phú vào năm 1962, ở tuổi 32 và 30 năm sau trở thành tỷ phú. Trong thị trường đầu tư tài chính nhiều rủi ro, ông Buffett gần như luôn thành công và đã rút ra các đút kết đơn giản như "Rủi ro chỉ đến khi bạn không biết mình đang làm gì" hoặc "Chúng ta đơn giản phải sợ khi người khác tham và tham khi người khác sợ".


3 điều thú vị


Những ai may mắn hơn sẽ có dịp được tiếp xúc trực tiếp với nhà tỉ phú luôn có mặt trong top những người giàu nhất thế giới này. Và không phải ai cũng có diễm phúc này, dù rằng có người đã từng đề nghị trả 2,63 triệu USD trong buổi đấu giá thường niên của Warren Buffett để có một bữa ăn trưa với ông.


Trên website thewisestudent.org, một sinh viên đến từ Đại học North Arizona đã viết một blog kể lại cảm nhận của mình khi may mắn có được một buổi trò chuyện thân mật với Warren Buffett trong một buổi tiệc do các trường đại học tổ chức.


Sao không nghe lời Warrent Buffett?


Có một giai thoại kinh điển giữa Warrent Buffett và Steve Jobs. Đó là vào năm 2010, Steve Jobs nhờ Warrent Buffett tư vấn nên làm gì với "đống tiền mặt hiện có".


Warrent Buffett đã khuyên Jobs mua lại chính cổ phiếu của Apple. Tuy nhiên Jobs đã không nghe theo lời khuyên này.


Khi đó giá một cổ phiếu Apple là 200 USD còn giờ đây nó là 500 USD. Warrent Buffett đã từng nói rằng ông chưa bao giờ mua Apple nhưng ước đã mua được nó.

Chàng sinh viên mô tả ông Warren Buffett: "Ông ấy không hành xử như một trong những người giàu nhất thế giới. Ông ấy không có thái độ cầm quyền như bạn thường nghĩ một người ở địa vị như vậy sẽ có. Chúng tôi đã không nói gì cả về tài chính hay doanh nghiệp. Chúng tôi nói về bóng đá, về quê nhà Omaha của ông". Nhưng từ đó chàng sinh viên này rút ra được ba điểm lớn ở ông Warren Buffett là "không có gì thú vị hơn tự làm chủ cuộc chơi của mình", "kết bạn với những người giỏi hơn" và "tách mình ra khỏi đám đông".


Một lần ông Warren Buffett đã viết "Đọc, đọc, đọc" trong lá thư trả lời khi có người viết thư hỏi ông "làm cách nào để khôn ngoan hơn". Với tất cả những ai hỏi ông nên chọn công việc như thế nào, ông đã trả lời "hãy làm những gì bạn yêu thích và làm việc cho người bạn ngưỡng mộ nhất và như vậy trong phạm vi có thể bạn đã tự trao cho mình cơ hội tốt nhất trong đời".


Bên cạnh việc đề cao tinh thần học hỏi, ông Warren Buffett cũng đã truyền lại cho giới trẻ niềm đam mê. Không chỉ khuyên họ hãy làm công việc yêu thích, ông còn đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư "hãy mua những gì có thể khiến bạn hạnh phúc cho dù thị trường có đóng cửa trong 10 năm".


Sau đây là cuộc đời ông Warrent Buffett qua ảnh do Time thực hiện:


Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Warrent Buffett cùng cha mẹ và chị gái sau khi gia đình chuyển đến Washington năm 1942 - Ảnh: Time
Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Warrent Buffett dạy một lớp ban đêm tại đại học Omaha - Ảnh: Time

Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Warren Buffett (ngồi giữa) cùng cha mẹ và hai chị gái. Ảnh chụp vào thập niên 1950 - Ảnh: Time

Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Ảnh chụp Warrent và vợ Susan Buffett năm 2001. Họ cưới nhau năm 1952 và có ba con Susie, Howard và Peter. Năm 1977, Susan một mình đến California để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Sau đó họ sống riêng dù vẫn kết hôn và xuất hiện chung ở các sự kiện cho đến khi bà qua đời năm 2004 - Ảnh: Time

Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Warrent Buffett và người bạn lâu năm Astrid Menks. Hai người sống với nhau từ năm 1977 và kết hôn năm 2006 khi ông tròn 76 tuổi - Ảnh: Time
Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Warrent Buffett cùng các con: con gái Susie và hai con trai Howard và Peter (từ trái sang) - Ảnh: Getty Images
Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Dù cực kỳ giàu có nhưng ông vẫn sống giản dị. Cho tới nay ông vẫn sống trong ngôi nhà năm phòng ngủ mua từ năm 1957 tại Omaha. Ông cũng có thói quen viết thư cho các cổ đông và trong ảnh là lúc ông hát trước các cổ động - Ảnh: Getty Images

Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Ông Warrent Buffett đứng cùng Bill và Melanie Gates khi trao tiền cho tổ chức của hai vợ chồng này - Ảnh: Getty Images

Bạn học gì từ tỉ phú Warren Buffett?
Tổng thống Obama trao Huân chương tự do cho ông Warren Buffett tại Nhà Trắng vào tháng 2-2011 - Ảnh: Getty Images

Mới đây tạp chí danh tiếng Time đã công bố danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới 2012 và trong đó có ông Warren Buffett.


Tạp chí Time viết: "Vào mùa xuân 1942, một cậu bé 11 tuổi từ Omaha đã có cuộc đầu tư lớn đầu tiên, dốc hết 120 USD tài sản có được mua ba cổ phiếu của Cities Service Preferred. Đến tháng sáu, cổ phiếu sụt giá thảm hại. Nhưng phải nói rằng sau đó mọi thứ đã tốt hơn với Warrent Buffett. Cổ phiếu của ông phục hồi giá, ông bán có lời và trong bảy thập kỷ tiếp theo luôn trong một cuộc tìm kiếm không ngớt các khoản giá trị. Warrent đã thấy rất nhiều trào lưu tài chính đến rồi đi. Thông qua nó, ông tìm thấy những công ty hứa hẹn thật sự và đầu tư vào chúng.


Rõ ràng đó là công thức chiến thắng. Ngày nay Warren không chỉ là người giàu nhất mà còn là một trong những người được ngưỡng mộ, kính trọng nhất. Ông đã đóng góp phần nhiều tài sản của mình cho những người thiệt thòi hay bệnh tật trên toàn cầu. Và ông sử dụng tầm vóc của mình để khiến những người khác làm như vậy.


Trong nhiều năm qua, nhà hiền triết xứ Omaha đã giảng rất nhiều bài học. Ngày nay, ở tuổi 81, ông nhắc nhớ chúng ta rằng cuộc sống không chỉ là những giá trị bạn tìm kiếm, mà nó là những giá trị bạn đại diện.


Theo Tuổi trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.