Mỹ tiếp tục ứng đầu Ngân hàng thế giới (WB) suốt 7 thập kỷ sau khi ông Jim Yong Kim, người Mỹ gốc Hàn Quốc được bầu làm Chủ tịch WB.
Bác sĩ người Mỹ gốc Hàn trở thành chủ tịch World BankÔng Jim Yong Kim sẽ đảm nhiệm một nhiệm kỳ 5 năm bắt đầu từ ngày 1/7 tới khi Chủ tịch WB Robert Zoellick mãn nhiệm vào cuối tháng 6.

Ông Kim là một bác sỹ sinh ra ở Hàn Quốc, nhưng lớn lên ở bang Iowa của Mỹ. Ông này từng là giám đốc phòng chuyên trách vấn đề HIV/AIDS tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Việc Mỹ lựa chọn ông Kim cho chức vụ này được coi là khá bất ngờ bởi trước giờ chức vụ này đều do người có kinh nghiệm về chính trị và ngân hàng nắm giữ.

Việc lựa chọn ông Kim rõ ràng là nhờ có sự ủng hộ từ phía Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, ông này cũng nhận được sự ủng hộ từ các nước lớn khác như Nhật Bản, Canada, Mexico, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc.

Kể từ khi WB thành lập năm 1944, người Mỹ luôn luôn đứng đầu định chế này, trong khi người châu Âu luôn luôn đứng đầu Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). Quy tắc bất thành văn này đang vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ các nền kinh tế mới nổi mong muốn có vai trò lớn hơn trong các định chế này.
Theo VEF
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.
Tags: Ngân hàng

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.