Đại gia thương mại điện tử Trung Quốc vừa công bố khoảng giá cổ phiếu trong phiên chào bán sẽ dao động trong 60-66 USD, nhằm huy động số vốn 24,3 tỷ USD.

Số liệu này cao hơn vụ IPO lớn nhất lịch sử chứng khoán Mỹ là Visa với 19,7 tỷ USD năm 2008, thậm chí sẽ đánh bại kỷ lục thế giới của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) với 22,1 tỷ USD năm 2010, Bloomberg cho biết. Theo khoảng giá này, Alibaba sẽ được định giá từ 148 tỷ USD đến 163 tỷ USD.

Con số này vẫn còn thấp hơn nhiều dự báo của các chuyên gia trước đó là 187 tỷ USD. Theo giới phân tích, động thái này của Alibaba nhằm tạo khoảng trống cho giá IPO tăng lên sau các cuộc gặp gỡ quỹ đầu tư. "Các số liệu này đều dưới dự đoán của Wall Street. Họ muốn xuất phát thấp để có cơ hội đẩy giá lên", Henry Guo - nhà phân tích tại JG Capital cho biết.

alibaba-6962-1409973872.jpg

Alibaba có thể huy động 24,3 tỷ USD từ phiên IPO giữa tháng này. Ảnh: WSJ

Cũng theo tài liệu Alibaba nộp lên hôm qua, Yahoo - cổ đông lớn thứ hai của hãng sẽ giảm tỷ lệ sở hữu từ 22,4% xuống 16,3% sau IPO. Một cổ đông lớn khác là ngân hàng SoftBank (Nhật Bản) cũng sẽ giảm nắm giữ từ 34,1% xuống 32,4%. Nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Alibaba – Jack Ma sẽ chỉ còn giữ 8,8% tại đây.

Alibaba sẽ thực hiện roadshow (quảng bá phiên chào bán cho nhà đầu tư tổ chức) vào ngày 8/9 tại New York (Mỹ). Sau đó, các lãnh đạo công ty sẽ di chuyển tới Boston và Baltimore, trước khi chuyển qua San Francisco. Roadshow tại châu Âu và châu Á sẽ diễn ra sau ở London (Anh) và Hong Kong (Trung Quốc). Ngày IPO theo kế hoạch là 18/9. Ngày hôm sau, cổ phiếu của hãng sẽ được niêm yết trên sàn NYSE với mã BABA.

Alibaba "sẽ rất hấp dẫn với nhà đầu tư, do tiềm năng Internet tại Trung Quốc và khả năng phát triển nữa của chính hãng này", Gustavo Galindo – Giám đốc hãng quản lý tài sản tại các thị trường mới nổi - Russell Investments nhận xét.

Trong tài liệu cập nhật gửi lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cuối tháng trước, Alibaba công bố kết quả kinh doanh quý II vượt xa dự đoán. Theo đó, doanh thu của hãng tăng 45% lên 2,15 tỷ USD. Lợi nhuận hoạt động lên 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Còn lãi ròng cũng tăng hơn gấp đôi lên 2 tỷ USD.

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.