Vận may từ đâu đến? Làm thế nào để có được vận may?

Theo Tiến sĩ tâm lý người Nhật Bản Uenishi Akira, những điều tốt hay xấu xảy ra xung quanh chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với thứ gọi là “vận khí”.

Những ai nắm giữ được nhiều “vận khí” thì sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, may mắn và đạt được mọi điều họ mong muốn. Ngược lại, cuộc sống của họ có thể gặp nhiều bất hạnh, thần may mắn không mỉm cười và những mong muốn cũng khó thực hiện được.

Vào khoảng giữa thế kỷ XIX, tại Mỹ đã xuất hiện cái gọi là “tư tưởng mới”. Theo đó, người ta cho rằng, những điều kỳ diệu sẽ không đến một cách ngẫu nhiên mà nó xảy ra theo một quy luật nhất định. Sau đó, đến đầu thế kỷ XX, theo điều tra của một số nhà báo người Mỹ thì hơn một nửa số người gặt hái được thành công trong một lĩnh vực nào đó đều sống theo một quy tắc nhất định.

Dẫn chứng được kể ra là Andrew Carnegie – người được mệnh danh là vua thép, là Henry Ford – người được biết đến là ông vua ngành sản xuất ô tô, là nhà sáng chế vĩ đại Thomas Edison, là diễn viên hài danh tiếng Charlie Chaplin, là nữ diễn viên nổi tiếng Audrey Hepburn. Họ đều là những người đã đi theo quy luật này.

Sau nhiều năm tìm hiểu và nghiên cứu, điều chỉnh và khái quát lại những nguyên lý cơ bản của “tư tưởng mới”, Tiến sĩ Akira rút ra kết luận:

Vận mệnh, cuộc sống của con người được quyết định bởi “bản chất trong tâm”, nói cách khác nó chính là những suy nghĩ thường ngày của chúng ta.

Nếu “bản chất trong tâm” xấu xa thì vận mệnh sẽ không được tốt, còn nếu “bản chất trong tâm” mạnh mẽ, cứng cỏi thì đương nhiên sẽ có khả năng thay đổi vận mệnh theo hướng tốt hơn, gặp được nhiều điều may mắn hơn.

Cái gọi là “bản chất trong tâm” có mối quan hệ chặt chẽ tới lượng vận khí được tích tụ trong tâm (năng lượng tích cực). Nói cách khác, vận khí càng được tích tụ nhiều thì “bản chất trong tâm” càng được cải thiện, kéo theo đó là vận mệnh sẽ trở nên tốt hơn.

Tức là, điều quyết định, ảnh hưởng tốt – xấu đến vận mệnh của bạn đều phụ thuộc vào lượng vận khí mà bạn tích trữ.

Vậy, chúng ta cần làm gì để nắm giữ được nhiều “vận khí”?

Trong cuốn sách Tôi trồng cỏ bốn lá – 9 thói quen kiến tạo vận may (tựa tiếng Anh: 9 habits to improve your work and personal relationship), Tiến sĩ Uenishi Akira cung cấp câu trả lời cặn kẽ và rõ ràng cho câu hỏi trên. Đây là những bí quyết mà nếu áp dụng được chúng vào cuộc sống hằng ngày, bạn sẽ thực sự cảm nhận được vận mệnh của mình đang từng ngày chuyển biến tích cực.

Cái gọi là “bí quyết” để tích lũy vận khí của Tiến sĩ Akira thật ra chẳng phải thứ gì đó cao siêu, đó đơn giản chỉ là những thói quen trong cuộc sống. Bí mật nằm ở chỗ, để được “thần may mắn” mỉm cười tiếp đón, bạn phải nỗ lực rèn luyện và duy trì những thói quen ấy một cách “có tâm”. 

Theo Tiến sĩ Akira, nếu như không tích lũy vận khí trong tâm, dù cho bạn có hy vọng hay mong muốn bất kể điều gì, thì tình trạng hiện tại cũng sẽ không thể cải thiện.

9 thói quen trong cuộc sống để vận khí được tích tụ (trích lược từ Tôi trồng cỏ bốn lá – 9 thói quen kiến tạo vận may của NXB Công Thương, bản quyền tiếng Việt của Thaiha Books):

Bìa sách Tôi trồng cỏ 4 lá - 9 thói quen kiến tạo vận may - bản tiếng Việt của Thaihabooks, do Nguyễn Hồng Liên dịch

1/ Sống có khát vọng

Để vận khí tích lũy được trong tâm, điều quan trọng đầu tiên là cần phải có ước mơ và tham vọng. Vì:

Khi có ước mơ và tham vọng, ta sẽ có thêm hy vọng vào cuộc sống, nhờ đó ta có được cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai, rồi dần dần nảy sinh ra những lý tưởng, những mục tiêu muốn chinh phục dù có phải lao động cật lực.

Khi bạn có ước mơ và tham vọng cũng là lúc vận khí trong tâm bắt đầu được tích tụ lại, nó sẽ mang tới những ảnh hưởng tích cực tác động lên sức khỏe và đời sống của bạn.

Tham vọng đủ lớn sẽ khiến bạn cảm thấy muốn nỗ lực phấn đấu, những thói quen tốt sẽ dần hình thành và làm thay đổi dòng chảy của cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Tuy nhiên cần nhớ: Tham vọng làm gia tăng vận khí, nhưng ảo tưởng sẽ làm tiêu giảm vận khí.

Những mong ước mà khả năng thực hiện được là quá nhỏ, hoặc thậm chí không tưởng, sẽ gần với ảo tưởng hơn là tham vọng, nên ta sẽ khó lòng nghĩ ra được nên xuất phát từ điểm nào.

Để không gặp phải trường hợp như vậy, bạn nên kèm theo suy nghĩ “hiện tại mình chưa thể thực hiện được điều đó, nhưng một ngày nào đó mình sẽ làm được”. Có suy nghĩ như vậy, bạn sẽ tạo lập được một tham vọng thực sự.

Tạo được những tham vọng có tính thực tế không quá xa vời là cách giúp ta xác định chính xác điều gì nên làm và có thể thực hiện được.

Nói về tham vọng, nhiều người chắc sẽ hình dung ra viễn cảnh trong tương lai mình sẽ thực hiện được các mong muốn, lý tưởng mà bản thân đang hoặc đã đặt ra một vài năm trước. Nhưng, tham vọng không chỉ giới hạn như vậy. Các tham vọng đặt ra “niềm vui ngắn hạn” để thực hiện trong tuần này, tuần sau, hay một tháng – hai tháng nữa, luôn là điều tốt. Vì như vậy, cảm xúc hồi hộp, mong chờ sẽ nảy sinh trong bạn. Mỗi ngày đều sẽ trở thành niềm vui. Đó chính là khi vận khí trong tâm đang được tạo ra và dần tích tụ lại.

Sau khi đã có ước mơ, việc đặt ra thời hạn cụ thể cho mục tiêu và biến nó thành hiện thực là điều vô cùng quan trọng. Bởi khi ấy bạn sẽ sắp xếp các công việc, kế hoạch hiệu quả hơn.

Hơn nữa, thời hạn còn giúp bạn nâng cao động lực thực hiện mục tiêu, lại có thể giúp loại bỏ những việc không cần thiết.

Cần lưu ý: đặt thời hạn hoàn thành mục tiêu một cách chính xác. Nếu đặt thời hạn không phù hợp với khả năng thì có thể bạn sẽ không hoàn thành mục tiêu, hoặc sẽ phải chịu áp lực, khiến tâm trạng đi xuống, có khả năng làm mất đi vận khí được tích trữ.

Mục tiêu đã có, vận khí tốt lành đang được tích tụ, cảm xúc tích cực dâng tràn. Tuy nhiên, đôi khi mọi việc diễn ra không như ta mong muốn, sẽ có nhiều vấn đề thường xuyên xảy đến cản trở hay khiến bạn rơi vào bế tắc. Làm sao để vượt qua, để không nản chí, để không bị cảm xúc tiêu cực chi phối?

Trong trường hợp đó, hãy nhìn về tương lai phía trước và hành động như thể điều bạn mong muốn đã thành hiện thực.

Nhà văn J. K. Rowling là tác giả bộ truyện nổi tiếng Harry Potter. Trước khi sáng tác bộ truyện này, tên tuổi của bà không được nhiều người biết đến. Hồi đó, bà thường viết nguệch ngoạc tên mình trên những tờ giấy thừa bỏ đi. Một người bạn thân khi tới chơi tình cờ nhìn thấy điều này, thắc mắc thì được bà cho biết:

“Giấc mơ của tôi là hoàn thành cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất. Nếu điều đó trở thành hiện thực thì mọi người từ khắp nơi sẽ tới xin chữ ký của tôi. Nên tôi phải luyện tập ngay từ bây giờ”.

Người bạn coi đó là lời nói đùa. Nhưng nữ văn sĩ thì rất nghiêm túc khi nói về điều ấy. Chính vì niềm tin ấy mà giấc mơ của bà đã trở thành hiện thực.

Giống như J.K.Rowling, mỗi khi bạn cảm thấy chán nản, hãy nghĩ về tương lai với mục tiêu đã đạt được và hành động như thể mọi chuyện đều sẽ diễn ra như mong muốn của bạn.

Tin tưởng vào một điều gì đó khiến nó trở thành sự thật, giống như lời tiên đoán sẽ trở thành hiện thực vậy. Thế nên, khi bạn không giỏi một việc gì và muốn thay đổi điều đó, việc đầu tiên bạn cần phải làm là thay đổi niềm tin của mình. Có như vậy lòng nhiệt huyết trong con người bạn mới được giải phóng. Lúc ấy, vận khí dâng trào, tích tụ lại, giúp tâm bạn trở nên vững chãi, mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Hãy tạo thói quen luôn nghĩ về mục tiêu mình đã đề ra. Để tạo được thói quen này, cách tốt nhất là viết mục tiêu của bạn ra một tờ giấy, dán tờ giấy đó ở nơi bạn thường xuyên nhìn tới hay dễ nhìn thấy nhất. Một khi hình thành được thói quen này, tâm trạng của bạn sẽ luôn vui vẻ, thoải mái. Quan trọng nhất là nó giúp bạn duy trì được động lực để hướng đến việc hoàn thành mục tiêu.

Khi ta đặt ra một sứ mệnh gắn với mục tiêu của mình thì khả năng gặt hái được thành công là rất lớn. Đây cũng là cách giúp ta gia tăng vận khí lên rất nhiều. Việc đặt ra một sứ mệnh cao cả sẽ dẫn đến những hành động đẹp trong tương lai.

Cuối cùng, mặc dù ta luôn cố gắng kiên trì để hoàn thành mục tiêu đã đề ra, không phải ai cũng có thể đi đến đích. Khi đó, bản thân chắc chắn sẽ rơi vào trạng thái thất vọng và bất lực. Trở ngại này có thể làm tiêu tan những vận khí ta đã tích lũy được trước đó.

Khi tình trạng như vậy xuất hiện, hãy nghĩ rằng, miễn là ta còn sống thì vẫn sẽ luôn có cơ hội để thực hiện những mục tiêu còn dang dỡ, chỉ cần thay đổi thời điểm, dạng và cách thức tiến hành. Những vận khí ta đã tích lũy được cất giữ lại trong tâm, và may mắn sẽ lại đến bằng nhiều cách khác nhau nếu ta có đủ sự cố gắng và nỗ lực.

Nên nhớ, vận khí luôn ủng hộ những người không chịu khuất phục nghịch cảnh. Nếu vừa đạt được một mục tiêu bạn đã thỏa mãn thì vận khí sẽ tiêu tan dần. Nếu bạn lập ra một mục tiêu mới để phấn đấu thì vận khí không những không mất đi mà sẽ tiếp tục được duy trì và tích lũy trong tâm. Nói cách khác, thứ chúng ta cần là luôn không ngừng phát triển và tiến bộ hơn nữa.

2/ Giữ niềm tin “mình có thể làm được”

Những hành động hướng tới mục đích, dù ít hay nhiều, đều sẽ có trở ngại đi kèm. Cũng có thể bạn sẽ thường xuyên gặp phải những khó khăn lớn. Những lúc như vậy, nếu suy nghĩ theo kiểu “mình sẽ không thể làm được”, “điều này là bất khả thi” thì chắc chắn tâm trạng bạn sẽ trở nên chán nản và có cảm giác thất bại, không thể đi đến cùng để đạt được mục tiêu. Vận mệnh cũng sẽ không thể khá lên được.

Ngược lại, niềm tin sẽ được củng cố vững vàng hơn nếu ta có suy nghĩ “mình có thể làm được”, “điều này là có khả năng”. Năng lượng tích cực sẽ xuất hiện nếu bạn có hy vọng, sự tự tin và lòng dũng cảm vượt qua những thử thách, chông gai phía trước.

Nhiều người trước khi làm việc gì đó đã nói hoặc nghĩ rằng “mình không thể được”, “điều này là quá sức đối với mình”. Nghĩ như vậy tức là chúng ta đang tự đánh giá thấp mình và không thể bứt ra khỏi giới hạn của bản thân.

Cần phải thoát khỏi giới hạn của bản thân, gỡ bỏ hàng rào kìm hãm trong tâm trí bạn.

Vận khí được tạo ra từ chính những suy nghĩ và được nuôi dưỡng ngay trong tâm chúng ta.

Trong cuộc sống luôn có những “lần đầu tiên”. Vạn sự khởi đầu nan, dù chưa từng có kinh nghiệm hay tuổi tác khiến bạn nản lòng, nhưng đừng vì thế mà bỏ cuộc, bởi bạn có thể làm được mọi thứ bạn muốn nếu thực sự cố gắng.

Nếu bạn muốn thử làm một điều gì đó thì sự tự tin, lòng dũng cảm và hy vọng chính là nguồn động lực mạnh mẽ giúp tiếp thêm năng lượng để bạn sớm hoàn thành được mục tiêu đã đề ra.

Cho dù từng nhiều lần chưa thành công, bạn cũng đừng nóng vội mà khẳng định rằng “việc đó là quá sức với mình” hay “mình không thể làm được điều đó”. Vì sau những thất bại, những vấp ngã, rất có thể thành công sẽ liên tục đến với bạn. Giống như việc đổ xúc xắc vậy, xác suất xuất hiện các mặt là như nhau.

Để hạn chế tối đa sự thất bại, khi mới bắt đầu xây dựng mục tiêu, nên đặt ra những mục tiêu có khả năng thành công (nhưng cũng đừng dễ dàng quá). Sự khởi đầu thành công sẽ củng cố niềm tin cho những mục tiêu tiếp theo. Những thành công nhỏ sẽ tiếp thêm cho bạn niềm tin và động lực để hoàn thành những mục tiêu lớn hơn.

Để phá bỏ những cảm xúc tiêu cực làm giới hạn bản thân, việc củng cố niềm tin vào khả năng của mình là rất cần thiết.

Hãy tưởng tượng về một điều gì đó mà bạn muốn nó trở thành hiện thực. Việc này giống như một kiểu thiền định. Hãy nhắm mắt lại rồi tưởng tượng ra khung cảnh đẹp đẽ ở ngay trước mắt, nơi mà mọi mục tiêu, điều ước của bạn đều đã đạt được. Những suy nghĩ ấy sẽ tiếp thêm cho bạn nhiều sức mạnh. Cảm xúc mạnh mẽ lúc này sẽ làm nảy sinh mong muốn “hoàn thành mục tiêu bằng mọi cách”. Chính mong muốn ấy sẽ biến thành niềm tin.

Việc sử dụng trí tưởng tượng cũng mang lại cảm xúc tích cực, lấp đầy chúng trong tâm trí bạn và tạo nên vận khí.

Những người thành công trong cuộc sống, những người có vận khí tốt, có một điểm chung là thích đọc những cuốn sách hay, làm tinh thần phấn chấn.

Một cuốn sách hay là cuốn sách mang nội dung, thông tin tích cực. Và nó có khả năng làm thay đổi suy nghĩ, lối sống theo hướng tốt, có tác dụng củng cố niềm tin, giúp niềm tin trở nên mạnh mẽ, thay thế cho những suy nghĩ cản trở, tiêu cực.

Càng đọc sách nhiều càng tạo cơ hội thuận lợi cho vận khí được nâng cao, bồi đắp.

Trên con đường đi đến mục tiêu, nếu gặp phải bất cứ vấn đề gì, hãy nghĩ rằng “đây sẽ là lần cuối cùng, phải thật cố gắng”, lúc đó năng lực của bạn sẽ được phát huy một cách tối đa. Chẳng mấy chốc, vận khí sẽ được tích tụ lại trong tâm với tốc độ gấp trăm, gấp vạn lần so với thông thường.

3/ Hành động tích cực

Nếu bạn chỉ đứng yên chờ đợi mà không hành động, mọi vận may cũng sẽ dừng lại, không có cách nào chạm tới bạn.

Nếu không thể tiếp tục công việc theo cách này, hãy cố gắng tự rút kinh nghiệm để thay đổi phương pháp cho lần hành động tiếp theo.

Chỉ khi bạn hành động thì vận khí mới có thể tiếp tục tiến vào tâm bạn và làm thay đổi hoàn cảnh hiện tại.

Hãy tập cho bản thân thói quen hành động ngay, không chần chừ, bắt đầu từ: Sau khi ăn cơm phải dọn dẹp sạch sẽ; nhận được tin nhắn hay email từ ai đó phải gửi phản hồi lại ngay; kế hoạch làm việc trong một ngày phải được ghi rõ ràng và phải thực hiện xong trong ngày hôm đó…

Hình thành được thói quen này thì mọi chuyện đều sẽ được bạn giải quyết một cách nhanh chóng và gọn gàng. Khi mọi chuyện đã trở nên dễ dàng hơn thì bạn hoàn toàn có thể nắm bắt cơ hội thăng tiến.

Hãy tạo lập thói quen hành động ngay khi đặt ra mục tiêu.

Vận may sẽ tới khi chúng ta thích ra ngoài.

Bạn cần tạo thói quen đi ra ngoài gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và hít thở không khí trong lành. Không nhất thiết phải đi quá xa, đôi khi chỉ đơn giản là dạo quanh vài con phố, ngồi thư giãn trên ghế đá công viên, dạo mua sắm cùng bạn bè… Dù theo cách nào thì cũng đều tốt hơn so với việc khóa mình trong nhà với bốn bức tường.

Đi ra ngoài chắc chắn sẽ giúp cho giác quan, cơ bắp được hoạt động, giải phóng năng lượng bên trong và tạo cảm giác hưng phấn. Hơn nữa, kiến thức của bạn cũng sẽ được mở mang khi va chạm, tiếp xúc với những người khác nhau trong xã hội, và biết được quan điểm, suy nghĩ của họ về một vấn đề nào đó.

Việc hiểu biết được mở rộng có khả năng kích thích những sáng tạo mới mẻ giúp bạn nảy sinh những ý tưởng tuyệt vời, có ích trong công việc.

Hơn nữa, việc giao lưu với mọi người sẽ làm thay đổi tâm trạng và tạo cơ hội để ta trao đổi thông tin.

Tốt hơn cả, hãy đi tới những nơi có thể giúp bạn hoàn thành mục tiêu, bạn không chỉ được gặp những người cùng chung chí hướng mà còn được mở mang tầm hiểu biết, và có cơ hội gặp được vận may bất ngờ.

Nếu vẫn còn đang phân vân chuyện gì, hãy thử bắt tay vào thực hiện. Ban đầu, kết quả có thể không như ta mong muốn, nhưng phải hành động thì chúng ta mới biết được chuyện gì sẽ xảy ra, cuộc sống từ đó mới có những bước đà , để tiến bộ và phát triển.

Sợ hãi dễ sinh ảo tưởng. Tình trạng này xảy ra khi chúng ta lo nghĩ quá nhiều, sợ mọi chuyện diễn ra không như ý muốn. Nếu bạn cứ hành động – thử thực hiện, đó sẽ là cơ hội để gia tăng may mắn, tích tụ vận khí.

Người Nhật có câu “Giọt mưa khoan đá”. Càng nỗ lực, vận khí sẽ càng tăng lên. Lòng quyết tâm duy trì mục tiêu chính là “thành phần dinh dưỡng” tốt nhất cho sự phát triển của vận khí đã được tích tụ.

Khi liên tục gặp phải rủi ro hay thất bại, nhưng bạn vẫn tiếp tục hành động, thì đó chính là bằng chứng cho thấy vận khí của bạn đang được tích tụ. Khi vận khí đã tích lũy phát huy năng lực, đó sẽ là lúc bạn đạt được thành công.

Phương Thanh (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ