Một nghiên cứu từng khằng định, cứ ba nhân viên sẽ có một người phải chịu cảnh bị ăn hiếp nơi làm việc. Các chuyên gia cho rằng tình trạng “ma cũ bắt nạt ma mới” gây ảnh hưởng tới việc kinh doanh do các nhân viên giảm năng suất hoặc xin nghỉ phép.
 
Dưới đây là 8 kiểu người luôn thích chèn ép, thậm chí "đâm sau lưng" đồng nghiệp:
 
Luôn hét lớn vào người khác
 
Đây là kiểu dễ dàng nhận biết nhất của những kẻ bắt nạt nơi làm việc. Họ thường hét to gây sự chú ý và buông những lời trách móc, làm nhục. Họ cho rằng, những người khác sẽ phải sợ họ.
 
Những kẻ hai mặt
 
Luôn tỏ ra là một người bạn, đồng nghiệp đáng tin cậy, tuy nhiên sau lưng lại phá hoại danh tiếng của người khác gây ảnh hưởng tới uy tín và hiệu quả làm việc.
 
Luôn chỉ trích
 
Dường như mục tiêu của những kẻ này là khiến đối tượng mất đi niềm tin của mọi người nơi làm việc bằng cách luôn buông lời chỉ trích, luôn nhăm nhe tìm mọi lỗ hổng hoặc những lỗi nhỏ của đồng nghiệp để lên án khiến họ bị mất uy tín. Thông thường, những kẻ như vậy hay cố tình tạo ra những số liệu sai hoăc bằng chứng giả để "dìm" đồng nghiệp.
 
Tự cho mình là nhất
 
Ở mỗi nhóm làm việc, luôn có một người dẫn đầu và họ luôn cho rằng mình có quyền trên tất cả mọi người. Họ luôn phủ nhận năng suất làm việc của người khác dù đó là người giúp quản lý thời gian, nắm bắt thông tin rất hiệu quả trong công việc.
 
 
Luôn muốn người khác chú ý đến mình
 
Đây là những kẻ muốn làm trung tâm của mọi việc. Họ tìm cách tự tâng bốc bản thân và cho rằng mình quan trọng, hữu ích với các nhân viên khác đặc biệt là những người mới. Tuy nhiên, nếu không được chú ý từ những người khác, họ sẽ nhanh chóng "lật mặt".
 
Những kẻ này thường quan trọng hóa các vấn đề xảy ra quanh cuộc sống của mình để tìm kiếm sự quan tâm từ mọi người. Đôi khi, những kẻ này có xu hướng dụ dỗ người mới để moi móc thông tin và sau đó, dùng chính những thông tin này để quấy rối người khác.
 
Luôn muốn, muốn, và muốn
 
Đây là những kẻ tự cho rằng mình không thể bị mờ nhạt và muốn được công nhận cho tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, họ thường không phải là nhân viên giỏi. Vì thế, để bù lại, họ dành phần lớn thời gian đi soi mói thành quả của những người khác để phàn nàn và chỉ trích.
 
Nhưng kẻ này sẽ muốn mọi thứ phải được thực hiện theo cách của họ, ngay cả khi có những cách tốt hơn để thực hiện công việc. Thực tế, họ luôn có ý kiến trái với số đông và sẽ làm mọi thứ trong quyền hành của mình để đạt được mục đích cá nhân.
 
Thiếu ý thức
 
Có thể những kẻ này là chuyên gia trong lĩnh vực của mình, tuy nhiên lại là người chưa trưởng thành về mặt nhận thức. Họ luôn cảm thấy mình như đang vượt trội hơn so với đồng nghiệp vì thế chẳng cần bận tâm hành động của mình có ảnh hưởng tới ai.
 
Họ không hiểu những việc làm của mình có thễ dẫn đến sai lầm và đôi khi cũng không chịu trách nhiệm cho hậu quả mà luôn đổ lỗi cho người khác. Thêm vào đó, họ luôn cảm thấy “trên tất cả” nên không cần tuân theo bất kỳ nguyên tắc tập thể nào.
 
Được lòng mọi người tuy nhiên lại là những kẻ nguy hiểm
 
Thông minh, ăn nói lịch sự, duyên dáng và lôi cuốn, lại là những kẻ hay bắt nạt nhất. Lý do ư? Họ hoàn toàn không có sự đồng cảm với người khác. Thay vào đó, họ là những chuyên gia điều khiển cảm xúc của người khác để có được những gì họ muốn.
 
Những kẻ như vậy lại có xu hướng nắm quyền hành trong công ty, điều này khiến họ càng trở nên nguy hiểm. Những người này có xu hướng lôi kéo 1 nhóm người như là "tay sai" giúp họ làm bất kỳ điều gì họ yêu cầu.
Nguyễn Nguyễn (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Green Star Sky Garden Quận 7 Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9   Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ