Trong khi người giàu coi tiền bạc như đồng minh, thì người nghèo lại cảm thấy tiền bạc là gánh nặng...
Những người giàu có và thành đạt trên thế giới không bao giờ chỉ nhìn vào bảng cân đối kế toán để đánh giá giàu nghèo.
“Giàu có bắt đầu từ cách bạn nghĩ và niềm tin của bạn”, triệu phú tự thân Steve Siebold viết trong cuốn “How Rich People Think” sau hơn 25 năm nghiên cứu về người giàu.
Sau vài trăm bài phỏng vấn, Siebold phát hiện ra rằng “rất nhiều người ao ước được trở nên giàu có, nhưng chính sự thiếu niềm tin vào bản thân đã kéo phần đông con người khỏi giấc mơ giàu có của họ”.
Sau đây là 6 mẹo tư duy mà những người giàu có và thành đạt thường xuyên sử dụng.
Tiền không bao giờ thiếu, chỉ là hiện tại chưa có mà thôi
Người giàu không sợ lấy tiền của người khác để đầu tư cho tương lai của bản thân mình.
Nếu họ có một ý tưởng tuyệt vời nằm ngoài khả năng tài chính, họ sẵn sàng “theo đuổi bằng cách sử dụng tiền của người khác để biến điều đó trở thành hiện thực”, Siebold viết.
“Đối với họ, chỉ có một câu hỏi duy nhất ‘Liệu thứ đó có đáng để mua vào, đầu tư hay theo đuổi hay không?”.
Luôn đặt kỳ vọng cao không tưởng
Trong khi tầng lớp trung lưu đặt kỳ vọng tài chính vừa sức mình để họ không bao giờ cảm thấy bị thất vọng – hay người ta còn dùng một từ khác là hạnh phúc với những gì mình có, người giàu đặt kỳ vọng cực kỳ cao. Họ không ngại đối mặt với thử thách, Siebold nói.
“Người xưa có câu bạn sẽ thường sẽ chỉ nhận được những gì mà bạn kỳ vọng, nhưng nhiều người lại quyết định giới hạn cuộc đời ở một trạng thái trugn bình để bảo vệ bản thân khỏi thất bại”.
Kiếm tiền chỉ là một trò chơi
Người giàu có coi kinh doanh, kiếm tiền và cuộc sống chỉ như một trò chơi – và “đó là trò chơi mà họ yêu thích được làm người chiến thắng”, Siebold nói.
“Đây là lý do tại sao những người đã có trong tay cả triệu đô, tỷ đô họ vẫn làm việc hàng ngày mà không dùng số tiền kiếm được vui chơi suốt phần đời họ lại. Có được thành công này, họ lại muốn theo đuổi những thành công khác. Tiền đối với những người này chỉ giống như một tiêu chuẩn nói lần mục tiêu cuối cùng họ được được là khi nào”.
Nhân cách hóa tiền và coi đó như một người bạn
“Người giàu coi tiền như một người bạn, người đồng minh thân thiết nhất”, Siebold viết.
Trong khi những người giàu có tin rằng tiền có thể giải quyết mọi vấn đề và mua chuộc được bình yên trong tâm hồn, những người bình thường lại coi tiền bạc là một gánh nặng mà họ phải chịu đựng như một phần của cuộc sống.
Loại bỏ sự sợ hãi
“Những điều tuyệt vời nhất chỉ tồn tại ở trạng thái nhận thức khi nỗi sợ hãi không tồn tại”, Siebold giải thích. “Khi đó, người giàu sẽ cảm thấy việc gì họ cũng có thể làm. Mọi giấc mơ trông có vẻ điên rồ với số đông thì lại là khả thi đối với những người giàu”.
Để làm được điều này, bạn phải sẵn sàng từ bỏ khu vực thoải mái của bản thân. An toàn không bao giờ nằm trong từ điển của những người thành đạt. “Họ chỉ thấy thoải mái khi đang ở trong trạng thái bất ổn và đối mặt với rủi ro”.
Giàu có là thuận theo tự nhiên
Những người giàu tin rằng “giàu có, đầy đủ, hạnh phúc là những quy luật bình thường của tự nhiên”, Siebold viết.
Ngược lại, những triệu phú tự nhân giải thích lý do người bình thường luôn phải vật lộn với mục tiêu bởi họ luôn cho rằng họ không xứng đáng, vó một khoản tiền đối với họ là điều bất bình thường. Họ lo sợ với điều đó.
Anh Sa (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.