Thứ gì quá nhiều cũng không tốt, làm việc chăm chỉ quá cũng vậy, đôi khi bạn cần thời gian cho bản thân mình để cải thiện bản thân, có cuộc sống ngoài công sở.
 
Nếu bạn vẫn nghĩ rằng chỉ cần làm việc thật chăm chỉ thì sẽ kiếm được tiền và thăng tiến nhanh, bạn sẽ phải thay đổi suy nghĩ sau bài viết này. Bởi có những người dốc toàn bộ thời gian và công sức cho công việc nhưng lại không thu được kết quả gì.
 
Thực tế cuộc sống luôn khác so với những gì chúng ta tưởng tượng. Do đó, bạn chỉ nên làm việc không quá 40 giờ một tuần và dành thời gian đi nghỉ hè hoặc du lịch thường xuyên.
 
Dưới đây là 6 lý do mà chăm chỉ quá sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp của bạn.
 
1. Sự chăm chỉ khiến sức khỏe của bạn bị giảm sút
 
Nếu bạn làm việc quá chăm chỉ hoặc dành quá nhiều thời gian ở văn phòng, bạn sẽ không có đủ thời gian và năng lượng để chăm sóc cho bản thân. Bạn không có thời gian để tập thể dục, ăn những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể hay ngủ đủ giấc. Khi cả 3 yếu tố này ảnh hưởng đến sức khỏe này đều thiếu, bạn sẽ bắt đầu bị ốm.
 
Bên cạnh đó, dành quá nhiều thời gian cho công việc sẽ khiến bạn luôn cảm thấy căng thẳng và mệt mỏi. Áp lực trong một thời gian dài dẫn đến kiệt sức hoặc trầm cảm. Về lâu dài, không ai có thể duy trì một thời khóa biểu làm việc “điên cuồng” và bạn sẽ bị suy sụp trước khi chứng tỏ được năng lực với sếp.
 
2. Sự chăm chỉ sẽ làm giảm khả năng sáng tạo của bạn
 
 
Bạn cần có thời gian để nghỉ ngơi sau công việc và nạp lại năng lượng cho bản thân. Nếu lịch làm việc của bạn quá bận rộn đến mức bạn không có thời gian dành cho bất cứ thói quen hay sở thích nào, trí tưởng tượng của bạn cũng dần bị khô cạn.
 
Trong tác phẩm “The Art of Thought”, Graham Wallace đã mô tả quá trình sáng tạo của các nhà khoa học nổi tiếng. Ông phát hiện ra một bước quan trọng trong quá trình này là “ấp trứng” – nghĩa là khoảng thời gian để bạn nghỉ ngơi và suy nghĩ. Nếu bạn làm việc liên tục mà không có thời gian để “ấp trứng”, bạn sẽ không thể đưa ra bất cứ ý tưởng gì mới.
 
3. Sự chăm chỉ cho thấy bạn không biết cách làm việc thông minh
 
Chìa khóa thành công trong sự nghiệp là bạn phải đưa ra được những lựa chọn thông minh nhất. Sự chăm chỉ chỉ dành cho những người ở thập niên 1980. Phụ thuộc vào thời gian làm việc để mang lại kết quả sẽ cho thấy bạn là người không thông minh trong xử lý công việc.
 
Làm việc thông minh là khi bạn biết tự tay xử lý những vấn đề thuộc về thế mạnh và chuyên môn của mình, đồng thời ủy quyền những việc còn lại cho người khác. Làm việc thông minh là khi bạn tận dụng hết óc tưởng tượng và khả năng sáng tạo của mình, thay vì làm những công việc lặp đi lặp lại theo thói quen.
 
4. Làm việc chăm chỉ cho thấy bạn không biết phân quyền
 
 
Nếu bạn làm việc trong một nhóm và bạn có những người hỗ trợ, nhưng bạn lại tự mình làm việc 80 tiếng mỗi tuần trong khi các đồng nghiệp của bạn thì ngồi “phẩy tay” và về nhà sớm, bạn đang gặp vấn đề về niềm tin với đồng nghiệp. Bạn cần phải biết cách phân quyền hợp lý hơn trong công việc.
 
Nếu tất cả mọi người trong nhóm đều phải làm việc 60 giờ mỗi tuần và gần như kiệt sức, bạn cần phải nói với ông chủ rằng đã đến lúc nên tuyển thêm người.
 
5. Làm việc chăm chỉ cho thấy bạn không biết đặt thứ tự ưu tiên
 
Đừng lo lắng về thời gian mà lao vào thực hiện các nhiệm vụ một cách ồ ạt. Đừng dành quá nhiều thời gian để trả lời mọi email mà bạn nhận được. Hãy chọn lọc những email quan trọng nhất để trả lời, sau đó tập trung vào những công việc ưu tiên khác.
 
Việc bạn thực hiện mọi nhiệm vụ cùng một thời điểm sẽ khiến năng suất lao động bị giảm. Và điều đó không giúp ích gì cho con đường thăng tiến của bạn cả.
 
6. Làm việc chăm chỉ cho thấy bạn không làm chủ được công việc
 
Nếu bạn cần hơn 80 giờ mỗi tuần để hoàn thành nhiệm vụ của mình, đây có thể là “điểm trừ” khi sếp đánh giá năng lực của bạn. Họ sẽ đặt câu hỏi tại sao cùng nhiệm vụ đó, đồng nghiệp của bạn chỉ cần làm 40 giờ mỗi tuần, còn bạn lại mất gấp đôi thời gian?
 
Ngoài ra, quá bận rộn cũng đồng nghĩa với việc bạn không thể nhận thêm các nhiệm vụ mới. Do đó, dù bạn có là nhân viên chăm chỉ và tận tâm đến đâu, sếp cũng không thể cân nhắc tăng lương hay thăng chức cho bạn được.
Nhật Minh (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7