CEO của công ty tài chính Edelman, ông Ric Edelman cho rằng chăm chỉ chỉ là một mặt của vấn đề, nếu cả đời chỉ biết chăm chỉ làm lụng thì chẳng bao giờ trở thành người giàu có được.
Ric Edelman, CEO của công ty tài chính Edelman.
Khi còn nhỏ, chúng ta vẫn được dạy rằng chăm chỉ chính là chìa khoá thành công, là thứ chúng ta cần thực hiện để sau này giàu có, sở hữu nhiều thứ trong cuộc sống.
Thế nhưng, CEO của công ty dịch vụ tài chính Edelman là ông Ric Edelman lại có suy nghĩ rằng đó mới chỉ là một nửa vấn đề. Trong cuốn sách mới của ông, Edelman có cho rằng "nếu trong suốt cuộc sống, bạn chỉ biết chăm chỉ làm việc, nỗ lực hết mình thì đừng mong giàu. Bởi vì để giàu có, chăm chỉ thôi là chưa đủ".
Edelman nói rằng để xây dựng được sự giàu có hoặc duy trì nó, chăm chỉ phải được đi kèm với thông minh, sự hiểu biết. Đặc biệt nhất, chính là trong đầu tư.
Ông lấy ví dụ về trò chơi cờ tỷ phú, nếu cứ đổ xúc xắc cho qua vòng để lấy tiền thưởng ở vạch xuất phát thì giống như những người đi làm công ăn lương, chăm chỉ để đến cuối tháng nhận lương.
Thế nhưng, nếu biết về trò chơi này, bạn sẽ hiểu cứ chăm chú làm theo cách đó sẽ sớm thua cuộc. Những triệu phú trong trò chơi phải biết cách đầu tư vào những ô trên bàn, những ô có tỷ lệ đối thủ vào cao, tiền phí cao từ đó thu tiền của những "con ong chăm chỉ".
Thực tế cũng vậy, Edelman cho rằng để làm giàu ta phải biết dùng tiền theo một cách thông minh, khiến nó sinh ra nhiều lợi nhuận nhất, sử dụng tiền để "đẻ" ra tiền.
"Bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được thành tựu về tài chính nếu cứ chăm chăm đi gửi tiết kiệm hay đầu tư vào những thứ gì ăn lời thường niên. Đây là những khoản đầu tư mang về lợi nhuận thấp và bạn đang sử dụng tiền một cách phí phạm mà không hề hay biết".
Thay vào đó, hãy cân nhắc tới thị trường chứng khoán, bất động sản hay những thứ có tỷ suất lợi tức cao hơn.
Tất nhiên, đầu tư không phải lúc nào cũng là đánh đổi tất cả, Edelman cho rằng những thứ rủi ro quá lớn cho dù lợi nhuận nó mang lại cao đến thế nào cũng không nên tham để rồi chịu hậu quả. Đôi khi những khoản đầu tư lợi nhuận nhỏ nhưng chắc chắn và xoay vòng nhanh còn "lãi" hơn nhiều những thứ rủi ro.
Van Vu (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.