Ngòi bút của Shakespeare động đến mọi khía cạnh của cuộc sống và một điều không thể thiếu trong đó chính là tiền bạc. Sau đây là 6 lời khuyên mà đại thi hào để lại trong các tác phẩm văn học của mình.

Nhà soạn kịch thiên tài Shakespeare đã viết gần 1 triệu từ trong suốt cuộc đời cầm bút của ông (chính xác là 884.647 từ). Ngòi bút của ông động đến mọi khía cạnh của cuộc sống và một điều không thể thiếu trong đó chính là tiền bạc. Giá trị vượt thời gian mà những tác phẩm văn học của ông đem lại một lần nữa chứng minh rằng, ông cũng giống như tất cả chúng ta – những người sống không bằng thơ ca, mơ mộng – đều có hình bóng của đồng tiền luôn thường trực trong tâm trí.

Thực tế, theo những gì Nick Horby quan sát (tác giả cuốn sách viết về Shakespeare), đại thi hào Shakespeare cũng viết vì đồng tiền.

Để kỷ niệm lần thứ 400 năm ngày mất của Shakespeare, chúng ta cùng nhìn lại 11 lời khuyên của ông về tiền bạc.

1. Thoải mái chỉ đơn giản là không dùng đến tiền

Trong vở kịch Cymbeline của Shakespeare, nhân vật cai ngục đã khuyên người tù nhân của mình là Posthumus Leonatus rằng: “Anh là tù nhân, vậy cũng tốt vì trong cái rủi có cái may, anh không cần phải trả tiền cơm mà vẫn có cơm để ăn, không cần trả tiền rượu mà vẫn có rượu để uống”. Như vậy, Shakespeare định nghĩa thoải mái chỉ đơn giản là không dùng đến tiền.

2. Này Hortensia, mặc dù cha của cô rất giàu có, chỉ có thằng đàn ông ngốc mới tự đâm đầu vào địa ngục

Lời thoại này nằm trong vở kịch Taming the the Shrew của Shakespeare. Đây cũng có thể được coi là một phiên bản áp dụng trong hôn nhân của câu nói “không có bữa ăn trưa nào là miễn phí cả”. Nói cách khác, nếu bạn không được gia đình đối phương chấp thuận, cố gắng lao vào một gia đình giàu có chỉ như tự tìm đường đến hỏa ngục suốt đời.

3. Khi là một thằng ăn xin, chúng sẽ chửi bới người giàu có và cho rằng họ là những kẻ xấu xa, nhưng khi đã trở nên giàu có, chính người này sẽ lại nói rằng cuộc đời không gì xấu xa bằng những kẻ nghèo khổ

Shakespeare đã viết như vậy trong vở kịch The Life and Death of King John của mình. Rõ ràng, đại thi hào đã hiểu rằng quan điểm của mỗi người thay đổi cùng với số tiền trong túi của họ. Chúng ta có thể nhìn thấy điều đó ngay trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng ở Mỹ. Những người thu nhập thấp trước đây ủng hộ chính sách thuế cao và những chương trình xã hội được hỗ trợ nguồn vốn mạnh lại có thể cư xử hoàn toàn ngược lại nguyên lý "dựa vào nhau" trước đó khi họ đã trở nên giàu có.

4. Một khi người đàn ông có đôi bàn chân vững chãi, cánh tay chắc khoẻ và tất nhiên là với một khoản tiền kha khá trong ví, anh ta có thể chiếm được cảm tình của bất kỳ người phụ nữ nào mà anh muốn

Trong vở kịch Much Ado About Nothing, Shakespeare có viết nếu một ai đó cỏ vẻ ưa nhìn và giàu có, anh ta sẽ thành công trong mọi cuộc vui tán tỉnh và ve vãn phụ nữ.

5. Tiền có thể mua được đất, nhưng vợ được mua bởi số phận

Có vẻ như Shakespeare thực sự bị cuốn hút vào mối liên hệ giữa tiền bạc và tình yêu. Nếu ông cho rằng người đàn ông có thể mua được mọi cuộc vui ân ái với bất kỳ người phụ nữ nào anh ta muốn. Nhưng đại thi hào cũng khẳng định một người vợ không thể mua được bằng tiền.

6. Tiền là binh lính tốt và sẽ luôn là như thế

Trong tác phẩm The Mery Wives of Windsor, đại thi hào viết "bạn nên để tiền làm việc cho mình. Hãy làm như mình là một vị tướng và tiền là những binh lính dưới tay bạn.

Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
  • 6 câu nói để đời của Shakespeare về tiền bạc

    6 câu nói để đời của Shakespeare về tiền bạc

    27/08/2016 7:50 PM

    Ngòi bút của Shakespeare động đến mọi khía cạnh của cuộc sống và một điều không thể thiếu trong đó chính là tiền bạc. Sau đây là 6 lời khuyên mà đại thi hào để lại trong các tác phẩm văn học của mình.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
    Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
    Đất chia lô Bình Dương