Tỷ phú Zara Armancio Ortega nghỉ học năm 14 tuổi, còn nhà sáng lập Virgin Group Richard Branson bỏ dở năm 16 tuổi vì chứng khó đọc.

1. Zhou Qunfei

Ảnh: AFP

Quốc tịch: Trung Quốc

Tài sản: 6 tỷ USD

Zhou sinh ra trong một ngôi làng ở Hồ Nam, miền đông Trung Quốc. Bà bỏ học năm 16 tuổi và đến Thâm Quyến làm việc tại nhà máy sản xuất mặt kính đồng hồ. Sau khi tham gia một lớp kế toán buổi tối, bà dùng 2.500 USD tiền tiết kiệm để mở một công ty sản xuất mặt kính cùng người thân.

Hiện tại, Zhou là CEO Lens Technology - hãng sản xuất mặt kính cho các công ty lớn như Apple, Samsung và Tesla. Năm 2015, sau khi công ty này IPO, bà trở thành tỷ phú.

Trên New York Times, bà từng cho biết: "Tôi đã đối mặt với rất nhiều khó khăn và thách thức khi khởi nghiệp. Nhưng chìa khóa thành công là kiên trì, đặc biệt là trong thời kỳ khắc nghiệt nhất".

2. Amancio Ortega

Ảnh: AP

Quốc tịch: Tây Ban Nha

Tài sản: 70,1 tỷ USD

Ortega bỏ học năm 14 tuổi để làm việc vặt cho các cửa hàng quanh nhà. Nhiều năm sau, ông thành lập chuỗi cửa hàng bán lẻ thời trang Zara. Hiện tại, ông đã là người giàu nhì châu Âu, sau ông chủ LVMH Bernard Arnault.

3. Francois Pinault

Ảnh: Reuters

Quốc tịch: Pháp

Tài sản: 33,2 tỷ USD

Nhà sáng lập tập đoàn kinh doanh hàng xa xỉ Kering bỏ học năm 11 tuổi để làm việc cho xưởng gỗ của cha mình. Forbes cho biết Pinault bỏ học vì bị bạn bè trêu chọc "gia cảnh nghèo khó". Còn hiện tại, ông đã là một tỷ phú.

4. Jay-Z

Ảnh: AP

Quốc tịch: Mỹ

Tài sản: 1 tỷ USD

Jay-Z theo học trường trung học nghề George Westinghouse, nhưng chưa bao giờ tốt nghiệp. Anh trở thành tỷ phú hip-hop đầu tiên trên thế giới tháng 6/2019, theo Forbes. Tài sản của anh đến từ các thương hiệu rượu, bất động sản, nghệ thuật và cổ phần trong các công ty như Uber.

Dù thành công lớn sau khi nghỉ học, rapper này vẫn khuyến khích mọi người học tập một cách nghiêm túc. "Giáo dục cực kỳ quan trọng", anh cho biết trong một buổi trình diễn tại Carnegie Hall (Mỹ), "Tôi không có bằng trung học hay cử nhân, nhưng cũng phải theo vài khóa học để nói chuyện lưu loát"

5. Richard Branson

Ảnh: Forbes

Quốc tịch: Anh

Tài sản: 3,9 tỷ USD

Branson rời trường trung học khi mới 16 tuổi, do chứng khó đọc. Không lâu sau đó, ông lập ra một tạp chí sinh viên, rồi đến một công ty bán đĩa nhạc qua bưu điện mà sau này trở thành hãng đĩa Virgin Records. Hiện tại, công ty của ông - Virgin Group có hàng trăm công ty con.

VnExpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.