Những bài học, mối quan hệ và cơ hội thăng tiến trong công việc luôn đòi hỏi những người dày dặn kinh nghiệm mới nhận biết và nắm bắt được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể ‘nằm lòng’ một vài bí quyết sau để thúc đẩy thăng tiến trong công việc.
 
Thành công của rất nhiều doanh nhân nổi tiếng thế giới chỉ đến sau khi họ nghe được những lời khuyên, lời cố vấn từ các chuyên gia, người đi trước nhiều kinh nghiệm.
 
Ví như, ông trùm facebook Mark Zuckerberg vẫn chỉ là cậu sinh viên bỏ học ngang nếu không được nghe lời khuyên từ ông lớn Apple Steve Jobs, hay nhà đầu tư Warren Buffett thành công nhờ những bài học từ nhà đầu tư xuất chúng Benjamin Graham… Những lời khuyên đó đã được các chuyên gia tổng hợp thành 5 nguyên tắc dưới đây.
 
Tạo dựng mối quan hệ
 
Trong giới kinh doanh có một nguyên tắc buộc phải nằm lòng đó là: những người bạn biết cũng quan trọng như những gì bạn biết - để nhấn mạnh việc tạo dựng mối quan hệ trong công việc. Đặc biệt nếu bạn là sinh viên vừa tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm, giao lưu mở rộng các mối quan hệ sẽ đem đến nhiều cơ hội ứng tuyển vào những vị trí mà bạn mong muốn.
 
Vì giữa hàng chục hàng trăm thậm chí là hàng ngàn bộ hồ sơ ứng tuyển, hồ sơ của bạn có thể được ‘quan tâm’ hơn cả những người có thành tích học tập tốt hơn bạn. Còn đối với những người đã có nhiều kinh nghiệm thì quan hệ rộng sẽ giúp bạn có được cơ hội thăng tiến trong công việc.
 
Tìm cơ hội để nhận được phản hồi
 
Những người có thể đưa ra phản hồi cho bạn là ‘tiền bối’ thân quen trong công ty bạn, cấp trên hay những người nhiều kinh nghiệm trong ngành bạn làm việc. Bạn nên tìm cơ hội nói chuyện và chia sẻ câu chuyện của mình. Có thể họ sẽ không nói cho bạn phải làm gì nhưng sẽ đưa ra lời khuyên dưới dạng những câu hỏi để bạn tự suy ngẫm hoặc trấn an bạn trước khó khăn.
 
Ngoài ra, bạn cũng có thể học được nhiều kinh nghiệm từ cách xử lý công việc từ những người nhiều kinh nghiệm như họ. Hơn nữa, họ sẽ biết rõ hơn về con người và năng lực của bạn, từ đó đề xuất bạn đến những vị trí cao hơn hoặc chí ít sẽ phù hợp với bạn.
 
Hiểu biết về ‘chính trị’ nơi công sở
 
Có thể nói, bất cứ nơi đâu có con người thì đều có ‘chính trị’, dù là môi trường công sở. Vì vậy đối với những người mới, việc quan sát để năm bắt được đặc điểm nơi mình làm việc rất quan trọng.
 
Ở đây, bạn phải tiếp xúc với rất nhiều kiểu người như chăm chỉ, lười biếng, hòa đồng hay thậm chí ích kỷ..., việc hiểu họ sẽ giúp bạn có cách ứng xử phù hợp, hiểu thêm về văn hóa công ty, tạo được nhiều mối quan hệ, để dần dần học hỏi từ họ trong công việc. Hơn nữa, năm bắt tốt tình hình nhân sự trong công ty cũng giúp bạn nhận được nhiều cơ hội thăng tiến.
 
 
Luôn tìm kiếm những cơ hội tốt hơn
 
Bạn nên suy xét thật kỹ về cơ hội thăng tiến cả trước và sau khi được tuyển dụng. Nếu như nó không giúp đạt được mục tiêu sự nghiệp của bạn, hãy mạnh dạn tìm những cơ hội khác tốt hơn.
 
Tuy rằng, tham gia ứng tuyển có thể khiến bạn mệt mỏi, hoài nghi, hay thiếu kiên định, nhưng chắc chắn kết quả sẽ không làm bạn thất vọng.
 
Có ai đó cũng uống trà hoặc cà phê
 
Nói cách khác, bạn cần phải có một người luôn sắn sàng lắng nghe bạn và cùng bạn tạo nên một cuộc trò chuyện tích cực, mang tính xây dựng. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích, cho bạn sự tự tin, giải tỏa căng thẳng, đồng thời tạo sự gắn kết trong môi trường công sở.
Ngọc Ánh (LĐTĐ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7