Trong vòng 6 tháng qua, McDonald's đã và tăng trưởng nhanh gấp 2 lần so với dự đoán của phố Wall. Đâu là bí quyết mang lại thành công này?
 
CEO của McDonald's là Steve Easterbrook đang chứng minh cho mọi người thấy thật sai lầm khi cho rằng các công ty lớn luôn là những gã khổng lồ chậm chạp và ì ạch, không thích ứng được với thay đổi.
 
Kể từ khi nhậm chức CEO vào tháng 1/2015, Easterbrook đã có những bước tiến rất nhanh. Ông cho đóng cửa hàng trăm cửa hàng McDonald’s hoạt động kém hiệu quả, phục hồi lại các món ăn sáng trọn ngày (all day breakfast), sắp xếp lại thực đơn, giảm thiểu thời gian chờ đợi của khách hàng và tăng tiền lương cho nhân viên.
 
Điều này đã giúp McDonald’s lần đầu tiên trong 2 năm qua có được một quý đạt tăng trưởng về doanh thu. Hồi tháng 10/2015, doanh số bán hàng  của McDonald tăng 5,7%, cao hơn 2,7% so với mức dự kiến của các nhà phân tích. Và giá cổ phiếu của hãng nhờ đó cũng tăng lên nhanh chóng.
 
Đằng sau sự thành công này là câu chuyện của “sự trung thành” - một khái niệm kinh doanh căn bản mà bất kỳ công ty nào cũng có thể sử dụng để nâng cao doanh số bán hàng. Theo đó, nếu nhân viên của bạn vui vẻ, họ sẽ truyền tải niềm vui đó đến cho khách hàng. Và một khi khách hàng hài lòng, họ sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của bạn trong một thời gian dài và giới thiệu chúng đến cho gia đình và bạn bè của họ. Kết quả sau cùng sẽ là chi phí tiếp thị thấp hơn vì bạn sẽ không cần phải quảng cáo nhiều cho những khách hàng mới và nguồn lợi nhuận sẽ gia tăng từ những vị khách trung thành.
 
Đây là 5 việc bạn có thể làm để cải thiện công việc kinh doanh của mình bằng cách xây dựng sự trung thành nơi nhân viên và khách hàng:
 
1. Bắt nguồn từ việc xây dựng nền văn hóa trung thành
 
Nếu bạn muốn tận dụng sự trung thành, nó trước tiên phải là yếu tố cốt lõi trong văn hóa công ty bạn. Nếu công ty của bạn tập trung quá nhiều vào việc chạy theo đối thủ cạnh tranh và “vắt kiệt” nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng thì có lẽ đã đến lúc phải thay đổi hẳn văn hóa công ty.
 
Một nền văn hóa “trung thành” luôn dựa trên các giá trị cụ thể. Ví dụ như bạn cần phải xác định rõ: “Khách hàng là thượng đế!” và “Tất cả nhân viên đều quan trọng”. Từ đó, bạn sẽ lấy các giá trị đó làm cơ sở để tuyển dụng, đào tạo, thăng cấp và quản lý đội ngũ nhân viên của mình.
 
Việc xây dựng một nền văn hóa sẽ không hoàn thiện trong ngày một ngày hai, nhưng nó sẽ là nền tảng giúp cho 4 điều dưới đây dễ dàng thành hiện thực hơn.
 
2. Tuyển dụng những người yêu thích việc phục vụ
 
Nói về tuyển dụng, doanh nghiệp của bạn không thể tạo dựng giá trị “trung thành” nếu như không có những nhân viên phục vụ tài năng. Tại hãng hàng không Southwest Airlines, bộ phận nhân sự luôn kiểm tra nghiêm ngặt xem nhân viên mới có sẵn sàng quan tâm giúp đỡ người khác, và tuyệt đối tôn trọng mọi người dù họ không cùng cấp bậc hay không.
 
Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên kiểm tra xem các ứng viên thể hiện giá trị bản thân như thế nào trong các tình huống thường ngày. Một điều mà hãng Southwest đã làm đó là xếp các ứng viên tiềm năng vào cùng một nhóm, giao dự án cho họ và yêu cầu họ trình bày kết quả sau khi làm việc cùng nhau. Hãng này sẽ ưu tiên tuyển dụng những nhân viên nhiệt tình cổ vũ cho nhóm khác hơn là những người chỉ tập trung vào việc xử lý công việc một cách hoàn hảo.
 
3. Lắng nghe khách hàng
 
Một khi bạn gầy dựng được một nền văn hóa phù hợp và có những nhân viên tốt, điều tiếp theo bạn cần làm là phải tập trung vào việc lắng nghe khách hàng.
 
Lý do mà gần đây McDonald's đạt được tốc độ tăng trưởng tốt như vậy là vì họ đang lắng nghe kỹ lưỡng những mong muốn từ khách hàng. Trong nhiều năm qua, khách hàng đã liên tục đề nghị McDonald's cung cấp thực đơn “all-day breakfast” trên các mạng xã hội, nhưng công ty đã không đáp ứng điều đó cho đến khi Easterbrook trở thành CEO. Ngay sau đó, McDonald's chuẩn bị nhập kho nguyên liệu và đào tạo đội ngũ nhân viên cho các chuỗi cửa hàng của mình, và triển khai được thực đơn “all-day breakfast” trên toàn hệ thống chỉ trong 6 tháng. Kết quả thu được là McDonald's đã có nhiều khách hàng hơn trước.
 
4. Xác định chỉ số NPS (Net Promoter Score)
 
“Có đo lường, có kết quả” là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất. Doanh nghiệp bạn sẽ hoạt động tốt nhất chỉ khi bạn có những khách hàng trung thành. Bạn có thể dự đoán được khả năng khách hàng sẽ giới thiệu dịch vụ của bạn cho bạn bè và những người khác trong mạng lưới của họ thông qua chỉ số NPS.
 
Để xác định NPS, bạn phải làm một cuộc khảo sát khách quan khách hàng của mình, thu thập dữ liệu và phân tích nó cho mỗi cửa hàng theo thời gian. Cửa hàng với chỉ số NPS cao nhất chính là nơi có tiềm năng phát triển nhanh nhất. Và hơn hết, nó sẽ cung cấp các bài học tốt nhất để chia sẻ với các cửa hàng khác, nhằm tăng hiệu suất tổng thể cho doanh nghiệp của bạn.
 
5. Tăng lương và hoa hồng cho nhân viên dựa vào mức độ hài lòng của khách hàng
 
Cuối cùng, nếu nhân viên của bạn vui vẻ, họ sẽ truyền tải niềm vui đó đến cho khách hàng.
 
Việc trả lương và đãi ngộ tốt hơn cho nhân viên đang giúp McDonald’s thu được kết quả rất khả quan trong việc làm hài lòng nhân viên lẫn khách hàng. Bên cạnh việc tăng lương cơ bản cao hơn, bạn hãy sẵn sàng thưởng cho những nhân viên nào cải thiện được chỉ số NPS trong số khách hàng mà họ đã phục vụ.
 
Nhìn chung, các bước cải tổ của Easterbrook tại McDonald’s sẽ còn cần thêm thời gian để phát huy hiệu quả, nhưng có thể thấy là họ đang đi đúng hướng và dần lấy lại được vị thế của mình. Những thành công ban đầu của McDonald là những minh họa sống động về cách thức áp dụng 5 nguyên tắc về lòng trung thành, từ đó giúp bạn bứt phá về mặt doanh thu và lợi nhuận mong muốn.
Ý Nhi (NCĐT)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Google +
 • New Zealand sắp đánh thuế các đại gia công nghệ

  New Zealand sắp đánh thuế các đại gia công nghệ

  19/02/2019 8:05 AM

  Quốc gia này có kế hoạch cập nhật luật để đánh thuế doanh thu các hãng cung cấp dịch vụ số đa quốc gia như Google, Facebook và Amazon.

 • Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

  Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

  18/02/2019 4:51 PM

  Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jim Ratcliffe, nhà sáng lập công ty hóa chất Ineos, người giàu nhất nước Anh với khối tài sản 14,1 tỷ USD ra nước ngoài sống để trốn thuế.

 • Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

  Vì sao sếp Microsoft chưa thành tỷ phú?

  18/02/2019 3:58 PM

  Kể từ khi Satya Nadella lên đảm nhiệm vị trí giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft vào năm 2014, vốn hoá của hãng phần mềm này đã tăng gần 500 tỷ USD. Cả trong nội bộ lẫn bên ngoài, Microsoft được nhận định là tăng trưởng thuận lợi dưới sự điều hành của Nadella so với những người tiền nhiệm của ông, theo CNBC.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn