Tân thủ tướng Ukraina hôm thứ Năm (28/2) cho biết các khoản cho vay trị giá 37 tỷ USD đã mất tích khỏi ngân khố quốc gia dười thời Tổng thống Viktor Yanukovich, đồng thời cảnh báo rằng các biện pháp không phổ biến là cần thiết để cứu vãn nền kinh tế.

Tổng thống bị lật đổ Yanukovich

Với đồng hryvnia rơi tự do và những mối lo ngại về mức độ dữ trự ngoại tệ thấp tăng lên, ông Arseny Yatseniuk cho biết đất nước này rất cần vay vốn từ Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF).

Số tiền bị mất tích mà ông Yatseniuk đề cập tới trong một bài phát biểu trước quốc hội là một bất ngờ lớn, mặc dù người dân Ukraina đã biết tới lối sống xa hoa và lãng phí của Yanukovich, trong đó có một dinh thự sang trọng ở ngoại ô Kiev.

Mức lương trung bình tại Ukraina là khoảng 500 USD/tháng.

Ngoài sự biến mất của 37 tỷ USD, Yatseniuk cho biết khoảng 70 tỷ USD đã được đưa ra khỏi đất nước trong suốt 3 năm Yanukovich điều hành, mặc dù không nói rõ có bao nhiêu trong số đó là tài sản bất hợp pháp.

"Tôi muốn thông báo với mọi người rằng ngân khố quốc gia đã bị cướp và trống rỗng," Yatseniuk nói trước khi Quốc hội bầu ông là người đứng đầu một chính phủ đoàn kết dân tộc.

"37 tỷ USD tín dụng nhận được đã biến mất...(và) tổng cộng 70 tỷ USD được rút ra từ hệ thống tài chính Ukraina và đổ vào các tài khoản ở nước ngoài."

Tính theo tỷ giá hôm nay, 70 tỷ USD tương đương với một nửa tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2013 của Ukraina.

Chỉ còn khoảng 4,3 tỷ hryvnia (430 triệu USD) trong ngân khố quốc gia, ông Yatseniuk nói, mặc dù dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương đang có là 15 tỷ USD.

Sầm Hoa (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.