Các chi phí chủ yếu như nhà ở hay vay học đại học vẫn tiếp tục tăng, trong khi lương của người lao động Mỹ gần như không đổi.

Người mua sắm đi qua cửa hàng của Louis Vuitton trong dịp Black Friday. Ảnh: AFP

Theo khảo sát công bố gần đây của hãng phân tích dữ liệu Gallup (Mỹ), gần 30% người tham gia đánh giá tài chính của mình chỉ ở mức "bình thường". 15% cảm thấy "nghèo".

Trong khi đó, 25% lo lắng về tiền bạc "mọi lúc mọi nơi", vì e ngại thu nhập của mình không đủ để trả chi phí sinh hoạt.

Năm ngoái, một khảo sát của Northwestern Mutual trên 2.000 người Mỹ trưởng thành cũng chỉ ra một phần ba có chưa đầy 5.000 USD tiền tiết kiệm khi về hưu. Trong khi đó, 21% không tiết kiệm được đồng nào.

Một báo cáo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng cho thấy một phần ba người Mỹ không có đủ 400 USD tiền tiết kiệm để chi trả cho một khoản bất chợt mà không phải bán đồ hay vay tiền.

Khảo sát khác của Gallup thì chỉ ra một phần tư người Mỹ một năm qua không đi khám bệnh vì không đủ tiền. 

Bên cạnh đó, các chi phí chính như nhà ở hay vay học đại học vẫn tiếp tục tăng. Trong khi lương công nhân gần như không đổi.

Báo cáo của Gallup cũng cho thấy lương hưu và chăm sóc sức khỏe không phải mối lo duy nhất của người Mỹ. Khoảng 36% lo lắng không đủ tiền trả học phí đại học cho con cái.

Khoảng một phần ba sợ không theo kịp chi phí nhà ở. 20% lo không đủ tiền trả thẻ tín dụng.

Dù vậy, không phải ai cũng cảm thấy bi quan. Khoảng 56% người tham gia khảo sát cho biết tình hình tài chính hiện tại của họ là "tốt" hoặc "tuyệt vời". 57% cho rằng tài chính của mình đang cải thiện, và 66% khẳng định có đủ tiền để "sống thoải mái".

Hà Thu (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.