Theo báo cáo định kỳ sáu tháng của Ngân hàng Trung ương Italy, gần một nửa tài sản đất nước thuộc sở hữu của 10% những người giàu nhất Italy.

Từ năm 2010-2012, trong khi các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình tại Italy phải vật lộn với suy thoái kinh tế, chất lượng cuộc sống cùng với thu nhập bị xói mòn thì những người giàu ngày càng giàu hơn.

Số liệu của Ngân hàng Trung ương Italy cho thấy, tỷ lệ hộ gia đình rơi vào cảnh nghèo đói đã tăng từ 14% năm 2010 lên 16% vào năm 2012, với gần một nửa số hộ gia đình sống dưới mức 2.000 euro một tháng. Cũng trong năm 2012, có khoảng 10% những người giàu nhất đang sở hữu 46,6% tổng giá trị tài sản của đất nước, trong khi tỷ lệ này là 45,7% năm 2010.

Số người Italy rơi vào cảnh nghèo đói ngày càng tăng lên. Ảnh: PressTv

Theo Ngân hàng Trung ương Italy, những cá nhân có thu nhập mức tới 7.678 euro một năm và hộ gia đình ba người với thu nhập 15.300 euro một năm bị đánh giá rơi vào mức nghèo. Do đó, số hộ gia đình nghèo khổ đã gia tăng nhanh chóng thêm 2,8% năm 2010 lên đến 4,1% vào năm 2012, cũng trong hai năm đó, thu nhập trung bình hộ gia đình giảm 7,3%.

Đặc biệt, số liệu của Ngân hàng Trung ương Italy cho hay một trong ba người sống dưới mức nghèo khổ là người nhập cư.

Ngoài ra, theo số liệu điều tra năm 2013 của Hiệp hội nông dân Coldiretti về tình hình kinh tế và thu nhập của các hộ gia đình Italy năm 2013, hơn hai trong số ba người Italy đã cắt giảm mạnh ngân sách chi tiêu do giảm thu nhập.

Trong năm 2013, 68% người dân từ bỏ việc mua sắm quần áo mới, 53% né tránh đi du lịch và tham gia lễ hội, 49% từ bỏ đến quán bar, câu lạc bộ và ăn uống, 35% cắt giảm các hoạt động văn hóa và 29% từ bỏ các hoạt động thể thao và đi đến phòng tập thể dục.

Do vậy, triển vọng kinh tế năm 2014 được cho rằng vẫn chưa sáng sủa, với 51% số người được hỏi tin rằng tình hình kinh tế của họ không có khả năng thay đổi trong năm 2014, 35% nói rằng họ nó sẽ trở nên tồi tệ và chỉ 14% nói rằng tình hình kinh tế sẽ cải thiện, Coldiretti cho biết.

Ông Massimo Vivoli, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Confesercenti nhận định, hàng triệu người Italy đang bị buộc phải sống trong điều kiện bất bình đẳng về kinh tế và xã hội, đây là một nguyên nhân gây nên mối lo lắng sâu sắc trong xã hội Italy.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Italy đưa ra trong báo cáo xác nhận rằng, tình trạng kinh tế và xã hội Italy đình đốn gây ra bởi suy thoái kinh tế và chính sách đánh thuế quá mức, điều này cũng gây ra tổn hại cho chính sách kinh tế và phúc lợi xã hội.

Hiện nay, đời sống các hộ gia đình ở Italy vẫn còn rất khó khăn, tuy nhiên ngày 27/1, Thủ tướng Enrico Letta đưa nhận định cho rằng nền kinh tế Italy đang thoát khỏi suy thoái với GDP dự kiến tăng trưởng 1% trong năm 2014.

Theo Vietnam+
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
  Dự án Rome Diamond Lotus   Bella Vista Long phú Residence Long An