Số tiền cá nhân các đại gia kinh doanh nằm trong diện bị truy thu vừa qua bình quân vài trăm triệu đồng/người, cá biệt trường hợp bị truy thu cao nhất với số tiền lên tới 2,2 tỷ đồng.
Thông tin này được bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ thuế thu nhập cá nhân khẳng định sáng 27/9. Bà Lan cho biết, qua kiểm tra rà soát. Cục thuế TPHCM đã truy thu hàng chục tỷ đồng tiền thuế thu nhập cá nhân của 10 “đại gia” kinh doanh trên địa bàn.
Lý do cho khoản thuế truy thu này là các đại gia "quên" kê khai đầy đủ các khoản thu nhập trong năm.
Cụ thể, theo số liệu từ Cục thuế TPHCM, trường hợp bị truy thu cao nhất với số tiền lên tới 2,2 tỷ đồng thuộc về một đại gia kinh doanh trong lĩnh vực thương mại dịch vụ. Sự sơ xuất này, theo bà Lan, không phải do người nộp thuế tìm cách “trốn” đóng thuế, mà do họ không hiểu hết pháp luật thuế thu nhập cá nhân.
“Các khoản thu nhập của các đại gia chủ yếu là tiền lương, tiền công. Số đại gia này cũng thực hiện khấu trừ đầy đủ tại nơi chi trả thu nhập, nhưng không biết rằng thuế thu nhập cá nhân có một đặc điểm là phải tổng hợp thu nhập cả năm, khi đó mức thuế đóng thu nhập cá nhân sẽ bị 'nhảy' bậc và đội lên.
Trường hợp này họ phải tới cơ quan thuế để tự kê khai nộp thêm. Có thể do chưa hiểu hết luật nên họ đã 'quên', không tới cơ quan thuế để kê khai nộp”, bà Lan giải thích thêm.
Phó Vụ trưởng Vụ thuế thu nhập cá nhân cũng nhấn mạnh, việc quản lý thuế thu nhập cá nhân không quản lý tại thời điểm hiện tại mà trên dữ liệu lịch sử, nên cơ quan thuế có thể truy thu thuế của bất kỳ cá nhân nào trong thời hạn 10 năm nếu phát hiện có hành vi “né” thuế, nộp thiếu thuế thu nhập cá nhân.
Sau TP.HCM, Cục thuế Hà Nội cũng đang triển khai việc truy thu lại thuế đối với một số chủ doanh nghiệp. “Cơ quan thuế đang tích cực đổi mới để kỳ quyết toán thuế năm 2013 sẽ hạn chế tình trạng 'lọt' đóng thuế thu nhập cá nhân”, bà Lan nói.
Chiều 27/9, ông Nguyễn Dương Hùng – Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 4 (Cục Thuế Hà Nội) thừa nhận, cơ quan này đang truy thu thuế đối với một số đại gia trên địa bàn Hà Nội. Song ông Hùng từ chối tiết lộ thông tin số thuế bị truy thu với lý do “bí mật cơ quan không thể cung cấp”.
Nói thêm về cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2013, khi theo quy định từ ngày 1/7 sẽ thay đổi mức giảm trừ gia cảnh, đại diện Tổng Cục thuế cho hay, cách tính thuế quyết toán năm 2013 vẫn dựa trên nguyên tắc tính bình quân 12 tháng trong năm. Cách tính này sẽ đảm bảo không xảy ra trường hợp DN lợi dụng trả dồn thu nhập vào 6 tháng cuối năm để trốn thuế.
Liên quan tới số lượng người phụ thuộc phải cấp mã nhân, Vụ thuế thu nhập cá nhân ước tính, sẽ có khoảng 20 triệu người sẽ được cấp mã số này.
Nếu trước đây cơ quan thuế phải mất tới 4 năm để cấp 20 triệu mã số thuế cá nhân cho người nộp thuế, thì nay để phục vụ cho công tác quyết toán thuế thuận tiện, cơ quan thuế dự kiến tới giữa năm 2014 sẽ cấp toàn bộ mã số thuế cho số người phụ thuộc.
Theo Infonet
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.