Những sai phạm đất đai của Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM sai phạm "rất nghiêm trọng" trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án. Ngoài việc vi phạm khi ở vị trí đương nhiệm, ông Cang còn bị cho là có sai phạm trong thời gian là Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP.HCM.

Sai phạm của ông Tất Thành Cang liên quan đến việc bán 32 ha đất ở khu dân cư Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, gây thất thoát hơn 150 tỉ đồng. Cụ thể, khu đất 32ha đất đã đền bù, là tài sản thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM, do công ty Tân Thuận quản lý. Tuy nhiên đầu tháng 6/2017, công ty này ký hợp đồng chuyển nhượng khu đất cho công ty Quốc Cường Gia Lai mà không báo cáo Thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy. Khi nhận thông tin này (cuối tháng 12/2017), Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng để làm rõ.

Sau đó, Ban thường vụ Thành ủy kết luận, việc ký hợp đồng chuyển nhượng là không đúng thẩm quyền, không đúng quy định. Bước đầu xác định, tổng giá trị chuyển nhượng là 419 tỷ đồng, tương đương 1,29 triệu đồng/m2, trong khi giá trị thực tế theo thị trường là hơn 2.000 tỷ đồng.

Sự việc diễn ra ở thời điểm TP.HCM đang trống chức danh Bí Thư Thành ủy và ông Tất Thành Cang với cương vị là Phó bí thư thường trực Thành ủy giữ vai trò điều hành chính.

Chưa hết, trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên UBND, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, ông Tất Thành Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 04 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gồm: đại lộ Vòng cung (tuyến R1), đường ven hồ trung tâm (tuyến R2), đường ven sông Sài Gòn (tuyến R3), đường Vùng châu thổ, đường Châu thổ, đường ven sông - khu dân cư (tuyến R4). Mặc dù cam kết hoàn thành sau 36 tháng thi công (dự kiến tháng 2/2017) nhưng đến nay, dự án 4 tuyến đường chính trong khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn chưa thể hoàn thành do vướng giải phóng mặt bằng một số đoạn.

Tháng 6/2018, ông bị đề nghị xem xét kỷ luật về 4 lý do: Quyết định không đúng thẩm quyền; Vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, đầu tư bất động sản; Không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố; Thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện quyết định.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận: “Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”./.

CAFELAND TV

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.