Chìa khóa để “hóa giải” nạn tranh chấp chung cư đang dâng cao tại TP.HCM

Thời gian qua, các cơ quan quản lý đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, vận hành nhà chung cư nhằm đảm bảo những quyền lợi cho người dân.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tại TP.HCM hiện có khoảng 1.200 chung cư cao tầng. Trong số này có 105 chung cư đang xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân, chiếm khoảng 3%.

Trước thực trạng trên, bên cạnh những trách nhiệm không thể chối cãi của chủ đầu tư, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của một số cơ quan có thẩm quyền tại địa phương nơi xảy ra tranh chấp trong việc giải quyết, xử lý thỏa đáng những bức xúc của cư dân tranh chấp với chủ đầu tư.

Phần lớn hậu quả việc này đều dẫn đến chung một kết cục: cuộc sống của cư dân bị xáo trộn dù nhiều trường hợp lỗi không thuộc về họ.

Phí quản lý phải đóng quá cao nhưng tiện ích phục vụ lại không tương xứng, thậm chí không đúng như chủ đầu tư quảng cáo khi bán dự án. Hoặc việc cư dân cho rằng các tiện ích chủ đầu tư cam kết ban đầu như công viên nội khu, trung tâm thương mại, dịch vụ… đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Đó chỉ là một trong hàng ngàn nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn giữa 2 bên. Vậy đâu là cơ sở pháp luật để cư dân yêu cầu chủ đầu tư trả tiền hoặc giải quyết tranh chấp này?

CAFELAND TV

Mã Nhúng

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Hữu - Diệu     Hữu - Diệu - 15/06/2019 4:48 AM     Trả lời

Trong kế hoạch đầu tư đã có chi tiết ( thu 2% giá trị căn nhà và giao cho Ban Quản Lý khu chung cư quản lý và sử dụng ), trên thực tế chủ đầu tư đã thu, nhưng không giao cho BQL mà tự giữ để sinh lời ? Các khu đất dành để xây nhà trẻ, công viên, siêu thị ......đều bị CĐT sử dụng sai quy hoạch ban đầu. Vừa qua ông Nguyễn Hồng Hà bộ trưởng bộ xây dựng lại nói trước quốc hội là ( quỹ bảo trì chung cư sẽ giao cho CĐT quản lý ). Chắc CĐT đã gặp gỡ ông Hà rồi nên mới đưa ra thay đổi trên nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà ĐT, còn hàng ngàn hộ dân thì tự lo ? Ôi cán bộ vì dân.

 (0 (0)

Trả lời
Minh Nguyen     Minh Nguyen - 22/03/2019 8:11 PM     Trả lời

Chìa khoá để hoá giải là "dân tự trả lời"

 (0 (0)

Trả lời
Kiên     Kiên - 22/03/2019 10:21 AM     Trả lời

Đầu bài báo nêu chìa khoá giải quyết, cuối bài báo hỏi đâu là cơ sở pháp luật ... chớt quớt.

 (0 (0)

Trả lời
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.