CafeLand - UBND huyện Thanh Trì vừa báo cáo kết quả thực hiện các chỉ đạo của UBND TP Hà Nội liên quan đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) tuyến đường nối khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với đường Phan Trọng Tuệ thuộc dự án đầu tư đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Đây là dự án được thực hiện theo hình thức hợp đồng BT (Xây dựng - Chuyển giao), áp dụng cơ chế chỉ định thầu, Công ty cổ phần Bitexco được TP Hà Nội chọn làm nhà đầu tư.

Theo UBND huyện Thanh Trì, đầu năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao cho UBND huyện thực hiện GPMB dự án Nút giao thông giữa tuyến đường số 1 thuộc dự án đầu đầu xây dựng đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An với tuyến đường 70. 

Theo đó, tổng diện tích thu hồi thuộc địa bàn huyện Thanh Trì là 5,08ha, liên quan 180 hộ (98 hộ đất, 82 hộ đất nông nghiệp giao theo Nghị định 64) và một đơn vị sự nghiệp có đất nằm trong chỉ giới GPMB.

Tính đến ngày 30/9/2019, GPMB đã xong 4,15ha, còn lại 0,83ha thuộc 98 hộ đất ở đang thực hiện GPMB.

Được biết, từ tháng 3/2017 đến tháng 6/2017, Trung tâm Phát triển quỹ đất đã phối hợp với UBND xã Tân Triều tổ chức năm buổi họp các hộ dân có đất ở để triển khai công tác GPMB, thông báo chủ trương thu hồi đất, công khai quy hoạch dự án, quy hoạch vị trí khu tái định cư (TĐC). Tổ công tác đã thực hiện hai đợt đi vận động các hộ phối hợp điều tra kê khai đất, tài sản trên đất.

Kết quả đã có 16/98 hộ đã phối hợp điều tra kê khai đất, tài sản trên đất (14 hộ chưa ký biên bản điều tra kê khai), còn tới 82/98 hộ không phối hợp điều tra kê khai. Lý do các hộ đưa ra vì cơ sở hạ tầng khu TĐC để bổ trí cho các hộ chưa được đầu tư xây dựng.

Bitexco từng khẳng định dự án không chậm tiến độ.

“Hiện tại, khu TĐC vẫn vẫn đang triển khai GPMB chưa đầu tư xây dựng nên chưa có cơ sở hạ tầng để bố trí đất TĐC cho các hộ. Do đó chưa có đủ điều kiện tổ chức kiểm đếm bắt buộc và cưỡng chế kiểm đếm đối với các hộ không phối hợp điều tra kê khai theo quy định. Do vậy, đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác GPMB dự án” – báo cáo của của UBND huyện Thanh Trì nêu.

Trước thực tế trên, UBND huyện Thanh Trì cho biết sẽ tiếp tục chỉ đạo, tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để bố trí TĐC cho các hộ thuộc dự án.

Đồng thời tiến hành họp xác định rõ nguồn gốc, tài sản trên đất, số nhân hộ khẩu của 98 hộ đang ăn ở, sinh tại vị trí GPMB, từ đó xác định số hộ được bố trí TĐC.

Với 82 hộ còn lại, UBND huyện Thanh Trì sẽ chỉ đạo Tổ công tác tiếp tục vận động để các hộ phối hợp điều tra kê khai kiểm đếm đất, tài sản trên đất.

“Trường hợp hộ gia đình không được chính sách TĐC cố tình không phối hợp thì tổ chức cưỡng chế điều tra kê khai theo quy định” – UBND huyện Thanh Trì cho biết.

Được biết, Dự án đường giao thông bao quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An được UBND TP Hà Nội phê duyệt tháng 4/2011 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng. Tuyến đường này dài khoảng 3,76km gồm một tuyến chính dài 2,5km, nền đường rộng 53,5m và một tuyến đường phụ dài 1,1km, nền đường rộng 20,5m.

Để xây dựng dự án này, Hà Nội đã phải thanh toán cho Bitexco khu “đất vàng” đối ứng sát mặt đường vành đai 3 (thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và phường Thanh Liệt - huyện Thanh Trì) rộng khoảng 90 ha.

Sau hơn bốn năm được giao dự án, tháng 5/2014, Bitexco mới tổ chức khởi công công trình, dự kiến hoàn thành trong 36 tháng.

Trong khi đó, trên khu đất đối ứng, Bitexco đã xây dựng hàng nghìn căn biệt thự liền kề, shop house bán ra thị trường. Mỗi căn biệt thự, nhà liền kề… được rao bán với giá thấp nhất từ 15-17 tỉ đồng/căn.

Theo thông tin từ chủ đầu tư, lý do chậm trễ trong việc triển khai xây dựng tuyến đường Dự án Đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An là do thời gian thực hiện công tác GPMB phức tạp vì dự án đường giao thông trải dài qua 3 quận/huyện và 5 xã/phường cũng như hoàn tất thủ tục lập phê duyệt thiết kế kỹ thuật thi công nên tới ngày 15/5/2014, dự án mới chính thức được khởi công (như vậy đến ngày 14/5/2017 mới kết thúc thời hạn 36 tháng theo quyết định phê duyệt).

Sau đó đến tháng 2/2017, UBND Thành phố Hà Nội có chủ trương giao nhà đầu tư bổ sung hạng mục “Nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến đường số 1 và đường 70”, hạng mục tuyến ống nước sạch D400 và một số hạng mục khác theo Quyết định số 3830 ngày 24/6/2017 của UBND Thành phố Hà Nội để cấp nước đô thị cho toàn bộ khu vực, thay đổi vật liệu lát vỉa hè từ gạch bê tông sang lát đá tự nhiên và hoàn thành nút giao hoàn chỉnh giữa tuyến số 1 của dự án với Đường Phan Trọng Tuệ (đường 70). Tiến độ cũng đã được điều chỉnh thành 54 tháng kể từ tháng 5/2014, kết thúc vào tháng 11/2018.

Dù vậy, khi đã quá thời hạn trên, công tác thi công dự án vẫn không hoàn thành tiến độ công trình theo quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án.

Vào cuối năm 2018, UBND TP Hà Nội tiếp tục ban hành quyết định số 6951, về việc phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh dự án. Theo đó UBND TP quyết định điều chỉnh, gia hạn thời gian hoàn thành hợp đồng dự án lên thành 67 tháng (tức thêm 13 tháng, kể từ tháng 5/2014).

Về việc dự án BT chưa xong, phần đất đối ứng đã được Bitexco xây biệt thự, liền kề tại khu đô thị The Manor Central Park để bán, trao đổi với CafeLand trước đó, đại diện Bitexco khẳng định: Việc thi công xây dựng Khu đô thị, bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án hoàn toàn đúng với tiến độ được UBND thành phố phê duyệt và các văn bản cho phép kinh doanh của Sở Xây dựng Hà Nội cấp cho dự án cũng như các quy định của pháp luật.

Công ty cổ phần Bitexco cũng khẳng định việc triển khai dự án đối ứng không ảnh hưởng đến tiến độ dự án Đường giao thông bao quanh Khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.