CafeLand - Theo Trung tâm báo chí TP.HCM, Sở Du lịch thành phố vừa có công văn đề nghị chính quyền các quận huyện phối hợp giám sát đối với khách lưu trú tại các khu chung cư, căn hộ cho thuê, các cơ sở lưu trú kinh doanh.

Hiện nay, tại TP.HCM, loại hình kinh doanh dịch vụ cho khách lưu trú như mô hình homestay, Airbnb, các đại lý kinh doanh phòng lưu trú qua mạng (OTAs) như agoda.com, booking.com... đa số khai thác các căn hộ chung cư cao cấp, cao ốc để khách thuê phòng.

Theo đánh giá, các loại hình này là nhóm có nguy cơ dễ lây dịch bệnh ra cộng đồng nếu không có biện pháp quản lý chặt chẽ để ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch Covid-19. Tuy nhiên hành lang pháp lý điều chỉnh loại hình kinh doanh lưu trú này vẫn chưa được ban hành.

Trong khi đó, bản chất của các loại hình này là tận dụng số phòng còn trống trong nhà riêng để cho thuê, phần lớn chủ nhà chưa đăng ký kinh doanh nên cơ quan chức năng rất khó quản lý và bảo vệ quyền lợi, sự an toàn cho khách lưu trú.

Người thuê căn hộ phải cam kết thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19

Do vậy, Sở Du lịch yêu cầu UBND các quận – huyện thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền nhằm vận động, khuyến khích cá nhân, hộ kinh doanh cơ sở lưu trú chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Duy trì chế độ báo cáo khẩn khi có trường hợp phát sinh đột xuất hoặc trong các trường hợp khẩn cấp để kịp thời có phương án xử lý.

Sở Du lịch thành phố cũng lưu ý, trong tình hình hiện nay, đối với các căn hộ cho thuê đang có khách lưu trú thì vẫn tiếp tục phục vụ khách theo thời gian đã đăng ký. Tuy nhiên, chủ cơ sở lưu trú bắt buộc phải rà soát, nắm đầy đủ thông tin cá nhân của khách lưu trú (như tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại, tình trạng sức khỏe hiện tại, nơi đi, lịch trình di chuyển...).

Đồng thời, người thuê căn hộ phải cam kết thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như khai báo y tế đầy đủ, khi có triệu chứng nghi ngờ phải thông báo cho chủ cơ sở, cơ quan y tế để phối hợp giám sát, xử lý theo đúng quy định.

Diệu Trang
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
  • Định giá đất khu vực TP. Hồ Chí Minh

Đường Giá đất
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là trang thông tin đầu tư bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.