CafeLand - Mặc dù còn nhiều vấn đề về PCCC, chưa được cấp văn bản nghiệm thu về hạng mục này, nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội đã đưa một số hộ dân vào sinh sống tại tổ hợp Hanoi Aqua Central.

Công an TP.Hà Nội cho biết, mới đây đã phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) thuộc Bộ Công an tổ chức kiểm tra PCCC tại tòa nhà hỗn hợp văn phòng dịch vụ, thương mại, khách sạn và căn hộ thương mại (tên thương mại Hanoi Aqua Central) tại số 44 Yên Phụ, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tòa nhà có quy mô gồm 21 tầng nổi, 3 tầng hầm.

Công tác kiểm tra cho thấy công trình còn một số hạng mục không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định. Cụ thể, giao thông đang thi công hoàn thiện, chưa đảm bảo việc tiếp cận cho xe thang, xe chữa cháy đối với công trình.

Cửa thoát nạn tại các tầng chưa có tay nắm đảm bảo mở được bên trong; thang bộ thoát nạn từ hầm 3 lên hầm 1 không đảm bảo chiều cao thông thủy theo quy định; chưa thi công hoàn thiện cửa thang bộ thoát nạn khu vực thương mại từ tầng hầm 1 lên tầng 1 trục; khoảng thông thoáng thang bộ loại N1 trục chưa đảm bảo theo quy định.

Khoảng thông thoáng thang bộ loại N1 trục (2-C) chưa đảm bảo theo quy định. Ảnh: Congan.hanoi.gov.vn

Đối với giải pháp ngăn cháy lan, cửa buồng đệm thang máy tại tầng hầm chưa có tay co tự động đóng; chưa thi công hoàn thiện giải pháp ngăn cháy khu vực thang máy ô tô từ tầng hầm 2 xuống hầm 3.

Ngoài ra, quá trình kiểm tra đã phát hiện hệ thống PCCC và các hệ thống kỹ thuật liên quan như buồng đệm thang máy chữa cháy chưa có đèn chiếu sáng sự cố, chưa có hệ thống thông tin liên lạc tại phòng đệm thang máy chữa cháy; chưa có nút ấn bằng tay điều khiển hệ thống tăng áp hút khói tầng hầm tại phòng trực điều khiển chống cháy; bố trí đèn chỉ dẫn thoát nạn tại tầng hầm chưa đảm bảo chỉ hướng thoát nạn; một số gian phòng kỹ thuật chưa được lắp đầu phun chữa cháy…

“Việc chủ đầu tư đưa một số hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động đã vi phạm quy định về PCCC theo Điều 17 Nghị định số 79 ngày 31/7/2014 của Chính Phủ”, đoàn kiểm tra cho biết.

Bố trí lỗ thăm trục hút khói trong buồng thang bộ không đảm bảo theo quy định. Ảnh: Congan.hanoi.gov.vn

Tại buổi kiểm tra, Cục Cảnh sát PCCC&CNCH đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi vi phạm nói trên theo Khoản 6, Điều 36, Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo quy định. 

Được biết, Công an Hà Nội đã có văn bản đề nghị Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội không cấp điện, nước sử dụng cho công trình khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Khu vực ram dốc giữa hầm 1 và hầm 2 chưa được ngăn cháy hoàn toàn. Ảnh: Congan.hanoi.gov.vn

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức không vào ở, làm việc và kinh doanh tại các công trình chưa đảm bảo các điều kiện về PCCC tránh những sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.

Dự án Hanoi Aqua Central có ba tầng hầm với gần 9.000m2 sàn. Từ tầng 1 đến tầng 3 là khu trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê, từ tầng 4 đến tầng 20 là khu căn hộ thương mại và khách sạn cho thuê, tầng 21 là các căn Penhouse. 

Dự án có tổng cộng 238 căn hộ được thiết kế từ 3-4 phòng ngủ có diện tích từ 117 – 146 m2 với giá bán từ 70 – 90 triệu đồng/m2. Công trình được khởi công xây dựng từ quý 1/2016 và dự kiến hoàn thành vào quý 2/2018. 

Khu đất xây dựng dự án trước đây do Công ty kinh doanh nước sạch Hà Nội quản lý, sử dụng từ năm 2005 trước khi được chuyển mục đích sử dụng đất.

Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội được thành lập ngày 11/02/2009. Tại ngày thay đổi gần đây nhất là 25/06/2015, công ty có vốn điều lệ 197,8 tỉ đồng, do nguồn vốn tư nhân lập nên.

Công ty có bốn công đông sáng lập, gồm Công ty cổ phần bất động sản An Bình có trụ sở tại 21 Hàm Nghi, Q1, TP.HCM (đã chuyển nhượng hết cổ phần), Công ty cổ phần Picenza Việt Nam, Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Hà Nội và Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội, đơn vị đang nắm giữ 50% vốn điều lệ.

Công ty cổ phần Tháp nước Hà Nội hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng chuyên dụng với tên giao dịch là Hanoi Water Tower.,JSC. Đứng đầu là ông Trần Văn Phòng cũng là thành viên hội đồng quản trị của Công ty cổ phần Sông Đà 207.

Tâm An
  • Facebook
  • Chia sẻ
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất đông sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.