Thời gian gần đây, phân khúc nhà phố và đất nền phía Nam đã bắt đầu có giao dịch trở lại khi các nhà đầu tư “ngộp” lâu ngày đang tận dụng đà hồi phục của thị trường để thoát hàng còn những nhà đầu tư sẵn tiền mặt rục rịch giao dịch trở lại.

Sau gần một năm đi “săn hàng”, ông Đức Giang, một công chức ở Bình Chánh đã mua được căn nhà phố 90m2 tại Bến Lức, Long An với giá chưa đến 3,2 tỷ đồng.

Ông cho biết từ giữa năm 2022 đã bắt đầu tìm mua nhà. Lúc đó, giá nhà tại khu đô thị này khoảng 3,4 tỷ đồng nhưng ông đắn đo chưa quyết định. Đến nay chủ cũ cần thoát hàng nhanh, chấp nhận bán giá 3,2 tỷ đồng, ông chốt mua ngay.

“Mức giảm không nhiều nhưng tôi nghĩ giá này đã rất lợp lý cho căn nhà 6*15m, vị trí lại gần Sài Gòn, đã bắt đầu có dân vào ở, phù hợp với mục tiêu mua để dưỡng già của vợ chồng tôi”, ông Giang cho hay.

Còn anh Việt, một nhà đầu tư tại quận 8 (TP.HCM) cũng vừa mua thành công lô đất nền có diện tích 5*30m tại Đức Hòa (Long An) sau gần 3 tháng thương lượng.

“Lúc đầu chủ cũ rao bán với giá 1,5 tỷ đồng, tôi đến xem thấy giá vẫn chưa tốt so với mặt bằng xung quanh nên tôi chỉ đến xem chứ không trả giá. Mới đây môi giới liên hệ báo chủ đất chấp nhận thương lượng, tôi trả xuống còn 1,2 tỷ đồng, một tuần sau thì chủ đồng ý, tôi chốt ngay”, anh Việt nói.

Chị Ngọc Hạnh, một môi giới nhà đất tại Gò Vấp (TP.HCM) cũng vừa hoàn tất thủ tục giúp khách bán một căn nhà phố với giá 5,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, để bán thành công căn nhà này, chủ nhà đã phải giảm đến 500 triệu đồng so với giá rao 6 tỷ đồng ban đầu.

Người mua nhà đang tìm hiểu thông tin về một dự án căn hộ.

Theo ghi nhận, dù còn hạn chế nhưng thị trường nhà ở, đất nền gần đây đã túc tắc có giao dịch trở lại. Điểm chung của các giao dịch thành công là bên bán chủ động giảm giá bán, chấp nhận thương lượng thêm với người mua.

Giới quan sát thị trường nhận định, những nhà đầu tư “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” đang có xu hướng “đạp giá” để săn hàng nhằm đón đầu chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản. Trong khi đó, thị trường địa ốc ngủ đông thời gian qua khiến nhiều nhà đầu tư không thể gồng nổi gánh nặng tài chính nên buộc phải chấp nhận cắt lỗ.

Đây là một diễn biến phù hợp quy luật thị trường sau một chu kỳ tăng giá nóng. Đây cũng là giai đoạn người mua có ưu thế áp đảo so với người bán, đặc biệt đối với những người bán đã sử dụng đòn bẩy tài chính cao khi mua bất động sản.

Những giao dịch thành công trong thời gian qua phần nào nhen nhóm lên những tín hiệu tích cực trên thị trường nhà đất. Trong báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận quý 1/2024, DKRA cho biết, phân khúc đất nền phía Nam đã có nhiều chuyển biến biến tích cực sau Tết âm lịch. Mặt bằng giá thứ cấp tăng khoảng 1% - 3% so với cuối năm. Trong đó, giao dịch tập trung ở nhóm sản phẩm, dự án đã hoàn thiện hạ tầng, pháp lý được triển khai bởi các chủ đầu tư có uy tín trên thị trường.

Cùng với những dấu hiệu tích cực của nền kinh tế - xã hội trong quý 1/2024, lãi suất tín dụng đang ở mức thấp, độ ngấm chính sách pháp lý,… được kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho sự hồi phục của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Ông David Jackson, Tổng Giám đốc, Avison Young Việt Nam nhận định, một số thay đổi cơ bản đang diễn ra trên thị trường bất động sản Việt Nam, nhờ vào các cập nhật và điều chỉnh trong luật và quy định hiện hành. Việc này đã tác động đến niềm tin của người mua và chủ đầu tư.

“Chúng tôi kỳ vọng càng về cuối năm các hoạt động thị trường sẽ tiếp tục tăng lên và giờ là lúc các nhà đầu tư kích hoạt lại dòng vốn vào thị trường”, ông David Jackson nói thêm.

 • Thị trường bất động sản đã thay đổi

  Thị trường bất động sản đã thay đổi

  Theo đánh giá của chuyên gia, thị trường trong 3 tháng đầu năm 2024 đã có những thay đổi nhất định. Đáng chú ý là niềm tin đối với thị trường đã có sự cải thiện, khi lượng giao dịch thành công đã có dấu hiệu tích cực.

Diệu Trang
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 •   Báo cáo

  Báo cáo vi phạm
   
 
Mọi ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: [email protected]; Đường dây nóng: 0942.825.711.